Mẹ kiện con, đòi gần 1 triệu USD tiền nuôi dưỡng

Thế giớiThứ Năm, 04/01/2018 11:43:00 +07:00

Tòa án ở Đài Loan yêu cầu người đàn ông bồi hoàn số tiền gần 1 triệu USD mà mẹ anh này yêu cầu như lệ phí nuôi dưỡng và chu cấp tiền học.

Theo BBC, hai mẹ con người Đài Loan ký với nhau một hợp đồng khi người con trai 20 tuổi, đề cập tới việc anh này phải gửi trả mẹ 60% thu nhập hàng tháng khi bắt đầu có công ăn việc làm ổn định.

Tuy nhiên, người con trong nhiều năm qua không chịu chu cấp tiền cho mẹ khiến bà này quyết định khởi kiện. Trước tòa, người con trai hiện là bác sỹ nha khoa lập luận anh không có nghĩa vụ phải bồi hoàn số tiền công nuôi dưỡng này. Tuy nhiên tòa vẫn xử người mẹ thắng kiện vì chiếu theo hợp đồng 2 mẹ con ký với nhau.

Video: Bố nổi giận đá con trai trên tuyết gây phẫn nộ

Theo đó, anh này phải bồi hoàn cả tiền gốc lẫn lãi đúng như những gì cả 2 bên giao kèo.

Theo BBC, người mẹ, họ Luo một tay nuôi dạy 2 người con sau khi ly hôn chồng. Lou nói bà bỏ hàng trăm nghìn USD để các con có thể theo học các trường nha khoa, nhưng lo sợ rằng chúng có thể sẽ không chăm sóc mẹ khi về già.

Vì vậy, bà quyết định thảo bản hợp đồng yêu cầu cả 2 trích một phần thu nhập để hoàn trả các khoản học phí tương đương với 1,7 triệu USD.

Tuy nhiên, trong khi người con trai lớn tuân thủ hợp đồng, người em lại lập luận các điều khoản được thảo ra khi anh ta còn quá nhỏ nên không có ý nghĩa về mặt pháp lý.

Anh này nói thêm rằng công sức mình bỏ ra tại phòng khám nha khoa của mẹ trong nhiều năm sau khi tốt nghiệp cũng như số tiền anh ta giúp mẹ kiếm được trong thời gian này nếu tính ra còn nhiều hơn số tiền anh ta phải gửi trả bà.

Tuy nhiên, người phát ngôn của tòa án cho biết họ xử người mẹ thắng kiện vì cho rằng hợp đồng có hiệu lực khi người con trai trưởng thành và cả 2 bên đều tự nguyện ký kết.

Theo luật, con cái khi trưởng thành có trách nhiệm chu cấp cho cha mẹ già. Dù vậy, rất ít các bậc phụ huynh kiện con cái mình nếu họ không được phụng dưỡng khi tuổi xế chiều. Trường hợp kể trên được xem là khá hy hữu vì nó liên quan tới hợp đồng ký kết giữa 2 bên.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn