• Zalo

Messi, Ronaldo, Kaka,... sắp bị đánh thuế 70%

Thể thao Thứ Năm, 25/03/2010 06:25:00 +07:00

(VTC News) - Thời gian tới, LĐBĐ Tây Ban Nha có thể sẽ đánh thuế lên tới 70% với chi phí các vụ chuyển nhượng và tiền lương cầu thủ.

(VTC News) - Theo Financial Times, trong thời gian tới, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (LFP) sẽ phải có sự thay đổi lớn trong các quy định về hoạt động tài chính của CLB. Theo đó, LFP có thể sẽ đánh thuế tối đa 70% chi phí các vụ chuyển nhượng và lương của cầu thủ.


Quy định này có thể sẽ được thực thi trong vài năm tới với mục đích là làm lành mạnh các hoạt động tài chính của các CLB bóng đá. Hơn nữa, nó cũng phù hợp với các quy chuẩn về tài chính mà UEFA đã ban hành trong những năm gần đây để giúp các đội bóng tránh rơi vào tình trạng xấu.

La Liga sắp có sự thay đổi lớn trong hoạt động tài chính.

Theo một báo cáo tài chính, tổng thu nhập của một CLB trung bình ở La Liga trong năm 2008 là vào khoảng 70 triệu bảng, con số không đủ bù chi cho các hoạt động chuyển nhượng và lương cầu thủ. Vì thế mới dẫn đến tình trạng nhiều CB rơi vào cảnh nợ nần chồng chất với số tiền ước đoán lên khoảng 860 triệu bảng - Một khoản nợ quá lớn khiến ngân hàng rất khó đòi vì các CLB không đủ năng lực tài chính để thanh toán.

Trong khi đó, UEFA cũng chỉ ra rằng trong những năm qua, các vụ chuyển nhượng chỉ mới đóng góp 49% tài chính vào tổng thu nhập của Giải bóng đá cao nhất Tây Ban Nha - La Liga. Còn việc phá bỏ “luật Beckham”, từng dùng để thu hút các cầu thủ nước ngoài đến thi đấu ở La Liga vì mức tiền thuế thấp, vẫn chưa để để làm lành mạnh các hoạt động tài chính của CLB.

Trước kế hoạch thay đổi lớn về hoạt động tài chính này, Chủ tịch José Luis Astiazarán cho biết LFP sẵn sàng chấp nhận những yêu cầu của Chính phủ về điều luật mới trong thể thao, nhưng ông cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi phải được tự quyết định thực thi những điều luật mới. Điều đó rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bóng đá Tây Ban Nha phát triển hơn trong tương lai”.

Ronaldo có thể phải "thụt két" nhưng liệu quy định mới về tài chính có ngăn cản được ngài Perez khuấy đảo trên thị trường chuyển nhượng bằng các hợp đồng "bom tấn".

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng sự thay đổi này mới chỉ làm cân bằng tài chính giữa các CLB nhỏ và trung bình. Còn hai CLB lớn là Barcelona và Real Madrid lại không phải chịu quá nhiều ảnh hưởng. Họ đưa ra lý do, chẳng có điều luật nào đánh vào khoản thu nhập từ bản quyền truyền hình, vốn đóng góp rất lớn vào tổng thu nhập của Blaugrana và Los Blancos trong năm vừa qua.

“Điều quan trọng cần phải hiểu là các CLB có hoàn cảnh rất khác nhau. Thật khó để có thể tìm ra một mô hình chung cho tất cả các CLB”, nhân vật quyền lực nhất của LFP kết luận.

Giám đốc Real: Real lấy cảm hứng chơi bóng từ... MessiSong Mai (lược dịch từ Financial Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều