Mẹ của Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang là ai mà tác động nâng điểm cho cháu?

(VTC News) - Mẹ đẻ của bà Vương Ngọc Hà từng công tác trong ngành giáo dục, có quen biết và làm việc với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nên tác động để nâng điểm thi cho cháu.

Ngày 1/10, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang thông báo về việc xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trong danh sách 151 trường hợp là cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đáng chú ý có bà Vương Ngọc Hà (Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang).

Bà Hà bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh với lý do "mẹ đẻ bà Hà tác động để nâng điểm thi cho cháu".

Liên quan đến thông tin trên, sáng 3/10, trả lời VTC News, bà Nguyễn Thị Tố Oanh (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang) cho biết, trong quá trình thẩm tra, Ủy ban Kiểm tra tỉnh phát hiện mẹ đẻ của bà Vương Ngọc Hà từng công tác trong ngành giáo dục của tỉnh (đã nghỉ hưu) tác động để nâng điểm cho cháu.

"Theo khai nhận của mẹ bà Hà, khi còn công tác có quen biết và làm việc với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nên tác động để nâng điểm thi cho cháu. Chúng tôi đang tiếp tục thu thập các tài liệu, chứng cứ để kỷ luật mẹ bà Hà theo đúng quy định" - bà Oanh nói.

Video: Đồ họa mô phỏng quá trình gian lận chấm thi ở Hà Giang

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết thêm, thông báo của Ủy ban chỉ tóm tắt những phần chính nhất của các cán bộ, đảng viên bị xem xét, kỷ luật. Cùng với đó, đối với các trường hợp chưa đủ chứng cứ cơ quan này sẽ chờ kết quả xét xử của Tòa án và có những bước xử lý, kỷ luật tiếp theo.

Như VTC News đưa tin, trong tổng số 151 trường hợp liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, có 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải kỷ luật; 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử lý kỷ luật, phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; 1 cán bộ, đảng viên kiểm tra nhưng không có khuyết điểm, vi phạm 1.

57 cán bộ, đảng viên hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các Huyện ủy, Thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Hà Giang đang tiếp tục kiểm tra, xem xét xử lý.

Có 4 cán bộ, đảng viên tạm dừng kiểm tra, xem xét xử do mắc bệnh hiểm nghèo (2 người) và đang chờ kết quả xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang (2 người).

Cuối cùng là 12 cán bộ, đảng viên Đảng bộ tỉnh quản lý, sẽ báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý.

Trong 46 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật có 3 người bị khai trừ Đảng là bà Lê Thị Dung (nguyên phó đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh); Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương (nguyên trưởng và phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang).

Hà Giang là 1 trong 3 địa phương xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 với 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có thí sinh là con của nguyên Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh. Cơ quan chức năng sau đó khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra hành vi nâng, sửa điểm cho hàng trăm thí sinh của tỉnh. Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đưa vụ án ra xét xử, nhưng phiên tòa bị hoãn.

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Công bố danh sách 151 cán bộ, đảng viên liên quan

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Công bố danh sách 151 cán bộ, đảng viên liên quan

151 cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và trong số đó có 46 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật.
Công bố tên 46 đảng viên liên quan bê bối gian lận thi cử ở Hà Giang

Công bố tên 46 đảng viên liên quan bê bối gian lận thi cử ở Hà Giang

Trong đó số 46 cán bộ, đảng viên vừa bị kỷ luật do liên quan bê bối gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang, có 3 người bị khai trừ Đảng.
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU