Mẹo đuổi muỗi hiệu quả bằng thảo dược thiên nhiên

Sức khỏeThứ Tư, 13/04/2016 08:04:00 +07:00

Để bảo vệ chính mình, mọi người nên bỏ túi những biện pháp đuổi, diệt muỗi để tránh sự lây lan virut Zika qua đường muỗi đốt.

(VTC News) – Để bảo vệ chính mình, mọi người nên bỏ túi những biện pháp đuổi, diệt muỗi để tránh sự lây lan vi rút Zika qua đường muỗi đốt.

Ở Việt Nam hiện đã có những ca nhiễm virut Zika đầu tiên cảnh bảo sự lây lan nhanh chóng của loại virut nguy hiểm này. Loại virut này thực sự nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Bởi tính đến thời điểm này vẫn chưa có vacxin cho loại virut Zika nên cách an toàn và hiệu quả nhất để phòng bệnh vẫn là tránh để muỗi đốt, triệt tiêu những ổ bệnh trong nhà.

Đuổi muỗi bằng các loại tinh dầu

Muỗi rất sợ các mùi hương của tinh dầu, vì vậy, tinh dầu được xem là phương pháp đuổi muỗi rất hiệu quả mà lại an toàn vô cùng. Bạn có thể bôi tinh dầu lên người, quần áo để đuổi muỗi hoặc cho vào bộ khuếch tán tinh dầu để đuổi muỗi cho cả căn phòng.

Muỗi rất sợ các mùi hương của tinh dầu, vì vậy, tinh dầu được xem là phương pháp đuổi muỗi rất hiệu quả mà an toàn
Muỗi rất sợ các mùi hương của tinh dầu, vì vậy, tinh dầu được xem là phương pháp đuổi muỗi rất hiệu quả mà an toàn  

Một số loại tinh dầu bạn có thể sử dụng cho việc đuổi muỗi là: Tinh dầu bạch đàn chanh, tinh dầu tràm, tinh dầu sả, tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu cỏ xạ hương, tinh dầu quế.

Đuổi muỗi bằng nước rửa bát

Bạn cho một ít nước rửa bát vào đĩa rồi đặt vào chỗ khuất nhà. Muỗi sẽ tập trung ở khu vực có nước rửa bát và không bay vào nhà.

Đuổi muỗi bằng các loại cây trồng

Ngoài bắt muỗi bạn cũng có thể sử dụng các loại cây trồng trong nhà như sả, cây húng thơm, hoa oải hương, cúc vạn thọ để đuổi muỗi. Các loại cây này sẽ tiết ra mùi thơm khiến muỗi khiếp sợ và không dám đến gần. Vì vậy, bạn có thể trồng những loại cây này xung quanh nhà hoặc các góc khuất trong nhà để xua đuổi muỗi.

Dung dịch xịt từ chanh và tỏi

Mùi tỏi cũng khiến cho muỗi phải khiếp sợ, vì thế bạn hãy tự chế dung dịch xịt từ chanh và tỏi để đuổi muỗi cho gia đình. Chỉ cần 3-4 tép tỏi băm nhuyễn cùng dầu khoáng và nước cốt chanh là bạn đã có ngay dung dịch xịt này rồi. 

Mùi tỏi cũng khiến muỗi phát sợ và chúng sẽ tự động bay đi khi gặp mùi này
Mùi tỏi cũng khiến muỗi phát sợ và chúng sẽ tự động bay đi khi gặp mùi này 

Dùng vỏ cam, quýt khô

Khi ăn cam, quýt xong bạn không nên vứt vỏ đi. Bạn hãy giữ vỏ cam, quýt phơi khô rồi cho vào lọ khô thoáng để dùng dần. Khi cần đuổi muỗi, bạn lấy một miếng vỏ khô ra rồi đốt cháy cho lên mùi, muỗi sẽ tự động tránh xa.

Bắt muỗi bằng nước đường

Một cách đơn giản để bắt được muỗi là ta dùng chai bia đã dùng hết đựng từ 3-5 ml nước đường, cũng có thể đựng một ít bia cũng được, đặt lên bàn hoặc trong phòng nơi có nhiều muỗi. Khi ngửi thấy mùi đường ngọt hay mùi bia, muỗi sẽ bay đến và bị dính vào chai.

Làm bẫy bắt muỗi

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có ngay một chiếc bẫy bắt muỗi vừa hiệu quả lại an toàn.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có ngay một chiếc bẫy bắt muỗi vừa hiệu quả lại an toàn
Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có ngay một chiếc bẫy bắt muỗi vừa hiệu quả lại an toàn 

Ngoài ra, bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía... đốt tạo khói trong nhà. Lưu ý chỉ đốt với số lượng vừa phải để tạo ra một làn khói thoang thoảng trong nhà, tránh bị ngạt. Có thể đốt vào thời điểm buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ. Nhà sẽ có mùi thơm của tự nhiên, đồng thời ruồi, muỗi, gián, kiến cũng như các loại côn trùng sẽ không có chỗ ẩn náu và buộc phải bay ra khỏi nhà.

Hà Phương (tổng hợp)
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận
vtc.vn