Mẹ của nghi can sát hại nữ sinh giao gà: 'Tôi bảo nếu biết ai giết cái Duyên thì nói ra nhưng nó vẫn chối'

Mẹ nghi can Lường Văn Lả kể nhiều lần bà gặng hỏi con trai về vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại nhưng Lả luôn chối, nói không bao giờ làm điều gì sai.

Sáng 25/6, trời Điện Biên bỗng đổ mưa như trút nước, chúng tôi chạy vội vào một căn nhà sàn ở bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên xin trú mưa. Thật bất ngờ đây lại chính là ngôi nhà của Lường Văn Lả - một trong những kẻ bắt cóc, hiếp dâm và sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Mẹ Lường Văn Lả là bà Lường Thị Tỉnh. Một người phụ nữ nhìn khá khắc khổ, già so với tuổi 50. Nhưng trái với những suy nghĩ của chúng tôi, bà Bun khá cởi mở trong câu chuyện khi chúng tôi hỏi về con trai.

Me cua nghi can sat hai nu sinh giao ga: 'Toi bao neu biet ai giet cai Duyen thi noi ra nhung no van choi' hinh anh 1

 Bà Lường Thị Tỉnh trải lòng về con trai.

Bà Tỉnh cho biết, ông bà có 3 người con trai, Lả là con út. Mấy năm trước nhà bà Tỉnh thuộc diện hộ nghèo nhưng Lả vẫn được bố mẹ nuôi cho ăn học. Tuy nhiên, học hết lớp 9, Lả bỏ học rồi đi làm thợ nề. Anh ta theo các công trình làm cầu đường đi miết. 

Theo lời kể của bà Tỉnh, hai năm đi làm đầu tiên, Lả vẫn đều đặn gửi tiền về phụ giúp bố mẹ nhưng từ năm thứ ba thì không. Vài lần Lả về thăm nhà nhưng rồi vội vã đi ngay và có nhiều biểu hiện không bình thường, quan hệ với một số kẻ xấu. Lúc ấy vợ chồng bà Tỉnh mới biết con trai đã bập vào ma túy.

Bị bố mẹ và hai anh "truy", Lả thú nhận đi làm công trình ở vùng sâu vùng xa, anh ta nghe theo đám công nhân hư hỏng dụ dỗ, dính vào ma túy. Mấy năm gần đây, Lả quay về sống với bố mẹ và đang điều trị methadone. "Lả tuy nghiện nhưng là đứa không vi phạm pháp luật, rất chăm chỉ phụ giúp công việc gia đình. Bây giờ nó bị bắt đồng áng chỉ mình cô làm vất (vả) quá!".

"Hàng ngày nó vẫn đều đặn đi uống thuốc rồi về phụ giúp việc đồng áng nên vợ chồng tôi cũng không nghĩ gì. Bình thường Lả rất lành, không ai nghĩ nó lại gây ra tội ác như thế" - bà Tỉnh buồn bã nói.

Me cua nghi can sat hai nu sinh giao ga: 'Toi bao neu biet ai giet cai Duyen thi noi ra nhung no van choi' hinh anh 2

 Lường Văn Lả lúc bị bắt. 

Theo bà Tỉnh, ông bà nhiều lần động viên Lường Văn Lả nếu biết gì thì khai cho công an đi. "Nó đi dặm lúa tôi còn bảo nếu biết thì phải nói ra nhưng nó vẫn chối. Sau 4 lần bị triệu tập, Lả về có nói với tôi định bỏ trốn nhưng ông nhà tôi không cho, động viên nó ra trình báo công an".

Bà Tỉnh kể tiếp: "Hôm mùng 2 Tết nó đi uống thuốc rồi ngu quá lại tạt vào nhà Bùi Văn Công. Nghe nó kể bị thằng Chương rủ rê, tham gia hãm hại cái Duyên. Thằng Chương bảo có con mồi ngon lắm. Sau này thấy công an triệu tập lên 3,4 lần tôi cũng gặng hỏi nếu không phạm tội sao công an lại gọi lên, nó vẫn bảo con không bao giờ làm điều gì sai. Nó còn bảo tôi, con mơ thấy công an bắt được tội phạm giết cái Duyên...".

Me cua nghi can sat hai nu sinh giao ga: 'Toi bao neu biet ai giet cai Duyen thi noi ra nhung no van choi' hinh anh 3

Từ ngày Lường Văn Lả bị bắt, bà Tỉnh bảo vất vả hơn vì không ai phụ giúp việc đồng áng. 

"Sau khi bắt thằng Lả, các anh công an vào đây cũng động viên gia đình cứ yên tâm làm ăn, Lả thành khẩn sẽ được xem xét nhẹ tội nên gia đình tôi cũng mừng" - bà Tỉnh cho biết thêm.

Qua câu chuyện, bà Tỉnh nhiều lần nhắc đến Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công). Bà Tỉnh bảo "Thu có thấy cháu Lả lên nhà chơi không, Thu bảo em không biết. Hôm mùng 2 em đi động Pa Thơm chơi về em mệt quá em không để ý. Em nhìn thấy mấy người đứng đằng sau xe em nhưng em đi ngủ. Tôi có dọa nó bảo biết gì thì nói cho công an đi không họ truy tội mày về che giấu tội phạm đấy. Thu bảo em có biết gì đâu mà nói".

Liên quan đến vụ án này, đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố bắt tạm giam 8 đối tượng, trong đó Vì Văn Toán được xác định là kẻ chủ mưu.

Cảnh sát cũng bắt tạm giam mẹ Cao Mỹ Duyên là bà Trần Thị Hiền (SN 1975 ở Đội 5, xã Thanh Hưng); Vì Thị Thu (SN 1982) - vợ của Vì Văn Toán về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: vụ án ly kỳ nhất lịch sử tố tụng miền ngược

Nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: vụ án ly kỳ nhất lịch sử tố tụng miền ngược

vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại ban đầu chỉ là tin trình báo mất tích nhưng sau đó đã trở thành vụ án ly kỳ nhất lịch sử tố tụng miền ngược.
 
Nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại dã man: Bị can Bùi Thị Kim Thu được tại ngoại

Nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại dã man: Bị can Bùi Thị Kim Thu được tại ngoại

Cơ quan chức năng vừa cho bị can Bùi Thị Kim Thu được tại ngoại sau khi hết thời hạn tạm giam để điều tra về hành vi Không tố giác tội phạm.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU