Mẹo 'chữa cháy' khi lỡ tay làm món ăn bị mặn
  • Zalo

Mẹo 'chữa cháy' khi lỡ tay làm món ăn bị mặn

Góc của nàng Thứ Tư, 25/11/2020 19:06:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu lỡ tay nêm món ăn mặn chát, bạn đừng cuống, hãy "chữa cháy" bằng cách áp dụng một trong các mẹo nhỏ dưới đây.

Món ăn có quá nhiều muối của bạn sẽ trở nên vừa miệng hơn với cách chữa mặn đơn giản bằng các nguyên vật liệu đơn giản này.

Nước

Đây là cách đơn giản nhất và hợp lý nhất cho các món canh, súp hoặc món kho khi bị mặn. Nước sẽ hòa tan muối và làm món ăn bớt đi vị mặn, tuy nhiên đừng đun đến cạn bởi khi đó phần nước bạn thêm vào sẽ bốc hơi bớt và mặn vẫn hoàn mặn.

Mẹo 'chữa cháy' khi lỡ tay làm món ăn bị mặn - 1

 

Khoai tây sống

Đây là mẹo mà nhiều người đã biết và truyền tai nhau bấy lâu. Bởi khoai tây có thể hút bớt muối trong đồ ăn nên thường được sử dụng khi nấu canh, hầm xương, nấu súp bị mặn. Bạn chỉ cần gọt vỏ, cắt miếng to rồi thả vào nồi canh, súp đang hầm, cứ để vậy tới khi múc canh ra là được. 

Nước chanh tươi hoặc giấm gạo

Nước cốt chanh không chỉ giúp giải cứu món ăn bị mặn mà còn giúp bạn giữ nguyên được mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, nếu món bạn đang nấu mà bị mặn có sử dụng các sản phẩm từ sữa thì không nên sử dụng chanh, bởi axit trong chanh gặp các sản phẩm làm từ sữa sẽ sinh ra phản ứng kết tủa, khiến món ăn càng thêm mặn.

Mẹo 'chữa cháy' khi lỡ tay làm món ăn bị mặn - 2

 

Cũng tương tự, chúng ta không thể dùng giấm gạo để làm nhạt các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa nhưng lại cứu được các món ăn khác khỏi vị mặn chỉ với 1-2 thìa giấm gạo. Tuy nhiên, nên cho từ từ và nếm lại để chắc chắn món ăn vừa miệng.

Sữa chua nguyên chất hoặc cà chua

Với các sản phẩm làm từ sữa (kem tươi, phô mai...) mà không thể dùng nước chanh tươi để làm nhạt thì hãy sử dụng sữa chua nguyên chất để tăng độ chua và làm dịu độ mặn của đồ ăn. Với cà chua, hãy cắt lát dày, thả vào món ăn khoảng 15-20 phút trước khi ăn để cà chua phát huy tác dụng vừa hút bớt muối vừa giúp điều hòa mùi vị của đồ ăn.

Dùng đường hoặc mật ong

Nếu đồ ăn bị mặn, bạn có thể dùng vị ngọt để trung hòa, lúc này đường hoặc mật ong chính là sự lựa chọn tuyệt vời để vừa làm giảm độ mặn của muối, vừa khiến món ăn ngon hơn.

Mẹo 'chữa cháy' khi lỡ tay làm món ăn bị mặn - 3

 

Lòng trắng trứng

Với những món canh, súp thay vì dùng cà chua, khoai tây bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng (trứng gà, trứng vịt đều được) để hút bớt vị mặn của muối. Thả nguyên lòng trắng trứng không đánh tan vào nồi canh rồi để sôi trong 5 phút vớt ra.

Tùy vào lượng muối và nước canh mà bạn có thể điều chỉnh số lượng lòng trắng trứng cho phù hợp để đạt hiệu quả làm nhạt tốt nhất.

Trần Ngân/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mẹo 'chữa cháy' khi lỡ tay làm món ăn bị mặn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp