Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mẹ ép con đóng giả bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, lừa đảo gần 60 triệu đồng

(VTC News) - Vì ham mê cờ bạc, nợ nần chồng chất, Lệ đã ép con đẻ giả làm bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối để chiếm đoạt tiền từ thiện của nhiều người.

Tại cơ quan công an, đối tượng Đinh Thị Lệ (SN 1979, trú tại Đại Cầu, Phủ Lý, Hà Nam) khai nhận, thời gian gần đây đọc báo thấy tại khoa Nhi của Bệnh viện K3 Tân Triều thường xuyên được các đoàn thiện nguyện tới thăm, tặng quà và ủng hộ tiền cho các cháu mắc bệnh hiểm nghèo nên đã nảy sinh ý định lừa đảo lòng thương của mọi người.

Thủ đoạn lừa đảo của Lệ là mua băng gạc y tế, lấy một đoạn ống truyền dịch buộc vào tay con trai là cháu P.T.A (SN 2014) rồi cho đóng giả bị ung thư tủy giai đoạn. Sau đó, Lệ ăn mặc rách rưới, đưa con tới bệnh viện K Tân Triều, la cà các sảnh của khoa Nhi và sảnh các khoa bệnh khác khóc lóc và bịa chuyện kể lể về hoàn cảnh "đáng thương" của mình.

Me ep con dong gia benh nhan ung thu giai doan cuoi, lua dao gan 60 trieu dong hinh anh 1

 Địa điểm được Lệ lựa chọn để lừa đảo.

Nhiều ngày trong bệnh viện K3, nhìn hoàn cảnh mẹ con Lệ, chị Nguyễn Thị Kim N. (trú tại Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) đã động lòng giúp đỡ. Lệ nói với chị N. rằng mình tên là Trang, nhà ở Ninh Bình. Con trai Lệ là cháu Đoàn Nhật Minh, đang bị ung thư giai đoạn cuối, hoàn cảnh gia đình Lệ rất khó khăn, chồng và con trai lớn của Lệ đều đã chết vì ung thư. Hiện tại, Lệ không có tiền để truyền hoá chất duy trì sự sống cho cháu Minh.

Thấy hoàn cảnh của Lệ thực sự khó khăn nên chị N. đã rút hết số tiền trong ví là 3,8 triệu đồng đưa cho hai mẹ con. Không chỉ đưa tiền, chị N. còn viết lên trang Facebook cá nhân của mình về hoàn cảnh của Lệ kèm theo số điện thoại của Lệ cho.

Đọc được bài viết chia sẻ về hoàn cảnh của mẹ con Lệ, nhiều người khác cũng đã rủ lòng thương và liên hệ mong muốn giúp đỡ. Chị Vũ Thị Lan H. (SN 1984, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đã gọi theo số điện thoại rồi phi ngay tới bệnh viện K Tân Triều.

Gặp hai mẹ con Lệ tại tầng 1 bệnh viện K3, chị H. tặng cho hai mẹ con Lệ 4,5 triệu đồng và tiếp tục đăng về hoàn cảnh của hai mẹ con trên trang Facebook cá nhân của mình để kêu gọi mọi người cùng ủng hộ.

Me ep con dong gia benh nhan ung thu giai doan cuoi, lua dao gan 60 trieu dong hinh anh 2

 Hàng ngày, bệnh viện K3 có rất nhiều người đến từ thiện. Ảnh minh họa

Qua trang cá nhân Facbook, người thân bạn bè chị H. chung tay ủng hộ được số tiền là 23,3 triệu đồng. Chị H. đã đưa tất cả số tiền này cho Lệ để chữa bệnh cho con.

Cũng là nạn nhân bị lừa qua Facebook, chị Kiều Thị D. (SN 1975), trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội đến bệnh viện K3 gặp mẹ con Lệ. Chứng kiến đứa con Lệ bế trên tay với nhiều ống tiêm truyền và vẫn câu chuyện kể về hoàn cảnh như trước đó, chị D. đưa cho hai mẹ con Lệ số tiền 10,2 triệu đồng để làm chi phí chữa bệnh.

Trong thời gian qua lại bệnh viện để động viên và thăm hỏi hai mẹ con Lệ, chị D. nảy sinh nghi ngờ mẹ con Lệ đang bày trò lừa đảo mọi người. Chị D. gọi điện cho chị H. hẹn mẹ con Lệ tại khu bệnh viện Bạch Mai rồi cùng Công an phường Phương Mai đưa Lệ về trụ sở Công an phường giải quyết.

Tại trụ sở, công an phường Phương Mai thu được rất nhiều phong bì của những người hảo tâm đã ủng hộ trước đó cùng chiếc điện thoại có số Lệ dùng để lừa đảo mọi người.

Sự việc được công an phường Phương Mai bàn giao lại cho cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì. Tại cơ quan điều tra, Lệ hiện nguyên hình là một kẻ lừa đảo và khai nhận toàn bộ hành vi như trên.

Ngoài ra, trong quá trình lừa đảo, tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, Lệ khai nhận có một người phụ nữ đã đưa cho Lệ số tiền 15 triệu đồng để chữa bệnh cho con. Tại khu vực trường ĐH Thương Mại được một người cho 1,1 triệu đồng.

Dựa vào những thủ đoạn trên, Cơ quan Viện kiểm sát đã phê duyệt quyết định khởi tố Đinh Thị Lệ tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

>>> Đọc thêm: 'Nữ quái' đội mũ bảo hiểm, vào shop quần áo trộm iPad bằng... chân

Video: Giả danh nhà sư để lừa đảo

Thái Hòa
Bình luận