• Zalo

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị đề nghị 20 năm tù

Pháp luật Thứ Tư, 27/11/2019 17:17:00 +07:00

VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị tòa tuyên án 20 năm tù đối với bị cáo Trần Thị Hiền, mức án nặng nhất là tù chung thân dành cho bị cáo Vì Thị Thu.

Chiều 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại dịp Tết Nguyên đán 2019) và 4 đồng phạm Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán), Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng (cùng trú tỉnh Điện Biên) về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau phần xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi) 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

tran-thi-hien

 Bị cáo Trần Thị Hiền bị đề nghị mức án 20 năm tù.

Bị cáo Bùi Văn Công (44 tuổi), Lường Văn Hùng (28 tuổi) cùng bị đề nghị mức án 20 năm tù, Vì Thị Thu (37 tuổi) tù chung thân, Vì Văn Toán 27 năm tù về hai tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Tại phần xét hỏi trước đó, bị cáo Hiền cho rằng mình bị oan trước cáo trạng truy tố của VKS. Bị cáo cho hay, nhóm Công, Toán và Hùng bàn bạc kế hoạch để hãm hại bà.

Tuy nhiên, bị cáo Công khẳng định có bán ma túy cho bà Hiền và có Hùng, Toán chứng kiến việc này.

Theo đại diện VKSND tỉnh Điện Biên, vào tháng 5/2017, Trần Thị Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý.

Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu cho 4 bánh heroin. Thu đến biên giới Việt - Lào nhưng chỉ mua được 2 bánh ma túy rồi mang về cất giấu ở giường ngủ, dặn chồng trông giữ.

Cuối tháng 5/2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước. Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin giao cho Hiền.

Mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu, hứa trả sau.

vi-van-toan

 Bị cáo Vì Văn Toán bị đề nghị 27 năm tù.

Ngoài phi vụ trên, Công khai nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho Phạm Văn Nhiệm. Dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác thừa nhận hành vi phạm tội.

VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo mua bán trái phép chất ma túy. Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp. Mục đích Hiền và đồng phạm mua bán hàng cấm để kiếm lời.

Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công.

Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội. Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ. Còn Hùng đã cùng Công nhưng không trực tiếp giao dịch ma túy nên Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin