• Zalo

Mẹ Nguyễn Đức Nghĩa làm đơn xin tha "tội chết" cho con

Thời sự Thứ Hai, 01/11/2010 01:49:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi chồng bất ngờ bị tai nạn giao thông tử vong, bà Chuân đã làm đơn lên TAND, Viện KSND Tối cao xin giảm nhẹ hình phạt cho đứa con tội lỗi.

(VTC News) - Sau khi chồng bất ngờ bị tai nạn giao thông tử vong, bà Chuân đã làm đơn lên TAND, Viện KSND Tối cao xin giảm nhẹ hình phạt cho đứa con tội lỗi.

Lá đơn của bà Phạm Thị Chuân, mẹ của Nguyễn Đức Nghĩa được gửi tới TAND tối cao và Viện KSND tối cao với nội dung:

“Con trai tôi là Nguyễn Đức Nghĩa, sinh năm 1984, đã bị TAND TP Hà Nội xét xử hình sự sơ thẩm vào ngày 14/7/2010 và bị kết án tử hình về tội "giết người" và 6 năm tù về tội "cướp tài sản".

Sau khi xét xử sơ thẩm, con trai tôi làm đơn kháng cáo để mong xin xem xét giảm nhẹ hình phạt. Với tư cách người mẹ, tôi xin trình bày với quý cơ quan và mong được xem xét cho gia đình tôi sự việc như sau:

Về hành vi phạm tội của con trai tôi đã gây ra đã được cơ quan pháp luật điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm. Tôi biết rằng con trai tôi đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và đã được dư luận, báo chí đưa tin rất nhiều trong thời gian qua với những quan điểm còn gây nhiều tranh luận.


Tôi chưa có hiểu biết nhiều về bản chất các quy định của pháp luật nên tôi không tranh luận về các quy định của luật pháp. Tôi chỉ dám viết mấy lời cẩu khẩn tới các quý cơ quan tố tụng xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt cho cháu có cơ hội được sống để sám hối những tội lỗi mình đã gây ra cho xã hội. Tôi biết rằng cơ hội làm lại cuộc đời với cháu là cực kỳ khó. Với tư cách là người mẹ sinh ra một người con trai duy nhất trong gia đình dòng tộc, tôi kính mong các quý cơ quan mở lượng khoan hồng cho cháu.

Bố cháu là Nguyễn Đức Hùng đã cả cuộc đời phấn đấu vì xã hội, đã có những cống hiến với Nhà nước qua cuộc kháng chiến chống Mỹ và để lại một phần thương tích trên cơ thể (là thương binh ¼). Gia đình chúng tôi là gia đình có truyền thống cách mạng. Ông Nguyễn Đức Hùng là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam…

Thưa các quý cơ quan, trong suốt thời gian vừa qua khi Nghĩa bị kết án tử hình thì bố cháu đã suy sụp hoàn toàn, ngày đêm lo nghĩ thương con. Cả cuộc đời ông đã hy vọng và trông mong vào người con trai độc nhất để nối dõi tông đường. Bao hy vọng cứ tắt dần theo thời gian khi sắp đến ngày xét xử phúc thẩm con trai mình...Ông đã cố gắng và hy vọng pháp luật sẽ khoan hồng cho con trai mình... 

Vậy mà định mệnh đã xảy ra, vì quá lo nghĩ và mệt mỏi trong thời gian qua, trên đường đi giải quyết công việc gia đình vào ngày 30/10/2010, ông Nguyễn Đức Hùng đã bị tai nạn giao thông trên đường QL 5 tại địa bàn tỉnh Hải Dương. Cuộc đời đã không cho ông có cơ hội được tiếp tục cầu xin vào sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước... Ông đã mất vào buổi chiều cùng ngày trong sự bàng hoàng của gia đình và dư luận xã hội...

Thưa các quý cơ quan, gia đình tôi hiện nay hoàn cảnh rất đau buồn. Con trai độc nhất là Nguyễn Đức Nghĩa thì đang đối mặt với bản án tử hình. Còn bố cháu thì lại qua đời một cách bất ngờ ngày trước ngày xét xử con trai mình.

Định mệnh đã lấy đi người chồng của tôi. Còn người con trai duy nhất của gia đình, tôi chỉ biết khẩn cầu tới các quý cơ quan xem xét để cho con trai tôi có cơ hội được sống, để tôi còn có được động lực sống nốt thời gian cuối của cuộc đời mình”.

Lá đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho con của bà Chuân 

Như đã đưa tin, trưa 30/10, ông Nguyễn Đức Hùng (SN 1954), cha của Nguyễn Đức Nghĩa - hung thủ sát hại cô Nguyễn Phương Linh (người yêu cũ của Nghĩa) đã tử vong vì tai nạn giao thông.

Lá đơn trên của bà Chuân đã được luật sư Thơm, người sẽ tham gia bào chữa trong phiên phúc thẩm tới, nhận chiều ngày 31/10. Sáng 1/11, ông Thơm cho biết ông cũng đã xuống tận Hải Phòng để tham dự lễ tang của ông Hùng. Trong giờ làm lễ tang tại nhà thờ, vị cha xứ đã nói, ông Hùng là một người năng nổ với công việc, có trách nhiệm và đóng góp cho các hoạt động của giáo xứ.

Xuân Anh

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

'Ba cái nhất của Hà Nội'

'Ba cái nhất của Hà Nội'

Thứ trưởng Bộ KH-CN nói Hà Nội đang có "3 cái nhất" là hệ thống hạ tầng mạnh nhất, số lượng giáo sư tiến sĩ nhiều nhất, đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KHCN.

Đọc nhiều