Mẹ Phan Sào Nam: Tự hào con ngoan giỏi, mong con nâng cao hiểu biết pháp luật

Pháp luậtThứ Hai, 19/11/2018 11:24:00 +07:00

"Tôi muốn nhắn lại với con tôi rằng, cháu mãi mãi là người con ngoan, học giỏi, tôi mong sau sự việc này, cháu nâng cao hiểu biết pháp luật để có thể tiếp tục cống hiến".

Sáng 19/7, phiên tòa xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh cùng đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo thuộc nhóm tội Tổ chức đánh bạc.

Trình bày tại phiên tòa, bị cáo Phan Sào Nam đề nghị HĐXX xem xét trả lại 3 chiếc điện thoại mà cơ quan điều tra thu giữ của bị cáo trong quá trình điều tra. Theo bị cáo, những chiếc điện thoại này là mượn của mẹ đẻ, trong đó có lưu giữ nhiều hình ảnh kỷ niệm của gia đình.

Khoảng 7h50, chủ tọa phiên tòa gọi mẹ bị cáo Phan Sào Nam là bà Phan Thu Nga lên đứng trên bục dành cho người tham gia tố tụng khác để trả lời câu hỏi của HĐXX.

Bà Nga cho biết, Nam khai có 3 chiếc điện thoại bị cơ quan công an thu giữ đúng là của bà.

me Phan Sao Nam

 Phan Sào Nam lắng nghe lời của mẹ trình bày trước HĐXX. (Ảnh: Phạm Chiểu)

"Tôi muốn nhắn lại với con tôi rằng, mẹ con tôi đã đi với nhau từ khi sinh cháu ra, cháu mãi mãi là người con ngoan, học giỏi. Tôi mong sau sự việc này, cháu nâng cao hiểu biết pháp luật để có thể tiếp tục cống hiến

Ngoài ra, Nam còn 3 con nhỏ, các cháu còn quá bé và rất cần sự quan tâm của người bố, các cháu có ông bà chăm sóc nhưng không thể bằng bố được. Ba cháu là tương lai của đất nước. Tôi kính xin quý toà hiểu được tấm lòng người mẹ của tôi" - bà Nga nói.

Trước đó, luật sư Hoàng Văn Hướng hỏi Phan Sào Nam về 2 căn nhà M9 và M10 tại quận 9 (TP.HCM), Nam khai đó là 2 căn nhà vợ chồng bị cáo dùng tiền tiết kiệm mua từ năm 2013 và được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất 2014, trước thời điểm có game bài Rikvip.

Lúc này, luật sư hỏi bị cáo Nam: “Chúng tôi được biết, hiện nay 3 con anh còn rất nhỏ, trong đó con lớn hơn 10 tuổi, con bé hơn 1 tuổi, vậy sau khi bán căn nhà vợ con anh ở đâu?”

Nghe câu hỏi của luật sư, Nam khựng lại, ngước mắt lên phía trên rồi nghẹn ngào nói: “Hiện vợ bị cáo đang phải ở nhà thuê, 3 con bị cáo được ông bà nuôi, nhà ở bị cáo đã bán hết để khắc phục hậu quả”.

bo Phan Sao Nam

 Bố bị cáo Phan Sào Nam tại bục dành cho người tham gia tố tụng hướng đôi mắt nhìn về phía con trai mình. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Trước đó, chiều 17/11, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị HĐXX mời bố đẻ của Nam là ông Phan Tự Kiên lên để xác nhận về việc khi ông Kiên 5 tuổi là con liệt sĩ nên sau đó được nhà nước cho đi học ở nước ngoài.

Bước lên bục dành cho người tham gia tố tụng, ông Phan Tự Kiên nói rằng, vợ mình là một cán bộ thuộc Bộ Thương mại ngày xưa. Gia đình họ nội và ngoại của Phan Sào Nam đều là gia đình có công.

"Nếu kể về lịch sử cách mạng thì Nam là thế hệ thứ 4 trong gia đình. Trong đó, bố tôi (ông nội của Phan Sào Nam) là liệt sĩ anh hùng khi tôi mới 5 tuổi. Chính vì điều này, tôi được nhà nước cho đi học nước ngoài.

Sau khi học nước ngoài về, tôi đi làm ở một số đơn vị rồi quay về làm tại một tờ báo và học thêm về văn bằng 2. Trước khi nghỉ hưu, tôi là phó tổng biên tập một tờ báo ngành" - ông Kiên nói.

Video: Phan Sào Nam nộp hơn 1.000 tỷ đồng 'thần tốc' cho cơ quan điều tra

Theo lời khai của Nam tại phiên tòa, chỉ sau đúng hai tuần, bị cáo Phan Sào Nam đã nộp tiền mặt 1.088 tỷ đồng cho cơ quan điều tra, tổng tài sản đã bị thu hồi tính tới thời điểm này là hơn 1.300 tỷ đồng, tương đương 90,7%. 

Đồng thời Nam cho biết, số tiền 3,5 triệu USD tại một ngân hàng ở Singapore là do người bạn trả lại số tiền vay trước đó của Nam và nguồn gốc số tiền này cũng do kinh doanh đánh bạc mà có. Nam còn nhờ người quen đứng tên mua 15 căn hộ tổng trị giá 150 tỷ đồng, nhờ bạn cất giữ vàng, USD tổng trị giá 680 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: 'Ông trùm' đường dây đánh bạc khai biếu hàng chục tỷ đồng cho cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

Tùng Lâm - Phạm Chiểu

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn