Mẹ tin thầy lang đốt ngải, đắp thóp chữa bệnh, con suýt mất mạng

(VTC News) - Cháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao 39 độ, lơ mơ, thóp phồng rất nguy kịch, sau khi được mẹ thuê thầy lang đốt ngải đắp thóp chữa bệnh.

Bé V.M.H (6 tháng tuổi), trú tại TP.Hạ Long, Quảng Ninh cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng sốt, nôn, quấy khóc và bỏ bú.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó, bé H. có biểu hiện bỏ bú, sốt, ngủ li bì, sờ thóp thấy khớp mở rộng. Gia đình chủ quan cho rằng bé bị “mở khóa đầu” nên mời một thầy lang về đốt ngải đắp thóp cho bé.

Bệnh tình của cháu không những không giảm mà có chiều hướng nặng thêm. Quá hoảng hốt, gia đình mới cho H. tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu điều trị.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, chẩn đoán bé H. bị sốc nhiễm khuẩn, viêm não, màng não. Bệnh nhi phải thở máy, sử dụng kháng sinh, vận mạch, an thần, hạ sốt và điều trị kéo dài.

Me tin thay lang dot ngai, dap thop chua benh, con suyt mat mang hinh anh 1

Bệnh nhi đang được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

BS Phí Xuân Thi cho biết, “mở khoá đầu” được người dân dùng để chỉ một căn bệnh ở trẻ sơ sinh bỗng nhiên bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì, sờ thấy phần hộp sọ chỗ thóp có vết lõm sâu, giống như bị tách ra.

Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan và nghe theo lời mách, nhiều người thường chữa theo cách dân gian như đốt ngải (đốt lá ngải khô, hơ vào huyệt trên cơ thể trẻ sơ sinh) và đắp thuốc vào thóp cho trẻ, cách làm này rất nguy hiểm

Theo bác sĩ Thi, trẻ mới sinh còn rất non nớt, nếu điều trị không đúng cách rất dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn thành mạch, nguy cơ biến chứng nặng, thậm chí là thiệt mạng.

Bác sĩ Thi khuyến cáo, khi trẻ có các biểu hiện giống cháu bé ở trên, gia đình cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh tự chữa bằng kinh nghiệm dân gian.

Video: Quấy khóc, bệnh nhi bị nhân viên bệnh viện kéo gãy chân

>>> Đọc thêm: Ghép gan thành công cho hai bệnh nhi bị xơ gan, sự sống chỉ tính bằng ngày

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU