Mẹo 'phù phép' chảo chống dính để càng dùng càng bền

Góc của nàngThứ Hai, 16/11/2020 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Để lớp chống dính trên chảo không bị bào mòn nhanh chóng, bạn cần có một số mẹo, áp dụng ngay từ khi mới mua chảo về.

Chảo chống dính là vật dụng nhà bếp mà mọi gia đình đều cần có cho các món chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản và thực hiện bảo vệ lớp chống dính trước khi sử dụng thì chảo sẽ rất nhanh hỏng. Chỉ với vài thao tác đơn giản bên dưới, bạn có thể khiến chiếc chảo của mình sử dụng được lâu hơn đấy.

Mẹo 'phù phép'  chảo chống dính để càng dùng càng bền - 1

 

Thủ thuật khi mới mua chảo

Khi mua chảo chống dính về, không nên rửa rồi nấu như bình thường mà nên thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Đổ nước sạch vào 2/3 chảo, đặt lên bếp đun cho tới khi thấy hơi nước bốc lên là được, không cần để sôi hẳn. 

Bước 2: Tắt bếp, đổ nước trong chảo đi, đợi cho nguội bớt rồi lấy khăn mềm lau sạch nước còn sót lại.

Bước 3: Đặt chảo lại lên bếp, bật lửa ở mức nhỏ nhất, cho một chút dầu ăn vào giấy ăn, lau đều vào lòng chảo trong khoảng 30 giây thì tắt bếp, để chảo nguội.

Chú ý: Lặp lại bước 3 thêm 2 lần nữa và không cần rửa lại với nước rửa chén mà có thể nấu luôn. Với cách này, chiếc chảo của bạn sẽ bền hơn, khó bị bong lớp chống dính hơn đấy.

Dùng lượng dầu vừa đủ khi rán

Chảo chống dính có thể giúp đồ ăn không bị cháy, dính nên khi nấu, bạn chỉ cho một lượng dầu vừa đủ để vừa tiết kiệm dầu mỡ, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp làm tăng tuổi thọ của chảo. 

Cho dầu vào khi chảo chưa quá nóng 

Lớp chống dính gặp nhiệt độ cao khi khô sẽ dễ bị bong tróc, vừa ảnh hưởng tới chất lượng chảo vừa không tốt cho sức khỏe do chúng ta ăn phải các mảng chống dính bị bong ra. Vì vậy, hãy chú ý đừng để chảo nóng già mới cho dầu vào.

Mẹo 'phù phép'  chảo chống dính để càng dùng càng bền - 2

 

Không nêm gia vị mặn khi chảo đang rất nóng

Không nên nêm nếm các gia vị mặn như muối, mắm khi chảo ở nhiệt độ cao vì có thể khiến bề mặt chảo bị rỗ, dễ bong lớp chống dính hơn. 

Không nên dùng chảo để nướng, kho

Cũng như hai nguyên tắc bên trên, nếu dùng chảo để nướng, kho đồ ăn thì lớp chống dính sẽ dễ bị bong tróc trong quá trình nấu nướng, giảm độ bền. 

Dùng muôi gỗ để đảo trộn

Những vật dụng đảo, trộn bằng nhôm, inox sẽ rất dễ làm trầy xước bề mặt chảo. Vì vậy hãy dùng đồ nấu ăn bằng gỗ để chảo được bền hơn nhé.

Không rửa chảo bằng máy 

Sau khi sử dụng, hãy ngâm chảo bằng nước mát để dễ rửa sạch hơn, không cần dùng các miếng cước để chà nếu có mảng bám khó tẩy rửa. Bạn cũng không nên sử dụng máy rửa bát để rửa chảo vì sức nước từ máy rửa chén sẽ làm hỏng lớp chống dính.

Bên cạnh đó, sau khi rửa sạch chảo, bạn nên treo nó ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không để chồng chéo, lộn xộn cùng các đồ dùng như thớt, nồi để tránh bị móp méo chảo.

Trần Ngân/VOV.VN
Bình luận
vtcnews.vn