Mẹ ôm con bệnh tim gào khóc ở ga tàu: Từng 'muối mặt' ra nhà văn hóa xin tiền

Thời sựThứ Tư, 08/04/2015 07:35:00 +07:00

Để có tiền đưa con đi viện, dịp 8/3 vừa rồi, chị Phúc chấp 'muối mặt' ôm con ra nhà văn hóa để xin tiền đưa con đi viện.

(VTC News) - Để có tiền đưa con đi viện, dịp 8/3 vừa rồi, chị Phúc chấp nhận 'muối mặt' ôm con ra nhà văn hóa để xin tiền.

Bế con ra nhà văn hóa xin tiền

Liên quan đến hình ảnh chị Ngô Thị Phúc (SN 1987 – Trú khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) ôm con bị bệnh tim gào khóc ở ga tàu Hà Nội, xin tiền mua vé về quê được chia sẻ trên mạng. Một số thông tin về hoàn cảnh khó của chị cũng được người dân và chính quyền địa phương chia sẻ.

"Trước đây gia đình này thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo của khối, năm 2015 bị cắt hộ nghèo mà tôi không rõ lý do" - chị Lê Thị Hằng công dân khối Phúc Lộc, đồng thời hiện là Phó chủ tịch hội nông dân phường Vinh Tân trao đổi.

Chị Hằng cho biết thêm, hoàn cảnh gia đình bà Vương Thị Hồng (mẹ đẻ chị Phúc) khó khăn ở trong khối ai cũng biết. Thế nhưng hình ảnh mẹ con ôm nhau khóc ở ga tàu Hà Nội để xin tiền mua vé về quê thì chị cũng bất ngờ, chị biết được qua bài báo điện tử VTC News đã phản ánh.

Bà Hồng có tất cả 4 người con (2 trai, 2 gái), nay mọi người đã lập gia đình nhưng vẫn sống chung với nhau. Ngoài chị Phúc, người chị gái trước cũng lấy chồng miền Nam nhưng hai vợ chồng thuê trọ ở TP Vinh để mưu sinh.

Chị Lê Thị Hằng trao đổi với phóng viên VTC News 

"Trong nhà không ai học hành đến nơi đến chốn, bây giờ mọi người đều vất vả, chạy vạy lo toan. Nhưng nhìn chung là đi làm thuê kiếm sống chứ không ai đủ kinh tế mà buôn bán riêng, đồng lương gắn liền với ngày làm, nghỉ ngày nào thì bị trừ.

Bà Hồng cũng đến khổ, chừng này tuổi và con cái lớn hết nhưng vẫn phải đi làm thuê, khi thì thì rửa bát, lúc phụ soạn hàng cho người ta" - vẫn lời chị Hằng.

Đợt ngày quốc tế phụ nữ 8/3 vừa rồi, khối Phúc Lộc tổ chức mít tinh tại nhà văn hóa. Chị Hằng nhìn thấy chị Phúc bế con nhỏ ra nhà văn hóa và ngỏ ý xin tiền để đưa con đi viện. Đợt này hội phụ nữ phường Vinh Tân cũng tổ chức phát động nuôi lợn tiết kiệm, hỗ trợ tại chỗ được số tiền gần 3 triệu đồng. Trước đó, một số đợt khác được các cấp chính quyền quan tâm tâm, hỗ trợ thêm hơn 2 triệu đồng.

Video: Hoàn cảnh mẹ bế con gào khóc ở ga tàu


Loại ra khỏi hộ cận nghèo vì nhà có 6 lao động

Chúng tôi tìm gặp chị Thái Nữ Mỹ Dung - Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ phường Vinh Tân, để trao đổi thêm về hoàn cảnh cũng như một số chính sách hỗ trợ cho gia đình chị Phúc.

Chị Dung cũng lấy làm tiếc vì hoàn cảnh như chị Phúc không được vào đưa vào diện hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Cháu Hoàng Gia Bảo đang được chăm sóc tại bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An 

Lý do được đưa ra, thời điểm tháng 11/2014, phường Vinh Tân khảo sát, xét duyệt lại toàn bộ các hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo trên địa bàn thì nhà bà Vương Thị Hồng có 6 nhân sự trên 18 tuổi và đều đang lao động để tự nuôi sống bản thân.

"Ban đầu tôi cũng khá bất ngờ vì rà soát danh sách hộ nghèo của phường Vinh Tân thì trường hợp này không có tên trong diện nghèo hoặc cận nghèo, do chỉ có chồng làm việc nuôi vợ và con nhỏ bệnh tật.

Sau đó tôi xác minh lại trường hợp này từ chị Tô Thị Hoàng - Cán bộ chính sách phường Vinh Tân thì được biết, vợ chồng chị Phúc chưa cắt khẩu và sống chung trong nhà mẹ đẻ.

Thực tế con cái và bà Hồng sống ở dưới 3 mái nhà nhưng trên mặt thủ tục giấy tờ tất cả đều chung một. Đây là lý do quyền lợi của chị Phúc không được đảm bảo. Biết được hoàn cảnh chị Phúc khó khăn, vài hôm nữa Hội phụ nữ khối cũng đến trao số tiền 1 triệu hỗ trợ" - chị Dung nói.

Bà Tô Thị Hoàng - Cán bộ chính sách phường Vinh Tân giải thích lý do cháu Hoàng Gia Bảo bị bệnh tim bẩn sinh mà không được hưởng hỗ trợ trẻ khuyết tật. Theo bà Hoàng chưa thể xác định được cháu bảo có bị khuyết tật hay không, muốn biết phải đợi đến lúc cháu hơn 1 tuổi và đã biết đi.

"Để biết rõ tình trạng bệnh tật và mức độ khuyết tật thì trẻ phải trên 1 tuổi. Lúc đó các cháu biết đi, tùy vào mức độ tàn tật và bệnh lý kèm theo hội đồng phường mới giám định được. Từ đó sẽ đưa ra kết luận, nếu được mới làm hồ sơ khuyết tật.

Còn cháu Bảo nay mới 4 đến 5 tháng chưa thể hiện rõ khuyết tật hay như thế nào. Khuyết tật thể hiện bằng mắt thường chứ không phải bệnh lý, cũng có từ bệnh lý sinh ra khuyết tật" - bà Hoàng trao đổi.

Cháu Hoàng Gia Bảo gầy gò, xanh xao do căn bệnh tim bẩm sinh 

Chia sẻ về việc từng ôm con ra nhà văn hóa khối xin tiền đưa con đi viện, chị Phúc nói vì con nên chấp nhận tất cả, miễn rằng đó không phải là điều xấu và bị dư luận lên án.

Chị cũng cho biết, sau khi VTC News đăng bài, những ngày qua có nhiều người gọi điện hỏi thăm, động viên an ủi. Có trường hợp ở xa xin số tài khoản để hỗ trợ chữa trị cho cháu, số tiền từ các nhà hảo tâm được 20 triệu, còn 40 triệu nữa mới có thể thực hiện ca phẫu thuật. Chỉ có điều kỳ diệu đến từ những tấm lòng hảo tâm mới có thể giúp em tiếp tục ở lại với thế giới này.

Mọi ủng hộ, giúp đỡ cháu Hoàng Gia Bảo xin gửi về Báo điện tử VTC News. Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Xin đề rõ: Đóng góp giúp cháu Hoàng Gia Bảo ở Nghệ An. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến bệnh nhân sớm nhất.

Hồng Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !