• Zalo

Mẹ Việt Nam anh hùng được cộng 2 điểm, Bộ GD&ĐT nói gì?

Giáo dục Thứ Tư, 10/07/2013 08:38:00 +07:00

(VTC News) - Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa có lý giải về “Thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy”

(VTC News) - Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa có lý giải về “Thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy” gây xôn xao dư luận vừa qua.

Trong nội dung Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT ngày 4/7/2013 về việc sửa đổi, bổ sung nhóm đối tượng hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh có bổ sung thêm các đối tượng mới.

Cụ thể, thông tư quy định đối tượng 03 sẽ được bổ sung thêm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng.

Theo quy định, người dự thi đại học thuộc đối tượng 03 sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên vào tổng điểm bài thi đại học, cao đẳng.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/8/2013.

Ngay khi được ban hành, thông tư này đã gặp nhiều ý kiến đánh giá của dư luận. Nhiều ý kiến băn khoăn việc ưu tiên áp dụng cho bà mẹ Việt Nam anh hùng và người hoạt động cách mạng trước năm 1945 và người hoạt động cách mạng từ tháng 1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945 mang nặng tính hình thức bởi những người này cũng đã già và rất ít người đủ khả năng sức khỏe để thi đại học.

Có ý kiến cho rằng kể từ khi có quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, thậm chí hầu như không có thí sinh nào là con bà mẹ Việt Nam anh hùng thi đại học để hưởng chính sách ưu tiên này. Vì vậy, việc mở rộng sang cả đối tượng bà mẹ Việt Nam anh hùng là ít có tính thực tiễn.

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Văn Như Cương cho rằng quy định này không có tính thực tế vì Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đến nay thì tính ra còn mấy người, và độ tuổi của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng có còn thi đại học nữa hay không.

PGS.TS Văn Như Cương còn hài hước cho rằng “ phải chăng người đánh máy ghi nhầm”.

Ông Ngô Kim Khôi
Ông Ngô Kim Khôi cho rằng thông tư  này ra đời phù hợp với các quy định hiện hành và cần hiểu rằng đối tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện nay cũng có
(Ảnh: Phạm Thịnh)

Chiều nay 10/7, trả lời về vấn đề này, ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho rằng, thông tư  là để cụ thể hóa Pháp lệnh về người có công với cách mạng, Nghị định 31 của Chính phủ về nội dung này.

Thông tư phù hợp với hệ thống văn bản pháp luật của nhà nước.

Lý giải về sự thiếu tính thực tế này, ông Khôi nhấn mạnh thêm : Đối tượng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện nay đã được mở rộng không chỉ là quan niệm như trước đây.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng không chỉ còn là những đối tượng có công trong kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ mà hiện nay cũng có.

Vị Cục trưởng Cục khảo thí cũng lấy ra ví dụ bây giờ người mẹ có con đi bộ đội hy sinh thì cũng thuộc diện được phong là bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Bên cạnh đó, quy định về tuyển sinh đại học, cao đẳng cũng không giới hạn về độ tuổi của các thí sinh tham gia nên những “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” trong thời kỳ mới vẫn có thể sẽ tham gia thi tuyển.

Do vậy, quy định này phù hợp với hệ thống văn bản của Nhà nước, chính sách ưu tiên không giới hạn độ tuổi. Các đối tượng được diện ưu tiên này được thụ hưởng ngay trong năm tuyển sinh 2013.

Tuy nhiên, lý giải của Bộ GD-ĐT cũng chỉ phù hợp với đối tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhưng hai đối tượng "Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945" vẫn được cộng điểm ưu tiên thì thể hiện tính thiếu thực tế.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều