Michel Platini bị loại khỏi cuộc tranh cử Chủ tịch FIFA

(VTC News) - Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia trước cuộc tranh cử Chủ tịch FIFA năm tới, Michel Platini đã bị loại khỏi cuộc đua bởi những bê bối của ông.

Sau khi đưa ra danh sách 7 ứng viên đủ tiêu chuẩn tranh cử Chủ tịch FIFA, cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới nhanh chóng gút danh sách này xuống còn 5 người.

Đáng ngạc nhiên, trong bản danh sách rút gọn này không có Chủ tịch UEFA Michel Platini. Những bê bối của ông sau vụ 2 triệu franc Thụy Sỹ mờ ám của Sepp Blatter khiến huyền thoại bóng đá người Pháp bị cấm hoạt động bóng đá 90 ngày. Ủy ban đạo đức FIFA dĩ nhiên không đời nào chịu chấp nhân một ứng viên như vậy.
  Michel Platini không còn cửa ngồi vào chiếc ghế cao nhất của FIFA 

Michel Platini không còn cửa ngồi vào chiếc ghế cao nhất của FIFA 


Ngoài Michel Platini, một cái tên khác bị loại khỏi danh sách rút gọn chính thức là Chủ tịch LĐBĐ Liberia Musa Bility. Đây là điều không quá bất ngờ bởi những sự ủng hộ của lục địa đen đều dồn hết vào ứng cử viên đầy tiềm năng Tokyo Sexwale, doanh nhân người Nam Phi và từng là bạn tù của cố Tổng thống Nelson Mandela.

Như vậy, 5 cái tên chính thức sẽ đua tranh vào chiếc ghế quyền lực nhất của bóng đá thế giới năm sau sẽ là: Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino, Hoàng tử Jordan - Ali Al Hussein, Chủ tịch AFC Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa, cựu ủy viên điều hành FIFA Jerome Champagne, và doanh nhân Tokyo Sexwale.

Các ứng viên bị loại có thể kháng cáo quyết định của FIFA lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Mặc dù vậy, khả năng họ xoay chuyển tình thế là khá thấp.
  Sepp Blatter không đắc cử nhưng ông cũng khiến Michel Platini phiền lòng

Sepp Blatter không đắc cử nhưng ông cũng khiến Michel Platini phiền lòng


Vài ngày trước, ứng viên sáng giá Gianni Infantino đã bất ngờ bỏ ngỏ khả năng ông có thể rút khỏi cuộc đua tranh cử Chủ tịch FIFA. Lý do mà người đàn ông gốc Thụy Sỹ đưa ra là muốn UEFA dành sự ủng hộ tuyệt đối cho Michel Platini.

Tuy nhiên khi mà Platini không còn cơ hội đua tranh, Gianni Infantino không còn cửa để từ chối bước vào cuộc đua gay cấn vào ngày 26/2 năm sau.

Việc thay đổi trong danh sách rút gọn chính thức của FIFA không vì thế mà khiến cuộc đua kém hấp dẫn. Đơn giản là bởi 3 ứng viên sáng giá nhất là Gianni Infantino, Sheik Salman và Tokyo Sexwale vẫn giữ được vị trí của mình.

Phan Nguyên
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh