• Zalo

Mẹ con sản phụ chết thương tâm: 'Kết luận như thế là thỏa đáng'

Thời sự Thứ Năm, 19/03/2015 06:08:00 +07:00

Liên quan đến cái chết mẹ con sản phụ, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, kết luận xử lý kỷ luật của bệnh viện đa khoa Diễn Châu là thỏa đáng.

(VTC News) - Liên quan đến cái chết mẹ con sản phụ, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, kết luận xử lý kỷ luật của bệnh viện đa khoa Diễn Châu là thỏa đáng.

Vừa qua, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã đưa ra kết luận về kết quả kiểm thảo tử vong của mẹ con sản phụ Võ Thị Vân, cũng như hình thức xử lý kỷ luật kíp trực.

Sáng 19/3, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đăng Hảo - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An xung quanh vấn đề này.

Ông Hoàng Đăng Hảo - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An tại cuộc trao đổi với báo chí về sự việc mẹ con sản phụ tử vong.

- Thưa ông, hình thức kỷ luật mà Hội đồng chuyên môn bệnh viện huyện Diễn Châu đưa ra đã phải là hình thức xử lý cuối cùng hay chưa?

Một là thẩm quyền ra kỷ luật là bệnh viện Diễn Châu, hai là Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cũng đã xem xét báo cáo của bệnh viện của Diễn Châu rồi và đã chấp nhận hình thức xử lý kỷ luật này.

Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu làm như thế là nghiêm túc, đúng với chỉ đạo của Sở, kết luận như thế là thỏa đáng. Sở Y tế không cần phải thành lập hội đồng khác để thẩm định, Sở Y tế phải thành lập hội đồng cao hơn khi và chỉ khi kết luận của hội đồng cơ sở chưa ổn.

- Hội đồng chuyên môn bệnh viện này đưa ra kết luận, mẹ con sản phụ Vân chết do kíp trực thiếu chuyên môn. Bác sĩ Cao Thị Hường với cương vị là Phó trưởng khoa sản cũng là người chịu trách nhiệm chính trong kíp trực, liệu dùng từ thiếu chuyên môn đã phù hợp?

Cái đó thì rất đơn giản, kể cả Phó khoa sản cũng có thể sai sót chuyên môn hay Giám đốc nhiều khi cũng sai sót chuyên môn.

Sai sót chuyên môn ở đây là gì, là anh không tiên lượng được cuộc đẻ này. Nếu mà anh tiên lượng được khả năng bị vỡ tử cung, anh cho chỉ định mổ trước thì thôi, làm gì có chuyện đó xảy ra.
Con gái đầu chị Vân từ nay mồ côi mẹ, sống thiếu thốn tình cảm

Cũng giống như một trận đánh, anh đi trinh sát mà anh tiên lượng được trận này tôi sẽ đánh vào mũi này, mũi nọ thì sẽ thắng. Nhưng anh không tiên lượng được, quân anh đánh vào trận đã có phòng ngự, quân anh chết thì anh thua.

Theo mình hiểu, báo chí là những cái gì đó có thể định hướng cho dư luận. Cũng không nên xoáy sâu vào chuyên môn của ngành là một, đặc biệt nỗi đau của người dân. Tôi cho rằng ngành (ngành Y) làm như thế là kịp thời, đúng mực, nghiêm túc.

 

Trong trường hợp này chẳng qua là một phần hỗ trợ nhau về kinh phí. Một sự tổn thất đứng trước hai mạng người đau xót như thế, với một mạng người không có giá nào cho đủ cả.

Ông Hoàng Đăng Hảo
 
- Gia đình phản ánh, quá trình sản phụ Vân nằm chờ đẻ đã yêu cầu cán bộ kíp trực cho mổ đẻ nhưng cán bộ kíp trực đã không làm theo. Vậy trong quá trình kiểm thảo tử vong của tuyến dưới gửi lên đã giải thích như thế nào?


Trong sai sót thứ nhất đã ghi, hộ sinh vi phạm quy chế chuyên môn. Sai quy chế chuyên môn là không chuyển tải thông tin cập nhật từ sản phụ cũng như nguyện vọng của gia đình đến bác sĩ. Vì thế mà nữ hộ sinh Nguyễn Thị Giang bị kỷ luật cao hơn.

Nhưng nguyện vọng đó cũng chỉ là một phần thôi, còn vấn đề quan trọng là anh chuyên môn. Có thể nguyện vọng là người ta mổ đẻ nhưng bây giờ tôi không mổ, bởi vì mọi việc bình thường, tôi tiên lượng diễn biến tốt.

Có một thời kỳ trào lưu xin mổ đẻ để lấy giờ đẹp, ngày đẹp, ngành y tế phải khuyến cáo sau đó phải xử lý những vụ đó. Hay nói cách khác, trong ngành y tế anh phải đúng chỉ định, còn tất cả nguyện vọng chỉ là tham khảo.

Ví dụ người nhà thấy sản phụ đau quằn quại thấy sốt ruột quá yêu cầu cho mổ. Ở đây tôi nói lý thuyết chứ không phải trường hợp này, anh có tâm, anh có trình độ vững thì anh tiên lượng cuộc đẻ này bình thường. Đẻ thường có lợi cho cháu bé và có lợi cho sản phụ.

- Ở Nghệ An có ca nào thai nhi trên 4kg mà vẫn cho đẻ thường không thưa ông?

Nhiều chứ, quá nhiều mà có vấn đề gì đâu. Không có quy định nào mấy cân phải mổ. Ông cha có câu cao mông, rộng háng dáng đồng tiền, những người to cao và khung chậu to thì người ta đẻ thường. Còn những người thấp, khung chậu nhỏ thì khó hơn.

Cái quan trọng nhất của bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh là kinh nghiệm. Nhìn vào con người nào đó anh tiên lượng, tiên đoán trường hợp nào đẻ thường được. Ngoài trình độ ra thì kinh nghiệm là quan trọng lắm.

- Sự việc đáng tiếc đã xảy ra, bây giờ giữa bệnh viện và gia đình sản phụ hướng giải quyết như thế nào, thưa ông?

Trong trường hợp này chẳng qua là một phần hỗ trợ nhau về kinh phí. Một sự tổn thất đứng trước hai mạng người đau xót như thế, với một mạng người không có giá nào cho đủ cả. Cái này thuộc về lĩnh vực tình cảm, không phải tính pháp lý. Sở Y tế không can thiệp sâu vào vấn đề này.

- Xin cảm ơn ông!

Hồng Thắng (thực hiện)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mẹ con sản phụ chết thương tâm: 'Kết luận như thế là thỏa đáng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin