Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mẹ bé trai bị hành hạ từng bảo lãnh 2 kẻ độc ác

"Khi cơ quan CSĐT thực hiện khởi tố vụ án, bà Thoa (mẹ cháu Hoàng Anh) đã làm đơn gửi đến Công an huyện xin bảo lãnh cho vợ chồng Giang - Thơm. Tuy nhiên, chúng tôi đã thuyết phục vì hành vi của vợ chồng chủ trại tôm giống là vi phạm pháp luật, nên bà Thoa đã rút đơn" - Thượng tá Nguyễn Trường Hà, Phó trưởng Công an huyện Đầm Dơi cho biết.

Vụ cháu Nguyễn Hoàng Anh (Hào Anh) làm thuê cho trại tôm giống Minh Đức, bị vợ chồng chủ trại là Huỳnh Thanh Giang (30 tuổi) và Mã Ngọc Thơm (33 tuổi), ở ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, Cà Mau, hành hạ đánh đập dã man, khiến dư luận cả nước bức xúc, quan tâm theo dõi trong những ngày qua.

Đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam các đối tượng có liên quan để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Tuy nhiên, chung quanh vụ việc này còn rất nhiều vấn đề cần được làm sáng tỏ, trong đó có vai trò của chính quyền cơ sở, vì sao để xảy ra sự việc một thời gian dài mới phát hiện?

Mẹ ruột của Hoàng Anh từng làm đơn bảo lãnh cho vợ chồng Giang - Thơm

Ngày 4/5, phóng viên tìm đến Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa huyện Đầm Dơi để trao số tiền 2.000.000 đồng mà bạn đọc gửi tặng, đồng thời tìm hiểu thêm nhiều sự việc liên quan.

Thị trấn Đầm Dơi nằm cách tỉnh Cà Mau hơn 40km lâu nay vốn yên tĩnh, người dân chí thú làm ăn, ít quan tâm đến những thông tin từ các tờ báo. Thế nhưng trong những ngày qua, khắp nơi ở huyện Đầm Dơi, người dân tụ tập luận bàn về hành vi độc ác của vợ chồng Giang - Thơm và thương cảm cho cháu Hoàng Anh. Từ bến phà Đầm Dơi đến thị trấn, nhiều người bán báo rao những bản tin có liên quan đến vụ cháu Hoàng Anh bị hành hạ. Nhiều người còn tranh thủ vào các trang web tải những bài viết có liên quan, in thành một "chuyên đề" bán lại cho người đọc với giá 5.000 đồng.

  Phóng viên trao quà của bạn đọc tặng cháu Hoàng Anh. 

Phóng viên trao quà của bạn đọc tặng cháu Hoàng Anh. 


Tại Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi, ngoài những đoàn khách của các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã đến thăm hỏi, động viên gia đình cháu Hoàng Anh thì hàng trăm người dân địa phương cũng kéo đến chia sẻ, khiến khoa ngoại của bệnh viện - nơi cháu Hoàng Anh đang điều trị phải khóa trái cửa và lực lượng Công an xã Ngọc Chánh ứng trực giữ trật tự.

Mặc dù được các bác sĩ cho biết, tình trạng sức khỏe của cháu Hoàng Anh đã khá hơn so với những ngày đầu được Công an huyện chuyển đến nhưng cháu còn khá yếu ớt. 14 tuổi nhưng trông cháu già hơn nhiều so với tuổi và thân hình gầy gò ốm yếu. Những vết thương trên người của cháu Hoàng Anh được mẹ (bà Thoa) chỉ cho chúng tôi xem vẫn còn sưng mủ. Từ đầu ngón chân đến đỉnh đầu, chi chít những vết sẹo lớn nhỏ, da thịt sần sùi là kết quả của những tháng ngày Giang - Thơm hành hạ.

Bên giường bệnh của con, bà Thoa tâm sự, do hoàn cảnh nghèo làm thuê làm mướn nên phải cho con nhỏ đi làm thuê. Tuy nhiên, nhiều tháng trước bà có ý định cho cháu nghỉ làm và đưa về nhà nhưng Giang dựng cảnh, ép Hoàng Anh gọi điện thoại nói láo là do mới xây nhà và làm trại tôm giống sợ bà Thoa đến thăm đem theo xui rủi nên không cho đến. Đến khi Công an xã Ngọc Chánh đưa Hoàng Anh về trụ sở thì bà mới hay. Bà Thoa cũng phủ nhận hoàn toàn không có chuyện nhận tiền từ Giang - Thơm.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Trường Hà, Phó trưởng Công an huyện Đầm Dơi cho biết, qua điều tra xác minh cho thấy chưa có căn cứ hút chích ma túy tại nhà Giang. Bà Thoa cũng không nhận tiền từ vợ chồng chủ trại tôm giống để làm đơn bãi nại.

"Khi cơ quan CSĐT thực hiện khởi tố vụ án, bà Thoa đã làm đơn gửi đến Công an huyện xin bảo lãnh cho vợ chồng Giang - Thơm. Tuy nhiên, chúng tôi đã thuyết phục vì hành vi của vợ chồng chủ trại tôm giống là vi phạm pháp luật, nên bà Thoa đã rút đơn"- Thượng tá Hà nói.

Vai trò của chính quyền cơ sở?

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an Đầm Dơi, ngày 15/9/2008, vợ chồng Giang - Thơm tổ chức lễ đầy tháng cho con. Dịp này bà Hoàng (một người quen biết) có dẫn Hoàng Anh đến trại tôm giống của Giang để xin làm công việc nấu cơm, giặt đồ, đập ốc cho tôm ăn… với mức lương 500.000 đồng/tháng.

Đến khoảng tháng 9/2009, giữa Hoàng Anh và vợ chồng Giang - Thơm xảy ra mâu thuẫn, từ đó Hoàng Anh bị vợ chồng chủ trại tôm giống hành hạ cho đến ngày 29/4, Công an huyện nhận được báo cáo từ Công an xã Ngọc Chánh và cho tiến hành làm rõ vụ việc, giải thoát và đưa Hoàng Anh đến bệnh viện. Đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can ngay trong ngày.

Như vậy, với khoảng thời gian 8 tháng trời, một cháu bé bị hành hạ bằng nhiều hình thức cực hình, tàn độc mà người dân và chính quyền địa phương không biết. Về vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Trường Hà cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo phải tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân vì sao".

  Người dân bức xúc kéo đến nhà Giang - Thơm, đòi đập phá, nhưng lực lượng Công an đã kịp thời ngăn chặn, lập lại trật tự. 

Người dân bức xúc kéo đến nhà Giang - Thơm, đòi đập phá, nhưng lực lượng Công an đã kịp thời ngăn chặn, lập lại trật tự. 


Khi xảy ra vụ việc, do nhiều người dân bức xúc kéo đến nhà Giang -Thơm nên căn nhà bị đóng cửa. Có mặt tại trại tôm giống của vợ chồng Giang - Thơm, chúng tôi ghi nhận căn nhà này sát bờ sông và cũng không cách xa nhiều hộ dân khác là bao nhiêu nhưng người dân không phát hiện ra một cháu bé đang bị hành hạ là điều khó hiểu. Theo một số người dân chung quanh cho biết, vợ chồng Giang - Thơm sống rất biệt lập, ít giao du với hàng xóm chung quanh. Đặc biệt, tính tình của Giang rất bất hòa nên hàng xóm ít quan hệ.

Anh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an xã Ngọc Chánh cho biết, trước khi vụ việc được phát hiện ngày 27/4, Công an xã chưa nhận được tin tố giác tội phạm có liên quan. Khi lực lượng Công an xã đến, Giang bất hợp tác và có thái độ chống đối, trong khi đó cháu Hoàng Anh bỏ trốn nhưng chúng tôi phát hiện và giải cứu.

Chiều 4/5, theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau, cháu Nguyễn Hoàng Anh bị thương tật với tỉ lệ lên đến 66,83%. Với kết quả giám định này, cơ quan CSĐT - Công an huyện Đầm Dơi sẽ tiến hành khởi tố các đối tượng có liên quan theo Bộ luật Hình sự.

Theo CAND

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh