Mẹ tiếc trứng cóc, 2 con thơ vĩnh viễn lìa trần

(VTC News) – Chỉ vì tiếc thấy trứng cóc ngon, người vợ bỏ vào nồi cháo nấu cho cả nhà cùng ăn. Vì chế biến chưa kĩ, hai đứa con thơ trong gia đình đã tử vong sau khi ăn. Người mẹ nhập viện sau đó.

Chiều 6/9, khoa Bệnh Nhiệt đới – BV Chợ Rẫy, TP.HCM vừa cho biết, khoa này vừa tiếp nhận 1 trường hợp gia đình bị ngộ độc thương tâm do ăn trứng cóc. Đáng lưu ý là người con gái lớn của bệnh nhân (4 tuổi) đã chết tại gia đình vì ăn quá nhiều trứng cóc, người con nhỏ khoảng 15 tháng đã tử vong trên đường chuyển cấp cứu từ Đồng Tháp đến TP.HCM.

Chị Huỳnh Thị B.C (SN 1985, ngụ tại huyện Lai Vung – tỉnh Đồng Tháp) là mẹ của 2 người con đáng thương nói trên. Chị C cũng bị ngộ độc do ăn phải trứng cóc trong nồi cháo, được nhập viện tại BV Chợ Rẫy hồi 14h05 ngày 5/9.

Sự việc đã được chị C thuật lại với VTC News như sau: Sáng ngày 5/9, sau khi người chồng của chị C (bị câm điếc) đi làm đồng ngoài ruộng về, bắt được một con cóc lớn, thấy ngon nên đã bắt về cho vợ nấu cháo cả nhà cùng ăn. Khi chế biến, chỉ vì tiếc không muốn bỏ phần trứng của con cóc nên chị C cũng đã bỏ vào nồi cháo.

  Chị C sức khỏe đã tốt hơn sau gần 1 ngày điều trị tại BV Chợ Rẫy

Chị C sức khỏe đã tốt hơn sau gần 1 ngày điều trị tại BV Chợ Rẫy


Kết quả, chỉ út phút sau khi ăn, người con gái lớn của chị C đã bị tím tái mặt mày, không thể làm chủ được bản thân, và chết ngay sau đó tại BV đa khoa thị xã Sa Đéc. Người con nhỏ 15 tháng tuổi của chị C cũng tử vong ngay sau đó ít giờ, trên xe cấp cứu chuyển viện tới BV Chợ Rẫy.

Riêng chị C vì ăn ít hơn, mới chỉ húp khoảng nửa chén cháo nên đã may mắn thoát chết trong gang tấc.

TS Trần Quang Bính – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy cho biết, hiện sức khỏe của chị C sau một ngày điều trị đã khá hơn rất nhiều. Nếu không có gì biến chứng nặng nề hơn thì chị C có thể xuất viện vào ngày mai.

Theo TS Bính cho biết, tại BV Chợ Rẫy từ năm 2003 tới nay, BV chỉ tiếp nhận được một vài ca cấp cứu, chữa trị có liên quan đến ăn thịt cóc. Hầu hết các trường hợp này đều cứu chữa kịp thời nên đã không xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Khẳng định của Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết: Thịt cóc là nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng da, gan, trứng và mật lại là rất độc hại.

“Thông thường chẳng có ai ăn những bộ phận trên của con cóc, trừ phần thịt. Hiện vẫn chưa có loại thuốc đặc trị chữa bệnh ngộ độc trứng cóc. Nếu xảy ra sự việc thì phải làm mọi cách để nạn nhân nôn hết toàn bộ các phần độc hại của cóc ra khỏi người, còn không thì chắc chắn sẽ xảy ra các hậu quả khôn lường nếu nạn nhân không được cứu chữa kịp thời như 2 người con của chị C” – TS Bính khuyến cáo.

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN