Mẹ chồng liệu có muốn con gái về nhà ăn Tết?

Đời sốngThứ Ba, 16/01/2018 13:00:00 +07:00

Bà mẹ nào cũng mong con gái về ăn Tết cùng mình, mẹ chồng chắc cũng không ngoại lệ, ấy thế mà vẫn có người ngăn cản con dâu về ngoại đón Tết.

Có lẽ nỗi niềm trăn trở lớn nhất của chị em phụ nữ mỗi dịp Tết đến Xuân là được trở về nhà đón tết cùng cha mẹ ruột. Nhưng khổ một nỗi phận gái theo chồng, đâu phải muốn gì cũng được.

Có một câu chuyện làm xôn xao trên hội nhóm của chị em trong thời gian gần đây. Đó là khi một chị mới về làm dâu đã thẳng thắn xin bố mẹ chồng cho phép được về đón giao thừa ở nhà đẻ (cách nhà chồng 20km), vì chị nhớ bố mẹ, biết bố mẹ sẽ mong mình lắm lắm, muốn con cái tề tựu đông đủ trong ngày đầu Xuân mới.

Những tưởng nhà chồng cũng có con gái, mẹ chồng cũng đang than thở không biết bao giờ cô ấy với về, nên mẹ chồng sẽ đồng ý, thế nhưng, bà lại cho rằng: phận gái xuất giá tòng phu, phải lo lễ lạt nhà chồng đầy đủ đã, mồng một Tết bên nội, rồi mồng hai mồng ba về Tết bên ngoại cũng không sao. Trách nhiệm của một người con dâu là phải vậy.

Những chuyện như thế này không phải là hiếm gặp, thậm chí, nó còn như một điều đã mặc định: đi lấy chồng thì Tết phải về nhà chồng. Thế nên mới có chuyện có nhiều người cứ nước mắt ngắn dài khi nghĩ đến Tết, bởi một lý do: "Ba mẹ em đẻ toàn con gái. Tết đến cô nào cũng về nhà chồng, chỉ có hai ông bà già lẻ loi trong căn nhà trống. Xin phép về nhà ngoại, ông bà nội không đồng ý, vì hàng xóm sang biết giải thích thế nào? Ở đây chả có con dâu nào được phép làm như thế".


Mẹ chồng mà có con gái, chắc bà cũng sẽ mong con gái mình về ăn Tết cùng gia đình chứ nhỉ?

Kể cũng lạ, cũng là một bà mẹ, cũng mong ngóng con gái mình về nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về, ấy mà không hiểu tại sao, mẹ chồng lại không đồng ý cho con dâu làm vậy? Người dễ tính thì nhẹ nhàng nhắc nhở, nhiều người lại coi đó là kinh thiên động địa, thậm chí còn mắng mỏ và đi rêu rao với xóm làng. Cũng bởi vậy, Tết trong mỗi nàng dâu thường là nỗi nhớ nhà, nỗi buồn tủi khi nhà chồng không ai thấu hiểu.

Suy cho cùng, nỗi niềm của các nàng dâu muốn trở về nhà bố mẹ ruột của mình đón Tết cũng hoàn toàn là chính đáng. Và mẹ chồng ơi, trước khi thở dài hay cho rằng con dâu làm thế là không phải phép, hãy nghĩ đến tâm sự của con gái mình nhé. Ở một nơi khác, cô con gái đang đi làm dâu ấy cũng ngóng về nhà. Và chắc hẳn, là một người mẹ, bà cũng mong con gái mình về lắm lắm. 

Xuân đến là niềm vui sum họp, là tiếng cười rộn ngõ. Thế nhưng, điều ấy chỉ xảy ra khi nàng dâu và mẹ chồng đều biết nghĩ đến cảm giác của nhau, phải không bạn?

Bích Hằng
Bình luận
vtc.vn