Merkel-Macron đề xuất gặp Putin, lãnh đạo các nước EU gạt phăng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 25/06/2021 13:19:00 +07:00
(VTC News) -

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) bác bỏ lời kêu gọi của Pháp và Đức về việc tổ chức hội đàm chính thức với Tổng thống Putin.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, đề xuất của bà bị loại khỏi thông cáo chung cuối cùng sau cuộc đàm phán kéo dài sáng 25/6. 

"Chúng tôi không đạt được sự đồng thuận nối lại đối thoại cấp thượng đỉnh giữa EU và Nga. Tôi đã mong muốn có một bước đi can đảm hơn. Các định dạng và điều kiện cho các cuộc đàm phán với Nga sẽ được phát triển nhưng không phải ở cấp độ lãnh đạo", bà Merkel nói với các phóng viên. 

EU ngừng tổ chức các cuộc đàm phán với ông Putin kể từ khi Nga sáp nhập Crưm năm 2014. Nối tiếp đó là một loạt biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Matxcơva.

Merkel-Macron đề xuất gặp Putin, lãnh đạo các nước EU gạt phăng - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Hôm 24/6, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Pháp ​​Emmanuel Macron đề xuất EU họp thượng đỉnh với Nga để cài đặt lại mối quan hệ với Matxcơva đồng thời kiềm chế sự đối đầu ở Đông Âu. 

Đề xuất này vấp phải chỉ trích công khai của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Rutte khẳng định ông sẽ không tham dự bất cứ cuộc họp nào với Tổng thống Putin.

Trong khi đó, Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho rằng còn quá sớm về hội nghị thượng đỉnh với Nga. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas tỏ ra ngạc nhiên khi vấn đề này nằm trong chương trình nghị sự. 

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết khoảng 10 quốc gia thành viên EU tỏ thái độ không tán đồng ý tưởng của lãnh đạo Pháp và Đức. 

Thay vì tổ chức thượng đỉnh, các lãnh đạo EU đồng ý với việc đưa ra các điều kiện để đối thoại mới Nga. 

Theo Bloomberg, một khả năng có thể xảy ra là ông Putin sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. 

Cáo buộc về các cuộc tấn công mạng do Nga hậu thuẫn, vụ bỏ tù lãnh đạo đối lập Alexey Navalny... đã gây ra căng thẳng trong khối 27 thành viên về cách phản ứng với điện Kremlin. 

Hồi đầu năm, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell bị chỉ trích sau chuyến thăm Nga. Tại Matxcơva, ông Borrell không phản hồi khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mô tả EU là một đối tác "không tin cậy". Một số quốc gia thành viên EU trước đó đã khuyên ông Borrell không thực hiện chuyến thăm này. 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn