Mệnh lệnh bất thường của ông Trump vào ngày nhậm chức

Chỉ huy lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ bị đuổi việc vào buổi trưa ngày 20/1, thời điểm Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Theo Washington Post, quyết định gây tranh cãi này khiến cho hàng ngàn cảnh vệ quốc gia không có tổng chỉ huy ở thời điểm quan trọng.

Thiếu tướng Errol R. Schwartz, chỉ huy lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ bị đuổi việc giữa buổi trưa ngày Donald Trump nhậm chức dù ông đã mất hàng tháng trời để lên kế hoạch bảo đảm an ninh.

Menh lenh bat thuong cua ong Trump vao ngay nham chuc hinh anh 1

 Thiếu tướng Errol R. Schwart sẽ bị đuổi việc khi đang làm công tác bảo đảm an ninh trong ngày Donald Trump nhậm chức.

"Thời điểm bị thôi việc quá bất thường", tướng Schwartz nói trên tờ Washington Post. “Cấp dưới của tôi khi đó vẫn đang làm nhiệm vụ trên các tuyến đường. Tôi thấy họ ra đi nhưng không thể chào đón họ trở lại”.

Tướng Schwartz không chỉ phụ trách 2.700 binh sỹ thuộc đội Cảnh vệ Quốc gia và Quân đội của quận Columbia trong lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ mà còn có quyền chỉ huy 5.000 binh sỹ không mang vũ trang từ 40 bang. Ông Schwartz cũng giám sát hoạt động yểm trợ trên bầu trời thủ đô Washington.

Tại các bang ở Mỹ, thống đốc có quyền bổ nhiệm chỉ huy lực lượng vệ binh quốc gia. Nhưng riêng ở Washington, quyết định này thuộc về tổng thống.

Thông thường các quan chức chính quyền tiền nhiệm sẽ đệ đơn từ chức trước khi tổng thống kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức. Ông Schwartz cũng không phải ngoại lệ.

Menh lenh bat thuong cua ong Trump vao ngay nham chuc hinh anh 2

 Ông Schwart trả lời họp báo ngày 14/12 ở Washington.

Tướng Schwartz, 65 tuổi, được Tổng thống Mỹ George W. Bush bổ nhiệm làm tư lệnh lực lượng cảnh vệ quốc gia năm 2008.

Ông đã đệ đơn từ chức khi người kế nhiệm Barack Obama chuẩn bị nắm quyền đầu năm 2009. Tuy nhiên, đơn từ chức của ông Schwart không được chấp nhận. Ngược lại, đến thời Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, ông Schwart sẽ bị thôi việc vào đúng thời khắc quan trọng.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực Donald Trump đã thông báo về quyết định chấp nhận để ông Schwart từ chức và lựa chọn người thay thế, quan chức quân đội giấu tên cho biết. Thành viên trong đội ngũ Trump hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Video: Nhà tiên tri tiên đoán về nhiệm kỳ của ông Donald Trump

Chủ tịch Hội đồng thành phố Washington, Phil Mendelson chỉ trích quyết định đuổi việc ông Schwartz trong khi lễ nhậm chức đang diễn ra. “Thật khó hiểu quyết định cho thôi việc tổng tư lệnh khi ông ấy đang thực hiện nhiệm vụ. Schwart thực sự có ích cho cộng đồng, ấn tượng của tôi là ông ấy đã làm rất tốt đối với nhiệm vụ này”.

Schwartz nói ông không bao giờ có ý định sẽ từ bỏ nhiệm vụ giữa chừng và sẽ tiếp tục công việc cho đến thời khắc cuối cùng: “Tôi là một binh sỹ. Tôi là người do tổng thống bổ nhiệm do đó tổng thống có quyền cách chức tôi”.

>>> Đọc thêm:  Di sản Obama bắt đầu bị phá trước ngày Trump nắm quyền

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU