• Zalo

Mẹo hay giúp xe chỉ uống 5,3 lít/100 km

Ôtô - Xe máy Thứ Hai, 26/11/2012 12:48:00 +07:00

(VTC News) – “Lái xe không phải vội”, tận dụng quán tính mỗi khi xuống dốc hay dừng đèn đỏ… những mẹo hay sẽ giúp bạn cắt giảm đáng kể chi phí xăng xe.

(VTC News) – “Lái xe không phải vội” với tốc độ ổn định, tăng, giảm ga từ từ, tận dụng quán tính mỗi khi xuống dốc hay dừng đèn đỏ… những kỹ năng cơ bản sẽ giúp bạn cắt giảm đáng kể chi phí xăng xe trong bối cảnh “thóc cao gạo kém” hiện nay.

Những kinh nghiệm sau đây được các chuyên gia cũng như thành viên của hai diễn đàn ô tô lớn nhất Việt Nam rút ra từ kinh nghiệm lái xe hàng ngày và từ cuộc thi “xe uống xăng ít nhất” tổ chức tại miền Trung và qua.

-    Giảm dần chân ga và giữ tốc độ ổn định
-    Tăng tốc và phanh từ từ  
-    Kiểm tra áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn theo quy định của nhà sản xuất
-    Loại bỏ những vật nặng không cần thiết trên xe – thêm trọng lượng sẽ làm động cơ hoạt động vất vả hơn và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn
-   Sử dụng đà quán tính của xe mối khi xuống dốc hay gần dừng tại đèn đỏ và các điểm đỗ xe để giảm việc phanh gấp, tránh lãng phí nhiên liệu

“Lái xe không phải vội” với tốc độ ổn định, tăng, giảm ga từ từ, tận dụng quán tính mỗi khi xuống dốc hay dừng đèn đỏ… những kỹ năng cơ bản sẽ giúp bạn cắt giảm đáng kể chi phí xăng xe 

-    Sử dụng điều hòa vừa đủ trên xe để giảm mức độ làm việc của động cơ

-    Đóng cửa sổ xe khi chạy tốc độ cao để giảm sức cản của gió
-    Sử dụng các chức năng hỗ trợ leo dốc và đà quán tính khi xuống dốc để giảm tải cho động cơ
-    Tránh các ổ gà và các đường đoạn ghồ ghề làm giảm động lực của xe
-    Tắt máy khi dừng đỗ lâu – động cơ bật để không cũng tiêu hao nhiên liệu
-   Thường xuyên bảo dưỡng xe và tham khảo sách hướng dẫn sử dụng như kiểm tra áp suất lốp và lốp thường xuyên hay thay các loại lọc đúng thời hạn.

Nhờ áp dụng các mẹo tiết kiệm nhiên liệu, Ford Focus chỉ tốn 6,9 lít/100 km. 
Với 3 mẫu xe khác nhau: Ford Fiesta, Ford Focus và Ford Escape, các thành viên tham gia tranh tài trên quãng đường trải dài hơn 300km từ Đà Nẵng tới Quy Nhơn trong điều kiện giao thông thông thường của Việt Nam.


Kết quả tốt nhất với mẫu xe nhỏ Ford Fiesta là mức tiêu hao nhiên liệu 5,3 lít/100km, Ford Focus đạt mức 6,9 lít/100km và thành tích của Ford Escape là 8,2L/100Km.

Mỗi xe tham dự được cung cấp đầy bình nhiên liệu và được niêm phong tại thành phố Đà Nẵng, chế độ điều hòa trên xe được giữ cố đinh tại mức 2 trong suốt chuyến đi. Điều kiện đường thi là đường hỗn hợp từ Đà Nẵng đến thành phố Quy Nhơn. Nhiệt độ ngoài trời dao động trong khoảng 28 – 30 độ C, trời không mưa.

Khánh Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin