Mẹo nhỏ giúp trẻ tâm sự với cha mẹ về những gì diễn ra ở trường

(VTC News) - Nếu bạn luôn muốn biết một ngày ở trường của con mình diễn ra như thế nào, bạn có thể thử những cách dưới đây.

Trẻ con sẽ muốn tự kể những gì xảy ra với chúng ở trường trong tâm trạng thoải mái. Bạn càng ép buộc, chúng sẽ càng không muốn trò chuyện và cảm thấy tồi tệ.

Thông thường, khi trẻ trở về nhà sau mỗi buổi học, cha mẹ thường hay muốn hỏi con rằng: "Ngày hôm nay của con thế nào", hoặc "Làm bài kiểm tra có tốt không"... Một số đứa trẻ sẽ lập tức kể cho cha mẹ nghe những gì diễn ra ở lớp học một cách chi tiết nhất có thể, nhưng không phải đứa nào cũng vậy.

Vậy cha mẹ phải làm thế nào?

Meo nho giup tre tam su voi cha me ve nhung gi dien ra o truong hinh anh 1

Chuyên gia tâm lý chỉ cách giúp cha mẹ giao tiếp với con trẻ tốt hơn. (Ảnh: Getty Images)

Theo chuyên gia tâm lý, TS Wendy Mogel, cha mẹ nên nói chuyện với con cái sau mỗi buổi học. "Khi đón con bạn vào mỗi giờ tan học, bạn hãy bắt đầu trò chuyện với chúng thay vì chỉ cắm đầu vào điện thoại. Hãy nói rằng bạn nhớ chúng, bạn nghĩ đến chúng khi nhìn thấy một cái gì đó (có thể là thứ mà con bạn rất thích). Điều này sẽ chạm đến cảm xúc của lũ trẻ và thấy rằng, bạn luôn nghĩ về chúng kể cả khi chúng đang đi học", TS Mogel nhấn mạnh.

Như vậy, cách mà TS Mogel muốn gợi ý cho các cha mẹ đó là, hãy tâm sự và trò chuyện với trẻ trước. Hãy nói về những gì con thích, cho trẻ thấy rằng bạn quan tâm và để ý đến những gì mà chúng yêu thích. Từ đó, chúng sẽ cảm thấy yêu thương bố mẹ hơn và sẵn sàng tâm sự cho bạn nghe về những gì diễn ra khi ở lớp học.

"Mặc dù đây có vẻ như thủ thuật để đánh vào cảm xúc của lũ trẻ, nhưng lại rất ngọt ngào và đem lại hiệu quả đáng kể", TS Mogel kết luận.

12 câu nói gây tổn thương mạnh mẽ cho trẻ, cha mẹ tuyệt đối không làm

12 câu nói gây tổn thương mạnh mẽ cho trẻ, cha mẹ tuyệt đối không làm

Một số câu nói tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến trẻ con cảm thấy tổn thương nặng nề, ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của chúng.
7 thói quen tưởng xấu của trẻ khiến cha mẹ 'đau đầu' nhưng đem lại lợi ích không ngờ

7 thói quen tưởng xấu của trẻ khiến cha mẹ 'đau đầu' nhưng đem lại lợi ích không ngờ

Trẻ thích nghịch nước, xé giấy khắp nhà,… là hành vi khiến bố mẹ “đau đầu” nhưng thực ra, đó là lúc bộ não của trẻ đang được tư duy, phát huy trí tưởng tượng.

 (theo Mirror)

Quỳnh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU