Mẹ bơm nhầm cồn 90 độ để rửa mũi cho con

(VTC News) - Người mẹ đã sơ suất lấy nhầm lọ cồn 90 độ đựng trong lọ có kích cỡ, hình dáng và nhãn mác gần giống với lọ nước muối để bơm rửa mũi cho con.

Bệnh nhi Đỗ Đình P., 12 tháng tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội bị chảy nước mũi nhiều, bà mẹ tự rửa mũi cho con bằng cách lấy xi lanh hút nước muối sinh lý rồi bơm vào mũi.

Tuy nhiên, người mẹ đã sơ suất lấy nhầm lọ cồn 90 độ đựng trong lọ có kích cỡ, hình dáng và nhãn mác gần giống với lọ nước muối để bơm rửa mũi cho con. Số lượng cồn bơm vào mũi khoảng gần 20ml. 

Me bom nham con 90 do de rua mui cho con hinh anh 1

Ảnh minh họa 

Ngay sau khi được rửa mũi, thấy con quấy khóc khác thường, gia đình xem lại mới phát hiện đã bơm nhầm cồn vào mũi con.

Bố mẹ bé đã xử trí bằng cách rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Tuy nhiên, thấy con vẫn tiếp tục ho và quấy khóc nhiều nên sau 2 tiếng, gia đình đã cho bé vào Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai để khám.

Kết quả thăm khám lâm sàng cho thấy, trẻ tỉnh, không sốt, chảy nước mũi và ho nhiều. Mũi 2 bên đỏ, thở khò khè… Các bác sỹ Khoa Nhi đã chỉ định làm các xét nghiệm và chụp tim phổi… Kết quả cho thấy, bé P bị viêm phổi.

Trước đó, trường hợp cháu Lê V.N.K. (28 tháng tuổi, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) bị mẹ nhỏ nhầm cồn 90 độ vào mũi. Sau khi phát hiện bơm nhầm, chị đã gây nôn và cho rửa mũi nhiều lần cho con. Tuy nhiên, không thấy đỡ, sau 1 tiếng, bà mẹ đã cho con vào nhập viện.

Thăm khám lâm sàng, bệnh nhân nhi tỉnh, không sốt, chảy nước mũi nhiều. Các bác sỹ khoa Nhi đã hội chẩn với Trung tâm chống độc Bạch Mai và làm các xét nghiệm sơ bộ.

Bác sỹ Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc nhỏ cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại. Nó có thể gây bỏng niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít vào nhiều còn có thể dẫn đến ngộ độc, viêm phổi.

Trung bình mỗi năm, khoa Nhi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp nhỏ nhầm cồn. Các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ.

Còn PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai nói: “Mặc dù đã liên tục cảnh báo rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng gần như tháng nào Khoa Nhi cũng phải tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi bị các sự cố do sơ xuất trong gia đình như: bị nhỏ nhầm cồn vào mũi, uống nhầm dầu máy khâu, dầu hỏa... do đựng vào chai trà xanh, Lavie, C2…"

Bác sỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý khi vệ sinh mũi cho con vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ. Nếu chẳng may có sơ xuất, nhầm lẫn thì gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí cấp cứu đúng phương pháp. Tuyệt đối, không tự ý xử trí tại gia vì việc xử trí không đúng sẽ dẫn đến việc hóa chất ngấm vào cơ thể nhanh hơn hoặc gây những biến chứng nguy hiểm.

Video: Con đang cấp cứu, bố tấn công bác sỹ

Đỗ Hằng
Bình luận