Mèo và lạc đà giúp Hồng quân đè bẹp phát xít Đức thế nào?

(VTC News) - Mèo và lạc đà góp công không nhỏ vào chiến thắng của các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Lạc đà

Lạc đà lần đầu tiên xuất hiện trên các mặt trận của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là tại trận Stalingrad, thành phố Stalingrad (nay là Volgograd) ở miền Tây Nam nước Nga. Trận đánh diễn ra từ ngày 17/7/1942 đến 2/2/1943. Trận đánh là một bước ngoặt quan trọng và bước đầu làm xoay chuyển cục diện trong Chiến tranh Thế giới thứ II, thậm chí là một trong những bước ngoặt lớn nhất của nền quân sự thế giới vào thế kỷ XX.

Khi đó, quân đội Liên Xô gần Astrakhan đang chuẩn bị tham gia vào một trong những trận đánh quan trọng nhất của cuộc chiến nhưng lại thiếu trầm trọng xe tải và ngựa.

Meo va lac da giup Hong quan de bep phat xit Duc the nao? hinh anh 1

Bên cạnh ngựa, lạc đà cũng được sử dụng để chuyên chở hàng hóa và pháo binh. (Ảnh: RBTH) 

Những người lính bắt đầu tìm kiếm những con lạc đà hoang dã ở các vùng bán sa mạc như lựa chọn thay thế cho nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa và pháo binh. Mặc dù là "lính mới" nhưng binh đoàn này lại rất thạo việc và nhanh chóng trở thành những người đồng đội thực sự của quân đội Liên Xô. 

Có tổng cộng gần 350 con lạc đà đã tham gia vào cuộc chiến. Nhiều trong số chúng đã bị quân địch sát hại, số khác sau khi hoàn thành nhiệm vụ được đưa về các sở thú địa phương trên tuyến đường xuyên Đông Âu. Một số thậm chí được đưa tới tận Berlin. 

Mèo

Mèo dù không tham gia chuyên chở hàng hóa như lạc đà hay chiến đấu trực tiếp với quân địch như chó cảm tử hay ngựa, nhưng vẫn có những đóng góp đáng kể trong chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước phát xít Đức. Trong cuộc vây hãm Leningrad (Thành phố St. Petersburg ngày nay) 900 ngày của quân phát xít, người dân do thiếu thức ăn trầm trọng đã phải ăn tất cả các con mèo sống trong thành phố, điều này dẫn tới sự hoành hành của lũ chuột. Bầy gặm nhấm đột nhập vào nhà kho, vét sạch những nguồn cung thực phẩm khan hiếm cuối cùng. 

Meo va lac da giup Hong quan de bep phat xit Duc the nao? hinh anh 2

 Những chú mèo giúp người Liên Xô thoát khỏi cơn ác mộng vì lũ chuột hoành hành. (Ảnh; RBTH)

Chính quyền thành phố đã phải săn, bắn thậm chí là đè bẹp lũ chuột bằng xe tăng nhưng không hiệu quả. Vì vậy, vào năm 1943, những chiếc xe chở đầy mèo được huy động tiến vào thành phố. Ngay sau đó, lũ mèo đã cho thấy năng lực diệt chuột thượng thừa của mình, qua đó giải cứu toàn thành phố sau những ngày tháng ác mộng vì lũ chuột. Nhiều tượng đài mèo cho tới nay vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi tại St.Petersburg. 

Những chiến binh thầm lặng khác

Mặc dù Thế chiến II là cuộc chiến của xe tăng và thời kỳ hoàng kim của kỵ binh đã qua từ lâu, nhưng ngựa vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến. 

Meo va lac da giup Hong quan de bep phat xit Duc the nao? hinh anh 3

Các đơn vị kỵ binh chiếm gần 1/4 tổng số sư đoàn Liên Xô. (Ảnh: RBTH)

Được trang bị súng pháo hạng nhẹ, các kỵ binh Liên Xô xuất hiện ở những nơi quân địch không ngờ đến, tạo điều kiện để hồng quân Liên Xô bắn phá ác liệt quân Đức. Chiến thuật này được áp dụng hết sức hiệu quả trong Trận chiến Matxcơva năm 1941 khi mà các đơn vị kỵ binh chiếm gần 1/4 tổng số sư đoàn Liên Xô.

Bên cạnh việc tham gia chiến đấu trực tiếp, ngựa còn làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, pháo binh trên các địa hình hiểm trở. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào mùa thu và mùa đông ở Nga, ngựa có lợi thế hơn hẳn so với xe tải vì không mắc kẹt trong bùn hoặc tuyết. 

>>> Đọc thêm: Chó cảm tử của Liên Xô - nỗi kinh hãi tột độ cho quân Đức Quốc xã trong Chiến tranh Vệ quốc

Viên sỹ quan Liên Xô lấy thân mình chèn lựu đạn, cứu sống nhà lãnh đạo Triều Tiên

Viên sỹ quan Liên Xô lấy thân mình chèn lựu đạn, cứu sống nhà lãnh đạo Triều Tiên

Có thể ít người biết tới cái tên Yakov Novichenko, nhưng với người dân Triều Tiên, trung úy Liên Xô này là một "anh hùng dân tộc".
Tại sao cảnh sát Liên Xô được cấp xe Porsche, Mercedes, BMW để làm nhiệm vụ?

Tại sao cảnh sát Liên Xô được cấp xe Porsche, Mercedes, BMW để làm nhiệm vụ?

Vào những năm 1960-1970 khi xe hơi còn chưa phổ biến, thì lực lượng cảnh sát Liên Xô đã được trang bị những chiếc xe ngoại từ các hãng Porsche, Mercedes, BMW để làm nhiệm vụ điều tra và...

.

 (Nguồn: RBTH)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU