• Zalo

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng

Gia đình Thứ Hai, 15/03/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Tình trạng hơi thở có mùi vào mỗi sáng thức dậy khiến nhiều người xấu hổ tránh né giao tiếp, hãy lấy lại sự tự tin bằng các mẹo vặt dưới đây.

Hơi thở có mùi còn tệ hại hơn là mặt mũi xấu xí hay mặc quần áo cũ rách ra đường, bởi khi đó mọi người sẽ tránh giao tiếp gần với bạn, còn bản thân bạn cũng không dám thân mật với ai. 

Vì sao hơi thở có mùi vào buổi sáng?

Nha sĩ có thể từng cảnh báo bạn rằng nếu không chải răng và dùng chỉ nha khoa hằng ngày, hơi thở của bạn sẽ dễ có mùi. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều nguyên nhân gây mùi hôi miệng.

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 1
  • Khô miệng: Nước bọt rửa sạch vi khuẩn gây hôi miệng. Khi ngủ chúng ta tiết ít nước bọt nên nhiều người khi thức dậy thấy hơi thở có mùi khó chịu.
  • Thực phẩm: Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng đến hơi thở của chúng ta. Hành và tỏi có lợi cho sức khỏe nhưng cũng là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi kém thơm tho vào buổi sáng.
  • Bệnh lý: Tình trạng trào ngược axit, trào ngược các chất trong dạ dày cũng có thể gây hôi miệng.

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 2

Việc uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và loại bỏ hôi miệng. Nước bọt ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nước cần thiết để giữ cho các tuyến nước bọt hoạt động hiệu quả. Tránh uống nước trái cây có đường vào ban đêm vì chúng có thể hỗ trợ sự tích tụ vi khuẩn trong đêm.

Chú ý thực phẩm bạn ăn

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 3

 Hành và tỏi là thủ phạm phổ biến nhất khiến hơi thở có mùi. Nhưng cũng đừng bỏ nó hoàn toàn vì các nghiên cứu cho thấy việc ăn hành điều độ có thể tiêu diệt 4 chủng vi khuẩn gây sâu răng và viêm nướu; hãy dùng vừa phải và tránh dùng vào ban đêm.. Ngoài ra, bạn nên hạn chế thực phẩm có nhiều đường fructose hoặc có tính axit vì chúng khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Nếu bạn đói, hãy thử ăn táo hoặc một ít sữa chua. Táo chứa pectin heteropolysaccharide có tác dụng kích thích sản xuất nước bọt, trong khi sữa chua giúp giảm vi khuẩn gây hôi miệng.

Vệ sinh răng đủ 

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 4

Đánh răng trong 2 phút, hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần. Một nghiên cứu cho thấy chỉ có hơn 55% phụ nữ và 49% đàn ông chải răng hai lần một ngày. Việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ thức ăn bị mắc kẹt và do đó giảm vi khuẩn gây mùi trong miệng.

Dùng dụng cụ cạo lưỡi 

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 5

Lưỡi của bạn có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn gây mùi. Sau khi đánh răng, hãy cạo sạch vi khuẩn và mảng bám trên lưỡi. Bạn có thể sử dụng dụng cụ cạo lưỡi cho việc này.

Giữ nướu khỏe mạnh

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 6

 Vi khuẩn tập trung trong các túi ở chân răng, tạo ra mùi hôi. Các bệnh về nướu là nguyên nhân gây hôi miệng. Để giữ nướu răng khỏe mạnh, hãy chọn kem đánh răng chứa florua. Ngoài ra, hãy bỏ thuốc lá vì thuốc lá làm suy yếu hệ thống miễn dịch và gây bệnh về nướu, làm nướu khó lành hơn khi bị tổn thương. 

Hạn chế uống cà phê

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 7

Cà phê có thể là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi vào buổi sáng; nó làm khô miệng do cơ thể tiết ít nước bọt hơn. Nhiều người thêm sữa hoặc kem vào cà phê, trong khi các sản phẩm từ sữa dễ gây hôi miệng.

Khắc phục hơi thở có mùi bằng vỏ trái cây

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 8

Rửa sạch vỏ của trái cây họ cam, quýt trước khi cho vào miệng nhai. Nó không chỉ mang lại cho bạn hơi thở thơm tho mà axit citric trong vỏ còn kích thích các tuyến nước bọt làm việc nhiều hơn, giúp khắc phục  hơi thở có mùi và các axit mảng bám gây sâu răng.

Hạn chế thở bằng miệng

Mẹo khắc phục hơi thở có mùi vào buổi sáng - 9

Bạn có thể không nhận ra mình đang thở bằng miệng, nhưng thói quen này có thể khiến hơi thở có mùi. Việc thở miệng ảnh hưởng đến sự cân bằng pH trong miệng và khiến vi khuẩn gây hôi miệng phát triển. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp