• Zalo

'Mẹ chồng' Lan Hương: Khi diễn chung, tôi để Xuân Bắc thỏa sức vùng vẫy

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 14/09/2017 11:41:00 +07:00

NSND Lan Hương - bà Phương trong phim "Sống chung với mẹ chồng" chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ khi đóng cùng Xuân Bắc, Tự Long trong tiểu phẩm hài.

Video: Diễn xuất của NSND Lan Hương trong phim "Sống chung với mẹ chồng" 

- Chị nhận lời tham gia chương trình "Gala Ngôi sao sân khấu" và không nhận thù lao. Điều gì khiến chị đưa ra quyết định trên?

Là một nghệ sĩ sân khấu, việc tham gia đêm Gala Ngôi sao sân khấu - chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Sân khấu Việt Nam, với tôi là trách nhiệm và vinh dự. Cả cuộc đời tôi gần như gắn bó với sân khấu kịch. Những gì tôi có ngày hôm nay cũng là do sân khấu mang lại. Vậy thì, chẳng có lý do gì khiến tôi từ chối đêm diễn trên.

Ngay khi được ban tổ chức gửi lời mời, tôi chưa cần biết sẽ có những ai tham gia, cát-xê như thế nào, tôi đồng ý ngay. Tôi cũng đã nói với ban tổ chức, sẽ không nhận thù lao trong đêm diễn. Số tiền đó, tôi xin gửi tặng những nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

- Ngôi sao sân khấu quy tụ hơn 20 nghệ sĩ gạo cội, được coi là "cây đa, cây đề" ở các lĩnh vực. Tuy vậy, có điều gì khiến chị tiếc nuối?

Tôi có chút tiếc nuối, giá như ban tổ chức đưa vào đó một vài tiết mục của các bạn trẻ. Phần trình diễn của họ có thể ở tiết mục mở màn, mang tính chất chào mừng.

Người trẻ, họ có thể còn thiếu kinh nghiệm. Họ có thể non nớt, có thể diễn chưa đến mức quá hay như những diễn viên gạo cội nhưng họ luôn mang đến sự mới mẻ, rộn ràng, tươi vui và đầy hứng khởi. Đôi khi họ có những tư duy, đột phá khiến mình ngưỡng mộ, khiến mình nghĩ rằng, mình cần phải học

Hơn nữa, đó cũng là cơ hội để những nghệ sĩ có tuổi như chúng tôi nhìn thấy tài năng, sự tiến bộ ở lớp kế tiếp và cảm thấy an tâm hơn cho nền sân khấu.

Vừa rồi, tôi có đi xem vở Quan âm Thị Kính của Nhà hát chèo. Tôi rất sung sướng, thích thú và mãn nhãn khi một bạn diễn viên trẻ vào vai Thị Màu. Bạn ấy làm tôi cười nghiêng ngả. Tôi ngưỡng mộ bạn ấy lắm. Một trích đoạn được coi là kinh điển, mẫu mực của nghệ thuật chèo nhưng vào tay một diễn viên trẻ, họ có những sáng tạo rất hay.

nsnd lan huong song chung voi me chong co ket thuc rat nhan van hinh 1

NSND Lan Hương.

- Trong đêm "Gala Ngôi sao sân khấu", chị đóng chung một tiểu phẩm với Xuân Bắc và Tự Long. Chị đánh giá thế nào về hai nghệ sĩ này?

 
Xuân Bắc, Tự Long rất là giỏi, biết tung hứng, biết làm chủ sân khấu.

NSND Lan Hươn

Hai bạn ấy rất là giỏi, biết tung hứng, biết làm chủ sân khấu. Khi làm việc với họ, tôi học được nhiều thứ, đặc biệt là khả năng ứng biến trên sân khấu.

Những nghệ sĩ sân khấu thế hệ trước, họ diễn rất bài bản. Họ yêu cầu, đến đúng câu thoại này là phải có nhạc hay câu thoại của bạn diễn hết, họ mới bắt vào. Nhưng bây giờ sân khấu các bạn có thể sửa thoại hoặc thay vào một tình huống khác. Có nhiều yếu tố tức thời mà chỉ các bạn trẻ mới thích ứng được.

- Xuân Bắc, Tự Long là những người hoạt ngôn. Chị gặp phải khó khăn gì khi đóng chung với họ?

Đúng là Xuân Bắc, Tự Long rất hoạt ngôn. Vì thế, khi hai bạn ấy diễn, tôi cứ để các bạn ấy thỏa sức vùng vẫy. Tới lượt tôi, tôi lên diễn theo đúng cách của mình, hướng khán giả tới cảm xúc mà mình mong muốn.

Làm nghề lâu năm, điều tôi sợ nhất là khi người diễn viên đã có kỹ thuật diễn, có kinh nghiệm nhưng khi lên không làm chủ được, lôi hết tất cả những thứ đó ra. Người diễn viên cần phải tiết chế, phải biết diễn vui thì vui đến mức nào, buồn thì đến mức nào, phải cầm chịch được về mặt cảm xúc, đừng đẩy mọi thứ trở nên bị quá.

Xuân Bắc - Tự Long là người cầm trịch được, biết làm chủ cảm xúc và đẩy nó đến mức độ nào là vừa phải.

3_464541

NSND Lan Hương và Xuân Bắc, Tự Long trong tiểu phẩm "Điều còn mãi" 

- Nhiều nghệ sĩ sân khấu không sống được bằng nghề, phải làm thêm nhiều nghề khác để nuôi dưỡng đam mê. Còn chị thì thế nào?

Chắc chắn, tôi cũng là một trong những người như thế. Tôi làm đủ mọi nghề để nuôi dưỡng niềm đam mê diễn xuất. Tôi từng làm MC, làm phim điện ảnh, phim truyền hình, đi kể chuyện cổ tích cho các bạn thiếu nhi trên đài, làm câu chuyện truyền thanh, đại khái là tất cả những công việc liên quan tới nghệ thuật, tôi đều làm.

Vì tôi đi làm nhiều như thế nên thơi gian dành cho gia đình, con cái bị hạn chế. Rất may, tôi có một ông chồng luôn luôn hiểu và thông cảm với vợ. Tôi có cả ông bà nội, ngoại giúp chăm sóc con.

Giờ đây, khi đã đi qua những năm tháng vất vả đó, tôi thấy rất thương các nghệ sĩ trẻ. Họ phải vật lộn với cuộc sống cơm áo gạo tiền để giữ lấy niềm đam mê dành cho sân khấu.

- Xin cảm ơn chị!

Thu Giang
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Mẹ chồng' Lan Hương: Khi diễn chung, tôi để Xuân Bắc thỏa sức vùng vẫy" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin