Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mẹo để giữ cá tươi ngon tự nhiên mà không cần tủ lạnh

(VTC News) - Cá là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng được dùng trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên nếu không biết giữ cho cá tươi lâu và giảm mùi tanh khi chế biến, cá mất ngon.


            Cá là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng được dùng trong các bữa cơm gia đình. 

Cá là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng được dùng trong các bữa cơm gia đình. 


Nếu muốn bảo quản cá tươi lâu, không bị ươn mà nhà không có tủ lạnh thì cách tốt nhất chị em nên dùng muối rắc đều lên mình cá hoặc sử dụng một chút giấm đổ vào cá sau đó để nơi khô thoáng. 

Cách bảo quản này được sử dụng khá phổ biến, giúp bạn có thể để cá trong khoảng thời gian 24 giờ mà không phải lo cá bị ươn hay có mùi tanh.

Còn nếu trong nhà có tủ lạnh thì việc bảo quản sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn chỉ cần mổ, đánh vảy sạch sẽ, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước. 

Sau đó để riêng phần cá chưa dùng tới vào một cái túi sau đó buộc kín lại để vào tủ lạnh ăn dần, nếu muốn bảo quản được lâu bạn nên để ở ngăn làm đông.

Để duy trì cá tươi lâu, bạn nên dùng miếng giấy ướt che mắt cá lại để bảo quản từ 3-5h. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. 

Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.

Ngoài ra, bạn có thể đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để chỗ mát. Cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.

Khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Khi thưởng thức, thịt cá sẽ rắn chắc hơn nhiều.

Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong vòng 10-15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. 

Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ lâu bị ươn.

Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN