• Zalo

Mẹ con sản phụ chết thương tâm: Hội đồng chuyên môn kết luận thế nào?

Thời sự Thứ Ba, 17/03/2015 12:22:00 +07:00

Hội đồng chuyên môn bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu đã có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Võ Thị Vân.

(VTC News) - Hội đồng chuyên môn bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu đã có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ con sản phụ Võ Thị Vân.

Liên quan đến cái chết của mẹ con sản phụ Võ Thị Vân (29 tuổi - Trú xóm 4, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) tử vong tại bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu, ngày 16/3, đơn vị này đã đưa ra kết luận kiểm thảo tử vong và đưa ra hình thức xử lý kỷ luật cán bộ.
Sau cái chết mẹ con sản phụ Vân, người nhà đã "quây" bệnh viện 

Theo đó, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện huyện Diễn Châu, cho biết, về quy chế chuyên môn khám xét còn sơ sài, khai thác chưa đầy đủ các triệu chứng cơ năng, thực thể giúp cho việc tiên lượng cuộc đẻ và xử trí kịp thời qua các giai đoạn chuyển dạ.

Chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của các dấu hiệu bất thường như thai to, đa ối để có kế hoạch theo dõi và xử trí đúng. Không kịp thời phát hiện các dấu hiệu dọa vỡ tử cung như cơn co tử cung tăng, cường tính nhưng đầu thai vẫn lọt cao, hoặc cơn co kéo dài, sản phụ đau khác thường hay dấu hiệu vòng băng để hội chẩn các bước xử lý phù hợp.

"Bác sỹ và nữ hộ sinh trong khi trực chưa tuân thủ đầy đủ các quy trình và quy chế chuyên môn. Trình độ chuyên môn yếu kém, không phát hiện kịp thời các triệu chứng đẻ khó dẫn tới đánh giá và tiên lượng cuộc đẻ chưa chính xác để khi vỡ tử cung rồi mới phát hiện được, mặc dù đã xử lý ngay nhưng không cứu được tính mạng bệnh nhân" - kết luận của Hội đồng cho biết.

Hội đồng kỷ luật của bệnh viện này đã đưa ra hình thức xử lý cách chức Phó trưởng khoa đối với bác sĩ Cao Thị Hường, điều chuyển công tác khác không tham gia trực tiếp khám và điều trị sản, phụ khoa cho người bệnh, thời hạn 12 tháng. Sau thời gian kỷ luật, Hội đồng kỷ luật sẽ xem xét để bố trí công tác phù hợp nếu thấy tiến bộ.

Hai nữ hộ sinh Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Thị Tình bị cảnh cáo và khiển trách, chuyển xuống làm hộ lý với thời gian lần lượt là 6 tháng và 12 tháng. Sau thời gian trên sẽ xem xét, bố trí làm công tác phù hợp nếu tiến bộ.

Trước đó như VTC News đã thông tin, ngày 8/3, gia đình đưa chị Võ Thị Vân vào bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu để sinh lần 2. Kế hoạch gia đình cho mổ đẻ vì thai nhi quá to, thế nhưng xuống đây kíp trực đã chỉ định đẻ thường.

Qúa trình nằm chờ sinh sản phụ nhiều lần tỏ rõ sự đau đớn, gia đình cũng yêu cầu mổ đẻ nhưng kíp trực vẫn giữ nguyên quan điểm đẻ thường. Đến 21 giờ 48 phút tối cùng ngày, mẹ con sản phụ tử vong do vỡ tử cung, mất máu.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Hồng Thắng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mẹ con sản phụ chết thương tâm: Hội đồng chuyên môn kết luận thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin