• Zalo

Mẹ thủ khoa ĐH đầu tiên từng lo con theo không kịp bạn

Giáo dụcThứ Năm, 18/07/2013 08:18:00 +07:00

(VTC News) - Bắt đầu đi học lớp 1, cô Bàn lo lắng cậu con trai bé nhỏ không thể theo kịp các bạn vì thể trạng yếu.

(VTC News) - Bắt đầu đi học lớp 1, cô Bàn lo lắng cậu con trai bé nhỏ không thể theo kịp các bạn vì thể trạng yếu.

Sinh ra ở miền quê nghèo Hoằng Hóa (Thanh Hóa), Lê Xuân Hoàng (THPT Lương Đắc Bằng) đã vượt lên khó khăn đạt danh hiệu thủ khoa đầu tiên cả nước.

Không facebook, không điện thoại


Ngay khi vừa có thông tin về điểm thi tại ĐH Thủy lợi, chị gái của Lê Xuân Hoàng liền gọi điện về báo tin cho gia đình. Khi được biết mình là thủ khoa đầu tiên của cả nước với tổng 28,5 điểm, cậu bạn chia sẻ rằng bản thân khá bất ngờ vì điểm môn Vật lý cao hơn dự kiến. Ngay sau khi biết điểm thi, Hoàng đã chia sẻ niềm vui to lớn này các thành viên còn lại trong gia đình.

Lê Xuân Hoàng, thủ khoa đại học Thủy lợi
Thủ khoa đại học đầu tiên của của nước - Lê Xuân Hoàng (bên trái) 

Nhận được tin con trai là thủ khoa đại học đầu tiên của cả nước, cô Nguyễn Thị Bàn (mẹ của Hoàng) chia sẻ : “Lúc đó cô vừa sung sướng, vừa phấn khởi và vừa hồi hộp. Không có gì hạnh phúc bằng việc con đạt được đỉnh cao như vậy. Gia đình vô cùng sung sướng và tự hào”.

Trong gia đình, Hoàng là một người con ngoan ngoãn, hiền lành và chăm chỉ và chưa bao giờ khiến cha mẹ phải phiền lòng.

 

Không có gì hạnh phúc bằng việc con đạt được đỉnh cao như vậy. Gia đình vô cùng sung sướng và tự hào

Cô Nguyễn Thị Bàn - mẹ của Hoàng chia sẻ
 
Không như nhiều bạn bè khác, chàng trai thủ khoa này không đòi hỏi bố mẹ phải mua sắm điện thoại di động hay những đồ công nghệ đắt tiền.


“Hoàng bảo là khi nào con đi đại học thì bố mẹ mua cho con điện thoại để liên lạc với gia đình chứ bây giờ con cũng không cần điện thoại di động. Có ai cần thì gọi vào số điện thoại để bàn cũng được” – Cô Nguyễn Thị Bàn chia sẻ.

Khi biết cậu con trai đỗ thủ khoa đại học đầu tiên cả nước, cô Bàn đã lên kế hoạch mua cho Hoàng một chiếc điện thoại di động để tiện cho việc liên lạc sau khi đi học.

Ngoài việc học, Hoàng cũng thường xuyên giúp đỡ gia đình. Ngày cậu bạn thủ khoa còn học cấp 1, cấp 2, gia đình có làm thêm hàng đan nan xuất khẩu nên Hoàng tham gia phụ giúp.

“Hoàng rất thông minh, khéo tay và cô vừa nói xong, Hoàng có thể làm được ngay” – Cô Bàn kể lại.
Lê Xuân Hoàng, thủ khoa đại học Thủy lợi
 Lê Xuân Hoàng ước mơ trở thành một bác sĩ đa khoa

Trong gia đình, Hoàng là con út nên được các anh chị bảo ban, chỉ dạy rất nhiều. Hai người chị của Hoàng hiện đang là giáo viên còn anh trai hiện đang là sinh viên năm thứ 4 ĐH Y Hà Nội.

Điều đặc biệt hơn cả, tuy là một học sinh lớp 12 nhưng Hoàng cũng không có một tài khoản facebook như nhiều bạn học cùng trang lứa. Đơn giản, chàng trai này muốn dành nhiều thời gian cho việc học tập và tham gia các hoạt động thể thao thay cho việc lên mạng xã hội.

Tuy là một học sinh giỏi nhưng Hoàng lại không phải là một chàng trai “mọt sách”. Hàng ngày, cậu bạn vẫn dành từ 1-2 tiếng đồng hồ để tập cầu lông và chạy bộ để nâng cao sức khỏe.

Những lúc rảnh rỗi, Hoàng cũng thường xuyên nghe nhạc để cho đầu óc được thoải mái và thư giãn.

Mong trở thành bác sĩ cứu người

Chia sẻ với phóng viên, Hoàng vui vẻ cho biết không chỉ dự thi khối A vào ĐH Thủy lợi, mục tiêu chính của Hoàng là đỗ vào ĐH Y Hà Nội.

Thậm chí, cậu bạn này còn tự tin hơn với bài thi khối B. Qua việc so sánh với đáp án đã công bố của Bộ GD-ĐT, Hoàng tự tin sẽ đạt từ 27-28 điểm.  
Lê Xuân Hoàng, thủ khoa đại học Thủy lợi
Hoàng được các bạn nữ trong lớp quý mến bởi sự hiền lành, thông minh và tốt bụng  

Từ nhỏ, Hoàng đã có ước mơ trở thành bác sĩ để cứu chữa được nhiều người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo. Cậu bạn cũng rất xúc động khi thường xuyên được biết về những trường hợp bệnh nhân nghèo và mong sẽ có ngày được chia sẻ một phần khó khăn với họ.

Thậm chí, Hoàng còn sẵn sàng vận động thêm người thân, bạn bè để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khi họ cần.

Chàng trai thủ khoa mong muốn sẽ đỗ ĐH Y Hà Nội để theo bước người anh trai hiện đang là sinh viên năm thứ 4 ngành Bác sĩ đa khoa của trường.
Lê Xuân Hoàng, thủ khoa đại học Thủy lợi
Hoàng chụp ảnh với các bạn trong lớp  (ngoài cùng, bên trái)
Lê Xuân Hoàng, thủ khoa đại học Thủy lợi
 

Chia sẻ bí quyết học tập, Hoàng cho biết cần phải chăm chỉ và tìm đọc thêm sách tham khảo. Chàng trai này cũng thường xuyên gạch chân, ghi chú những kiến thức quan trọng, cần nhớ ngay trong sách để khi ôn tập dễ dàng hơn.

Mỗi ngày, Hoàng dành khoảng 8 tiếng đồng hồ cho việc  học. Cậu bạn chia sẻ rằng việc học vào sáng sớm sẽ giúp đầu óc linh hoạt và nhớ lâu hơn.

Xem điểm thi ĐH Thủy lợi tại đây http://diemthi.wru.edu.vn/
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, dù đạt tổng 48 điểm nhưng cậu bạn này vẫn chỉ đạt bằng tốt nghiệp loại Trung bình vì môn tiếng Anh chỉ được 5 điểm.


Hoàng cũng chia sẻ rằng sẽ cố gắng rèn luyện tiếng Anh ở môi trường đại học để có được thêm nhiều thành tích cao hơn nữa trong tương lai.

Thầy Nguyễn Văn Bảo – Giáo viên chủ nhiệm của Hoàng cho biết: “Hoàng là học sinh rất ngoan, chịu khó, chăm chỉ. Ngoài khối A, Hoàng còn thi khối B dự kiến cũng đạt số điểm rất cao. Gia đình Hoàng có truyền thống hiếu học, các anh chị đều học rất giỏi”.

Cô Bàn nhớ lại, ngày còn bé Hoàng thường đau yếu liên miên, thường xuyên sốt cao tưởng chừng như không thể qua khỏi. Thương con, cô Bàn cũng chỉ dám khóc một mình.

Bắt đầu đi học lớp 1, cô Bàn lo lắng cậu con trai bé nhỏ không thể theo kịp các bạn vì thể trạng yếu. Tuy nhiên, do niềm vui được đến trường, nên sức khỏe của Hoàng dần khá hơn. Thấy sức khỏe của con tiến triển từng ngày, được thầy cô khen ngợi, cô Bàn cũng dần yên tâm phần nào.

Niềm vui của cô Bàn ngày càng được nhân lên khi càng lớn Hoàng càng học giỏi và sở hữu hàng loạt các giải thưởng cấp huyện, cấp tỉnh.


Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !