• Zalo

Mexico cầu cứu Mỹ trong cuộc chiến chống ma túy

Thế giới Thứ Sáu, 18/05/2012 06:47:00 +07:00

(VTC News) - Một chương trình thăm dò ý kiến trước bầu cử của Mexico cho thấy hơn nửa số người được hỏi muốn Mỹ đến và giúp đỡ mình trong cuộc chiến ma túy.

(VTC News) - Một chương trình thăm dò ý kiến trước bầu cử của Mexico cho thấy hơn nửa số người được hỏi muốn Mỹ đến và giúp đỡ mình trong cuộc chiến ma túy.

Họ muốn Mỹ phải có thêm trách nhiệm hơn với tình trạng bạo lực do các băng đảng buôn bán ma túy đang gây ra hiện nay và một phần đổ lỗi cho người láng giềng phương Bắc này.

Trong số đó có đến 28% sẵn sàng chờ đợi binh lính Mỹ và các lực lượng chống ma túy triển khai trên lãnh thổ Mexico. Đây là một kết quả đáng ngạc nhiên ở đất nước mà người dân không hề có thiện cảm với người Mỹ.

Trong khi đó thì số người phản đối lại ý kiến này lại thấp bất thường. Chính vì thế mà ông Jorge Buendía giám đốc Buendía & Laredo, công ty thực hiện cuộc thăm dò này cho biết: "Điều này cho thấy người Mexico đã mệt mỏi với cuộc chiến ma túy và họ muốn kết thúc càng nhanh càng tốt. Mỹ luôn là nguyên nhân lớn nhất cho nạn buôn ma túy ở Mexico nên người dân ở đây đã thay đổi".

Cảnh sát Mexico trong một chiến dịch chống ma túy. 

74% số người được hỏi cho biết Mỹ đã không kiểm soát được dòng vũ khí vận chuyển qua biên giới, góp phần vào bạo lực và đổ máu trên đường phố.

Từ khi Tổng thống Felipe Calderón lên nhậm chức năm 2006, ông đã phát động một cuộc chiến do quân đội dẫn đầu chống lại các trùm ma túy. Đến nay cuộc chiến vẫn chưa kết thúc và đã có đến 50.000 thiệt mạng trong các cộc giao tranh bạo lực.

Một trong những vụ bạo lực đẫm máu gần đây nhất là vào chủ nhật vừa qua. Quân đội đã phát hiện 49 thi thể không đầu được nằm trên đường cao tốc nối giữa thành phố Reynosa đến thành phố Monterrey.

Rosa Leonor Valladares, nữ công dân 38 tuổi nói với tờ Dallas Morning News rằng: "Người Mỹ có thể giúp đỡ được rất nhiều, họ có thể ngặn chặn việc buôn bán, tiêu thụ ma túy và cung cấp thêm nhiều vũ khí để chống lại các băng nhóm".
Những đồ vật của 49 thi thể không đầu phát hiện trên đại lộ của Mexico. 

Cô cũng nói thêm: "Mỹ nên gửi quân đến Mexico để hành động cùng với các lực lượng của chúng tôi. Bởi vì, những quan chức địa phương tham nhũng rất nhiều và họ có thể dễ dàng bị mua chuộc bởi các trùm ma túy".

Luật pháp Mexico không cho phép cảnh sát và quân đội nước ngoài có thể hoạt động tại nước mình. Đối với các công dân nước ngoài cũng có nhiều hạn chế vì lo ngại những bạo lực liên quan đến vũ khí lậu.

Hiện nay chỉ có một tổ chức dân sự được phép công tác trợ giúp các lực lượng quân sự Mexico trong cuộc chiến chống ma túy.

Mặc dù cuộc thăm dò này chưa nói lên gay quyết định điều gì nhưng một số chuyên Mỹ Latin cho rằng, con số có thể đảo ngược ngay lập tức khi quân đội Mỹ xuất hiện.

Bách Hợp

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều