Mệt mỏi kéo dài cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sức khỏeThứ Sáu, 09/09/2016 17:20:00 +07:00

Mệt mỏi là triệu chứng khi cơ thể thiếu hụt dưỡng chất hoặc suy kiệt sức lao động, tuy nhiên, đó cũng có thể là triệu chứng cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh tim

Các bệnh suy tim, hẹp van tim và bệnh mạch vành thường gây ra triệu chứng mệt mỏi, do lượng máu cung cấp về tim không đầy đủ. Khi mệt mỏi, nhiều người tưởng rằng mình bị cảm, ăn không được, nhưng không ngờ đó là dấu hiệu của bệnh tim.

Ở bệnh suy tim và van tim, ngoài mệt mỏi còn kèm theo khó thở, còn ở bệnh mạch vành thì kèm theo chứng đau thắt ngực. Việc phát hiện sớm và can thiệp sớm là điều rất quan trọng trong điều trị những bệnh này.

suckhoe-trieu-chung-nguy-hiem-6

 Các bệnh suy tim, hẹp van tim và bệnh mạch vành thường gây ra triệu chứng mệt mỏi

Bệnh thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng thiếu sắt, thiếu hồng cầu, khiến lượng oxy đi nuôi dưỡng tế bào suy giảm. Việc không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết khiến hoạt động của các cơ quan quan trọng như não bộ, cơ bắp… bị ảnh hưởng, tất yếu sẽ dẫn tới trạng thái mệt mỏi. Triệu chứng này đặc biệt rõ nét trong những trường hợp cần dùng tới thể lực.

Khi thấy mệt mỏi kèm theo biểu hiện đau đầu có thể là triệu chứng cảnh báo tình trạng thiếu máu và việc cần làm là nhanh chóng bổ sung sắt vào thực đơn dinh dưỡng.

Bệnh về khớp

Chức năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm khi mắc các bệnh về khớp. Bệnh về khớp có điểm đặc trưng là các kháng thể chống lại chính cơ thể của chủ nhân, dẫn tới hệ miễn dịch dễ bị tấn công và tạo cảm giác mệt mỏi do suy kiệt năng lượng.

nhung-nguyen-nhan-gay-met-moi

 Mệt mỏi cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Bệnh về tuyến giáp

Tốc độ của quá trình chuyển dưỡng trong cơ thể phụ thuộc vào việc tuyển giáp sản xuất hormone ra sao. Khi tuyết giáp gặp sự cố, ảnh hưởng tới lượng hormone được sản xuất da và tác động tới quá trình chuyển dưỡng. Hậu quả của sự cố này chính là tình trạng da xỉn màu, tóc khô, tăng cân do không đốt cháy được calo và đặc biệt là gây mệt mỏi quá độ, thậm chí tới mức suy nhược cơ thể.

Bệnh tiểu đường

Các tế bào trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết để hoạt động các chức năng cơ bản, dẫn tới triệu chứng mệt mỏi. Do đó, bệnh nhân tiểu đường thường luôn luôn cảm thấy mệt mỏi mặc dù đang nghỉ ngơi hoặc chỉ vận động nhẹ nhàng.

Ung thư

Dấu hiệu mệt mỏi cũng là cảnh báo của bệnh ung thư mà chúng ta dễ bỏ qua. Sự mệt mỏi do ung thư rất vô cớ và thường khác với sự mệt mỏi do làm việc vất vả. Mệt mỏi do ung thư khiến người bệnh không cảm thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi. Dấu hiệu này thường thấy ở ung thư máu, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày...

145412_anh1

 Dấu hiệu mệt mỏi cũng là cảnh báo của bệnh ung thư mà chúng ta dễ bỏ qua

Phương pháp giúp giảm mệt mỏi kéo dài

- Khi gặp phải tình trạng căng thẳng, mất ngủ dẫn đến mệt mỏi, cần cải thiện ngay, tránh để lâu ngày gây suy giảm chức năng của các cơ quan, giảm miễn dịch của cơ thể. Có thể cải thiện bằng các biện pháp như đi ngủ, thức dậy đúng giờ, không tự ý sử dụng thuốc ngủ tây y, tránh xa các yếu tố gây căng thẳng.

- Tập yoga, tập thở bụng bởi các động tác co kéo trong yoga giúp tăng tuần hoàn máu và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Các môn thể thao khác như đi bộ, bơi, thể dục nhịp điệu,… cũng rất tốt cho người thường xuyên mệt mỏi.

- Trong trường hợp mệt mỏi kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, không nên chủ quan mà cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát ngay để kiểm tra xem có bị các bệnh liên quan đến: tim mạch, tiểu đường, huyết áp, tuyến giáp, cơ xương khớp,… hay không.

 Video: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư phổi

Thúy Nga (Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn