• Zalo

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên hầu tòa phúc thẩm

Bản tin 113 Thứ Hai, 15/06/2020 06:56:18 +07:00
(VTC News) -

Phiên tòa phúc thẩm sẽ xem xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Sáng nay (15/6), tại phòng xử án TAND tỉnh Điện Biên, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm để xem xét kháng cáo kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, ở Điện Biên, mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) và Vì Thị Thu (SN 1982, ở Điện Biên).

Phiên toà dự kiến sẽ kết thúc vào buổi chiều cùng ngày.

Thẩm phán Phạm Văn Tuyển ngồi ghế chủ tọa. Hai luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và Vũ Thị Nga (Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh) sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên hầu tòa phúc thẩm - 1

Bị cáo Trần Thị Hiền bị tuyên 20 năm tù trong phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: VnExpress)

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền bị phạt 20 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", theo Khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự 1999.

Theo cơ quan tố tụng, tháng 5/2017, Trần Thị Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý.

Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu đồng cho 4 bánh heroin. Thu đến biên giới Việt - Lào nhưng chỉ mua được 2 bánh ma túy rồi mang về cất giấu ở giường ngủ, dặn chồng trông giữ.

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước. Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin giao cho Hiền.

Mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu, hứa trả sau.

Ngoài phi vụ trên, Công khai nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho Phạm Văn Nhiệm. Dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác thừa nhận hành vi phạm tội.

VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo mua bán trái phép chất ma túy. Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp. Mục đích Hiền và đồng phạm mua bán hàng cấm để kiếm lời.

Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công.

Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội. Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Phiên tòa sơ thẩm cũng tuyên án Bùi Văn Công mức án 20 năm tù.

Vì Văn Toán bị tòa tuyên chung thân về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", 7 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", tổng hình phạt là chung thân.

Vì Thị Thu (vợ Vì Văn Toán), Lường Văn Hùng lĩnh án chung thân về tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy".

Clip: Mẹ nữ sinh giao gà bị truy tố ở khung hình phạt tử hình

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin