• Zalo

"Messi Việt Nam" và bóng Vàng phá tung tiền lệ

Thể thao Thứ Hai, 10/05/2010 06:25:00 +07:00

(VTC News) - Trong cái năm Messi chói sáng và giành danh hiệu QBV FIFA, Thành Lương, một cầu thủ có vóc dáng, lối chơi khá giống Messi, cũng thi đấu thành công.

(VTC News) - Ai được mệnh danh là Messi Việt? Cái tiền lệ bị phá tung là gì? Xin thưa, tôi định ví Phạm Thành Lương là Messi Việt, cái tiền lệ bị phá tung là bóng Vàng cho một cầu thủ chơi ở giải hạng Nhất.


Lương “dị” và Messi

Chẳng phải ngẫu nhiên Lương "dị" coi Messi là thần tượng của mình, ít nhất, “thằng nhà quê” xứ vịt cỏ Vân Đình này cũng tìm thấy những giao thoa trong mình và Messi để tôn thờ, để noi gương chứ. “Tất nhiên, mình không thể hoàn hảo như người ta, nhưng "Leo" cũng lấy trình độ bù thể hình, cái trình độ và thể hình để mình phấn đấu bằng một phần người ta cũng là hạnh phúc rồi. Trời phú cho cái gì thì dùng cái đấy, muốn bắt chước cũng chẳng được, nhưng cứ nghĩ đến cầu thủ xuất sắc nhất thế giới này là ngay lập tức nhủ mình, đẩy sự cố gắng tới mức tối đa” - Lương “dị” bộc bạch tại quá cafe Diva của mình một ngày cuối tháng Giêng.

Vì tìm thấy nhiều sự tương đồng với Messi, Thành Lương đã coi tiền đạo của Barcelona là thần tượng của mình. (Ảnh: Hà Thành) 

Cũng cái ngày cuối tháng 1 ấy, Lương mau lẹ từ CLB trở về quán sau buổi tập khi có hẹn với tôi. Vừa gặp, câu đầu tiên Lương nói là: “Xin lỗi em về trễ khiến anh đợi”. Thế là đủ để thấy, “thằng nhà quê” này gần gũi, thân thiện thế nào.

Hôm đó, sau khi tiếp chuyện cùng tôi, Lương xuống dưới nhà và đánh "con" xe hiệu Hyundai chưa có biển quay đầu giúp anh trai. Tôi cười và tếu: “Xe mới ghê”. “Thằng nhà quê” như sợ bị bum lên báo hay sao ý, nó bào chữa ngay: “Xe của anh Đô (anh trai Lương - PV) chứ không phải của em!”

Mà cũng có vẻ như thế thật, vì chẳng mấy khi thấy Lương "dị" vác nó dạo phố. Ngay hôm mời Lương đến tòa soạn giao lưu trực tuyến, anh em cứ đinh ninh “sóc nhỏ” sẽ cỡi trên chiếc xe ấy cùng cô bạn gái lao vào sân toàn soạn, thế nên đã dọn sẵn một chỗ chờ Lương đến. Ai dè đứng ở cổng đợi mãi, chẳng thấy chiếc Hyundai ấy đâu, còn Lương thì bước xuống từ một chiếc taxi chỉ với một mình.

Hôm trước, báo chí nước ngoài tóm được cảnh Messi dạo phố, anh cưỡi trên một con Audi “chùa” được phân phát theo tiêu chuẩn của đội bóng chứ chẳng phải những siêu xe hạng sang đắt tiền. Cuộc sống thường nhật của "Leo" cũng đơn giản, không ồn ào, phô trương, không lùm xùm “nhà trò con hát”, không bê tha quán bar nhà nghỉ,... như la liệt giới quần đùi áo số thường mắc. Nói như đồng đội của "Leo", thì cái đầu của anh ta dành hết cho bóng đá rồi.

Đấy, lại thấy, Lương “dị” và Messi hao hao nhau cả ở cuộc sống hậu sân cỏ thì phải? Vậy cho nên từ vóc dáng, cái chân trái “ma thuật” đến cách sống của hai cầu thủ cách nhau nửa bán cầu này có nhiều nét tương đồng. Nói Lương “dị” là "Messi Việt", quá lời chăng?

Bóng Vàng phá tung tiền lệ

Năm 2009, thần tượng của Lương giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ở tuổi 22. Còn Lương tại một vùng bóng đá thấp hơn, cũng được tôn vinh với danh hiệu QBV ở tuổi 21.

Thành Lương đã phá được tiền lệ của giải thưởng Quả Bóng Vàng Việt Nam. (Ảnh: Quang Minh) 

Lương không phải là cầu thủ trẻ nhất Việt Nam đoạt danh hiệu này như Văn Quyến, Công Vinh từng làm được (2003, 2004) ở tuổi 19. Anh cũng không phải ngất ngưởng với số điểm nên tới 420 như cách đấy 2 năm Công Vinh có được trong cuộc đua đến bóng Vàng (Thành Lương đạt 301 điểm). Anh cũng không phải là người duy nhất sau danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc của năm tiến thẳng lên bóng Vàng, bởi trước anh, Văn Quyến cũng đã làm được (2003), còn Công Vinh thậm chí ẵm liền hai danh hiệu trong một năm (2004).

Nhưng có một tiền lệ trong 15 năm tồn tại của danh hiệu này đã bị Lương phá tung. Đó là lần đầu trong lịch sử, một cầu thủ không phải chơi ở hạng cao nhất của giải quốc nội giành QBV.

Nói thế để thấy rằng, ngoài tầm ảnh hưởng đã được khẳng định trong vai trò thủ lĩnh ở U23 Việt Nam và vai trò tiền vệ của ĐTQG, thì tài năng của Lương còn phát lộ xuyên qua một barier khá dầy ngăn độ chú ý, hấp dẫn giữa V.League và giải hạng Nhất. Và có thể nói ngược lại một cách không ngoa ngôn, thì giải đấu mà Lương đang chơi ấy, được chú ý hơn nhờ sót lại cái tên của anh.

Xứng đáng thôi, sau một năm “vắt kiệt” sức lực cùng trái bóng, dù không thể đưa U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 25, nhưng sự lao động, trách nhiệm và sáng tạo của Lương đáng được hưởng sự tôn vinh cao nhất.

Với bóng Vàng đã "mạ" lên mình, mong Lương giữ được sự ổn định, sáng tạo trong chuyên môn, nhân cách, đạo đức cao thượng với nghề và cuộc sống để có thể cống hiến nhiều hơn nữa, tỏa sáng hơn nữa, góp sức đưa bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển.

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều