Báo Điện tử VTC News

Mẹ hung thủ giết Phó Bí thư quận tiếp tục xin chết thay

(VTC News) - Trong phiên tòa xét xử chiều nay 5/4, đại diện VKSND TPHCM đã đề nghị mức án tử hình dành cho hai bị cáo Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang về tội "giết người" và "cướp tài sản".

Theo đó, VKS cho rằng, việc giết người, cướp tài sản của bị cáo Nhân và Sang là có chủ đích, có sự chuẩn bị, lên kế hoạch chu đáo, quyết tâm tới cùng, 5-6 lần bàn bạc cùng nhau để tiến hành hành động.

Đối với Nhân, VKS cho rằng tội "giết người" nhận án tử hình, riêng tội "cướp tài sản" phải chịu án từ 9-10 năm. Riêng bị cáo Sang, với tội danh đồng phạm, hỗ trợ tích cực cho Nhân giết người với mức án tử hình, bị cáo Sang còn bị đề nghị phạt 7-8 năm tù giam. Tổng hợp hình phạt mà VKS đề nghị là tử hình đối với hai bị cáo Nhân và Sang.

Đồng thời VKS cũng đưa ra các khoản đền bù cho các gia đình bị hại gồm 166 triệu đồng cho gia đình bà Hồng; Hai mẹ con bà Mỹ gần 44 triệu đồng (bà Mỹ trên 23 triệu; chị Hương - con bà Mỹ, trên 20 triệu đồng)

Hai bị cáo Nhân và Sang bị VKS đề nghị mức án cao nhất là tử hình - ảnh: H.C 

Trong phần tranh luận, theo LS Phùng Văn Đồng - Văn phòng luật sư Phạm Quốc Hưng, bào chữa cho bị cáo Nhân căn cứ vào các bút lục và các chứng cứ thu thập được, việc VKS cho rằng bị cáo Nhân cố ý giết chết bà Hồng và hai mẹ con bà Mỹ là không phù hợp. Bởi theo lời khai của bị cáo Nhân là chỉ đến nhà bà Mỹ để nói chuyện, nếu có thì chỉ đánh dằn mặt chứ không giết ai cả. Việc giết bà Hồng là ngoài ý muốn do lúc đó Nhân đang hoảng loạn bởi giữa Nhân và bà Hồng không hề biết mặt, không hề có mâu thuẫn gì.

Ngoài ra LS Đồng còn đưa ra các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Nhân và cũng mong gia đình các bị cáo thông cảm, bởi vì người cha đáng thương của bị cáo Nhân đã bị nhồi máu cơ tim, chết vào ngày 3/1/2011 (sau tết Tây 2 ngày) vì đau khổ trước tội lỗi của con.

"Khi cầm dao đâm bà Hồng, Nhân dùng tay trái trong khi thuận tay phải, do đó có thể nói Nhân không hề có ý định sát hại dã man bà Hồng. Khi bà Hồng chết, trong người có đeo nhiều vòng vàng nhưng nếu cố ý cướp tài sản thì Nhân và Sang đã ra tay lấy đi rồi" - LS Đồng trình bày.

Theo mẹ bị cáo Nhân, bản thân con mình sức khỏe có vấn đề, thần kinh yếu do sinh thiếu tháng, dễ bị kích động. Bà một lần nữa xin được chết thay cho con mình.

LS Đào Thị Bích Liên - Đoàn LS TPHCM, nhận bào chữa cho bị cáo Sang, cho rằng việc VKS buộc tội Sang án tử hình là chưa thỏa đáng. Bởi Sang là người đồng phạm bị Nhân rủ rê, lôi kéo, không hề đâm chết ai, chỉ khống chế bà Mỹ và con bà Mỹ. Khi bà Mỹ dùng ghế chống trả lại, Sang giật lấy ghế nhưng không dùng ghế đập lại mà quăng ghế qua một bên rồi dùng tay đánh bà Mỹ. LS Liên giả định: "Nếu Sang cố tình giết chết bà Mỹ thì chắc bà Mỹ không thể sống được".

"Ngoài ra bị cáo Sang chưa có tiền án, tiền sự, nhà nghèo, bố mất, mẹ bệnh, hoàn cảnh cũng rất đáng thương rất mong Hội đồng xét xử xem xét, chiếu cố bị cáo Sang", LS Liên nói.

Việc tranh luận và tuyên án sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày mai 6/4.

Phan Cường

Tin liên quan

» Mở lại phiên xử hung thủ giết Phó Bí thư Q.Phú Nhuận
» Bất ngờ hoãn phiên xử vụ giết P.Bí thư quận Phú Nhuận
» Truy tố 2 hung thủ sát hại Phó Bí thư quận Phú Nhuận


Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa