Mẹ bán gà, con đỗ thủ khoa khối C với 29,25 điểm

Tuyển sinhThứ Sáu, 28/08/2020 15:05:27 +07:00

Mẹ bán gà ngoài chợ, bố làm nghề tự do, gia đình không khá giả nhưng Vũ Thu Ngân, trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) đạt 29,25 điểm, thủ khoa khối C00.

Chị Đỗ Thị Hằng, mẹ của Ngân không giấu nổi niềm vui chia sẻ, hay tin cháu đỗ Thủ khoa, nhiều người họ hàng, làng xóm đến nhà chia vui cùng con. “Tôi quanh năm bán gà ngoài chợ, bố làm nghề tự do nuôi 3 con ăn học cũng vất vả nhưng cháu luôn nỗ lực, đền đáp bố mẹ bằng những kết quả tốt”, chị Hằng nói.

Chị Hằng kể, ngày công bố điểm, con cũng thức đến 24 giờ nhưng mạng nghẽn không thể xem được. Sau đó, một người bạn xem hộ và nhắn điểm: Văn 9,25; Lịch sử 10; Địa lý 10. Nghe xong cả nhà vỡ òa vui sướng vì sau bao nhiêu ngày tháng nỗ lực con đã đạt mức điểm mơ ước.

Để có tiền nuôi con ăn học, nhiều năm nay, ngày nắng cũng như ngày mưa chị Hằng bán gà ở chợ. Chị thức dậy từ 3 giờ sáng, chở gà ra chợ. “Những hôm mẹ mệt, ngủ quá giờ, dù đêm đã thức muộn để học bài, hai chị em Ngân cũng bật dậy dọn dẹp, hỗ trợ mẹ chất gà lên xe để kịp chuyến chợ sáng”, chị Hằng nói.

Mẹ bán gà, con đỗ thủ khoa khối C với 29,25 điểm  - 1

Vũ Thu Ngân vui mừng cùng mẹ khi nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Thanh Niên)

Từ nhỏ Hằng là đứa con ngoan, học hành tự lập. Bố mẹ không khá giả nhưng luôn xác định, làm mọi việc để dành thời gian cho con học cũng như tôn trọng sở thích của con. “Con học rất giỏi, giành nhiều thành tích, trước khi thi con mong muốn được chọn ngành sư phạm, vợ chồng mình cũng rất ủng hộ, không ép buộc con đi theo ngành khác”, chị nói.

Từ tiểu học, ngoài thời gian con học ở trường, chị cũng tìm lớp học thêm cho con học Toán, Tiếng Anh. Lên THCS, con nói, yêu thích môn Lịch sử nên cũng tìm lớp để học thêm môn này. May mắn, con thi đỗ vào trường chuyên, ở đó, thầy cô, bạn bè giỏi nên con học thầy, học bạn và giành nhiều thành tích. Về nhà, Ngân còn dành thời gian nấu cơm, dọn nhà và dạy em lớp 3 học bài.

Ước mơ làm cô giáo dạy Sử

Ngân cho biết, từ nhỏ rất yêu thích môn Lịch sử vì những câu chuyện quá khứ thú vị qua từng lời giảng của cô giáo. Ngân mơ ước, sau này được làm cô giáo, đứng trên bục giảng truyền kiến thức, đam mê cho học sinh. Vì thế, em đăng ký nguyện vọng vào ĐH Sư phạm Hà Nội, khoa Lịch Sử. 

Chia sẻ bí quyết học giành điểm cao trong kỳ thi năm nay, Ngân nói em luôn lắng nghe kỹ lời cô giảng, đọc sách, nắm chắc kiến thức cơ bản. Từ lớp 11, em bắt đầu tiếp cận đề THPT quốc gia các năm và luyện xem mình đạt được mức điểm bao nhiêu.

Còn môn Ngữ văn, em thường gạch dàn ý và diễn đạt theo phong cách của riêng mình. Để bài văn phong phú, nâng tầm, mình phải đọc nhiều sách văn học cũng như sách tham khảo. Ở đề thi năm nay, em dùng các dẫn chứng để chứng minh các luận điểm, công lao to lớn của nhân dân và khẳng định vai trò của nhân dân đối với đất nước. “Có lẽ những lập luận, dẫn dụ đó thuyết phục được người chấm cho em điểm cao”, Ngân nói.

Cô Trần Thị Hòe, giáo viên chủ nhiệm đồng thời dạy bộ môn Lịch sử của Ngân chia sẻ, cô không bất ngờ với thành tích của học trò này bởi vì em thông minh, cầu tiến, bền bỉ nỗ lực suốt quá trình học. Từ khi vào lớp 10, Ngân bộc lộ tố chất thông minh, ham học và giành nhiều giải thưởng.

Năm lớp 10, 11 em giành 11 Huy chương bạc học sinh giỏi duyên hải Đồng bằng Bắc bộ. Lớp 12, em giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử; giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và với số điểm 29,25 ở 3 môn thi, em trở thành thủ khoa khối C00 cả nước trong kỳ thi năm nay.

Ngoài niềm đam mê học Lịch sử, cô Hòe còn cho biết, Ngân là học sinh học đều các môn, 3 năm THPT em thường xuyên dẫn đầu thành tích học tập của lớp do đó, kết quả em giành được trong kỳ thi hoàn toàn xứng đáng. Tháng 8/2019, Ngân cũng là một trong những học sinh được kết nạp Đảng.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !