• Zalo

Microsoft bị loại khỏi cuộc đua thành chủ mới của TikTok?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 14/09/2020 06:51:00 +07:00
(VTC News) -

New York Times dẫn lời các quan chức của Microsoft tham gia đàm phán cho biết ByteDance từ chối đề nghị tiếp quản các hoạt động của TikTok tại Mỹ từ tập đoàn này.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh hạn chót mà Tổng thống Trump yêu cầu ByteDance hoàn thành thương vụ bán lại TikTok tại Mỹ (15/9) đang tới gần. 

Động thái trên khiến Oracle, một trong số ít công ty ở Thung lũng Silicon công khai liên minh với ông Trump trở thành nhà thầu duy nhất còn lại có khả năng trở thành chủ mới của TikTok. 

ByteDance từng chỉ ra rằng Oracle sẽ là đối tác công nghệ của mình, nhưng không rõ điều đó có đồng nghĩa công ty này có thể chiếm đa số cổ phần sở hữu TikTok hay không. 

Microsoft và ByteDance đều từ chối bình luận thông tin này. 

Microsoft bị loại khỏi cuộc đua thành chủ mới của TikTok? - 1

Lời đề nghị mua lại hoạt động TikTok từ Microsoft bị ByteDance từ chối. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn của Oracle cũng không phản hồi khi được liên lạc. 

Không rõ lý do tại sao đề nghị của Microsoft bị từ chối. Nhưng tập đoàn này hồi tháng 8 từng khẳng định họ sẽ triển khai các biện pháp cho phép kiểm soát mã máy tính mà TikTok sử dụng cho người Mỹ và nhiều phiên bản nói tiếng Anh khác của ứng dụng này. 

Vài tuần sau đó, Trung Quốc ban hành các quy định mới ngăn TikTok chuyển giao công nghệ của mình cho một người mua nước ngoài nếu không có sự cho phép rõ ràng của chính phủ Trung Quốc.

Oracle không đưa ra lời hứa hẹn về cách họ sẽ xử lý công nghệ cơ bản của TikTok nếu thương vụ mua lại thành công. Công nghệ này, được phát triển bởi một nhóm kỹ sư Trung Quốc là mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan tình báo Mỹ

Các quan chức Mỹ và Tổng thống Trump từng nhiều lần bày tỏ quan ngại thuật toán TikTok giúp thu thập thông tin của người dùng và gửi lại về cho chính quyền Trung Quốc

ByteDance và TikTok phủ nhận các cáo buộc này. 

Reuters mới đây dẫn nguồn tin giấu tên tham dự cuộc họp của ByteDance cho biết, công ty này sẽ không chuyển giao thuật toán của TikTok nếu họ hoàn thành thương vụ mà ông Trump yêu cầu. 

"Có thể bán chiếc xe, nhưng không thể bán động cơ. ByteDance sẽ không giao thuật toán cho bất kỳ người mua nào ở Mỹ. Nhưng nhóm công nghệ của TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới", nguồn tin này cho hay. 

Cũng theo nguồn tin trên, ByteDance đã thông báo cho giới chức Mỹ về quyết định của mình. Nếu ByteDance kiên quyết với điều kiện này và Tổng thống Trump không thông qua, TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại Mỹ trong vài ngày tới. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !