• Zalo

Mẹ Việt Nam anh hùng thậm chí chưa tới 30 tuổi

Giáo dụcThứ Sáu, 12/07/2013 03:08:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) khẳng định thậm chí xã hội hiện nay có "Mẹ Việt Nam anh hùng" chưa tới 30 tuổi.

(VTC News)- Lãnh đạo Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) khẳng định thậm chí xã hội hiện nay có "Mẹ Việt Nam anh hùng" chưa tới 30 tuổi.

Mẹ Việt Nam anh hùng chưa tới 30 tuổi

Xung quanh những tranh luận về thông tư của Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng “Mẹ Việt Nam anh hùng“ được cộng 2 điểm thi đại học, PV VTC News đã có cuộc trao đổi thêm với ông Tạ Văn Thiều -  Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).

Trả lời phỏng vấn VTC News sáng 12/7, ông Thiều khẳng định: Thông tư đó đúng với quan điểm về việc xây dựng nhà nước pháp quyền trong thời đại hiện nay. Đối tượng ấy chắc chắn là có.

Ông Tạ Văn Thiều -  Phó Cục trưởng Cục Người có công
 Ông Tạ Văn Thiều -  Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).
Trước nhiều ý kiến của dư luận, ông Thiều lại cho rằng thông tư của Bộ GD-ĐT cũng không hề xa rời thực tế. Trong thực tế vẫn xảy ra trường hợp một người mẹ có con duy nhất là liệt sĩ thì bà mẹ đó có thể được phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Xã hội chúng ta hiện nay nhiều khả năng có những bà mẹ như thế. Những bà mẹ như vậy thậm chí còn chưa đến 30 tuổi”, vị lãnh đạo Cục Người có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) chia sẻ.

Vị này cũng lấy ra ví dụ trường hợp, một người mẹ có một người con nhỏ tuổi nhưng dũng cảm cứu nhiều người khỏi chết đuối hoặc làm một hành động đặc biệt ý nghĩa nào đó và không may mất đi thì rất có khả năng sẽ được truy tặng liệt sĩ.

Những bà mẹ có con con như vậy có thể được phong “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

“Những bà mẹ như vậy hoàn toàn có thể dự thi đại học một cách bình thường”, ông Thiều khẳng định.

Ông Thiều cũng cho rằng, hiện nay có một bộ phận dư luận đang hiểu lầm rằng “Mẹ Việt Nam anh hùng” chỉ là những người già cả 70 tuổi, 80 tuổi và có công trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Hiện tại, việc xét phong danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng” vẫn được Cục chế độ ( Bộ Lao động Thương binh xã hội) làm liên tục hàng ngày hàng giờ.

Vị lãnh đạo Cục Người có công  (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tiếp tục khẳng định thông tư của Bộ GD-ĐT điều chỉnh là chuẩn xác và phù hợp với thực tế.

Qua sự việc này, ông Thiều cũng mong dư luận xã hội cần có sự nhìn nhận, hiểu thấu đáo vấn đề trước khi đưa ra ý kiến bình luận.

Mẹ Việt Nam anh hùng thi đại học: Ít nhưng vẫn có

Sau khi xem xét một số ý kiến đánh giá việc Bộ GD – ĐT bổ sung Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 và từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám (1945); vào đối tượng ưu tiên trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng là không thực tế, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Mẹ Việt Nam anh hùng
Các mẹ Việt Nam anh hùng trong cuộc hội ngộ tại Hà Nội năm 2010. Ảnh: Nguyễn Hưng
Thứ trưởng Ga cho rằng: “Thông tư mới được ban hành để cập nhật các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh nhằm thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 77 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

 

Nghị định số 56/2013/NĐ-CP đã hướng dẫn chi tiết thi hành việc phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” không quy định giới hạn tuổi của “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và nêu rõ không chỉ người trong thời kỳ kháng chiến mà nhiều người trong thời kỳ hiện nay cũng có thể được phong tặng danh hiệu này

Thứ trưởng Bùi Văn Ga
 
Trong đó Bộ GD – ĐT có nhiệm vụ hướng dẫn thực hiện việc ưu tiên trong tuyển sinh, đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ tại các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân".

Theo Thứ trưởng Ga, Thông tư này được ban hành trong bối cảnh chúng ta đang triển khai xây dựng xã hội học tập suốt đời.

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng không giới hạn tuổi của thí sinh. Do đó mọi người dân có đủ điều kiện quy định và có nguyện vọng đều có thể dự thi (chính quy, liên thông, vừa làm vừa học...).

Bên cạnh đó, Nghị định số 56/2013/NĐ-CP đã hướng dẫn chi tiết thi hành việc phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Văn bản này không quy định giới hạn tuổi của “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và nêu rõ không chỉ người trong thời kỳ kháng chiến mà nhiều người trong thời kỳ hiện nay cũng có thể được phong tặng danh hiệu này.

Vì vậy, việc bổ sung "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" là một trong đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh là phù hợp với quy định của Chính phủ và để đảm quyền lợi chính đáng của người có danh hiệu nêu trên khi tham gia tuyển sinh cao đẳng, đại học.

Đặc biệt, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh: “Việc cập nhật các đối tượng ưu tiên theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ vào quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD - ĐT thể hiện tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước, hy sinh vì dân tộc, dù biết rằng đối tượng bổ sung có thể rất ít”.

Điều 7
Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng.

Quy định:

Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân và được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công".

Theo khoản 1, Điều 1 Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20/10/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” quy định điều kiện, tiêu chuẩn xét tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” thuộc một trong các trường hợp sau:


- Có 2 con là liệt sỹ trở lên

- Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ

- Chỉ có 1 con là liệt sỹ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Phạm Thịnh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: