• Zalo

Mexico trục xuất đại sứ Triều Tiên sau thử bom nhiệt hạch

Thế giới Thứ Sáu, 08/09/2017 07:21:00 +07:00

Mexico, một trong những nước có mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên tuyên bố hoàn toàn phản đối thử nghiệm hạt nhân ngày 3/9.

Theo Reuters, chính quyền Mexico ngày 7/9 đã tuyên bố không chào đón đại sứ Triều Tiên để phản đối trước thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng ngày 3/9.

Việc trục xuất đại sứ Triều Tiên của Mexico được xem là động thái cứng rắn khiến nước này tiến gần hơn đến cùng một phía với Mỹ.

Trong tuyên bố, Mexico cho biết đại sứ Kim Hyong Gil có 72 giờ để rời khỏi Mexico, qua đó bày tỏ sự phản đối hoàn toàn đối với hoạt động gần đây của Triều Tiên. Mexico miêu tả hoạt động thử nghiệm này là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực và thế giới.

mexico-truc-xuat-dai-su-trieu-tien-1

 Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong Gil. (Ảnh: UniMexicali)

Thông thường, Mexico sẽ tìm cách ngăn chặn khủng hoảng thông qua biện pháp ngoại giao. Nhưng trong vài tháng gần đây nước này đã lên án Venezuela và Triều Tiên ngày càng mạnh mẽ do sự tách biệt với cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, vì đe dọa phá bỏ Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), Mexico đã để mối quan mệ với Mỹ trở nên không ổn định. Động thái trục xuất đại sứ Triều Tiên diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump gây áp lực kêu gọi các quốc gia phá bỏ mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên trước thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Mexico là một nước có mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Dù phản đối một loạt thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, một quan chức ngoại giao Mexico cho biết mối quan hệ ngoại giao này sẽ không bị phá vỡ.

Trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Mexico kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên theo phương pháp hòa bình.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều