Mẹ áp dụng phương pháp thực dưỡng chữa ung thư, bé 3 tuổi qua đời thương tâm

Bệnh và thuốcThứ Tư, 08/07/2020 15:55:31 +07:00
(VTC News) -

Con 30 tuần tuổi được chẩn đoán ung thư máu nhưng mẹ nhất quyết không chịu đưa tới viện mà ở nhà điều trị bằng phương pháp thực dưỡng.

Bệnh viện K cho biết, bé có địa chỉ ở Thái Nguyên. Khai thác tiền sử được biết trước đó bé dấu hiệu xuất huyết dưới da. Bé được các bác sĩ tại Bệnh viện Trung uơng Thái Nguyên chẩn đoán là "theo dõi Lơ xê mi cấp" - ung thư máu dạng cấp.

Bé tiếp tục được chuyển lên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị. Tuy nhiên, mẹ của bé quyết định bỏ điều trị và tìm đến một nhân vật bán hàng thực dưỡng trên mạng để áp dụng cho con một thời gian.

Theo lời người này, ung thư máu ở trẻ em là thách thức với Tây y chứ với thực dưỡng thì "chẳng khó khăn gì". Đặc biệt, nếu tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị Tây y can thiệp thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như "chắc chắn".

Cách "điều trị" cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây.

Không chỉ có con, để đạt được “hiệu quả” của phương pháp này người mẹ cũng phải tuân thủ theo chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng trong khi cho con bú.

Người bán cũng giải thích kỹ: “Đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch (bầm đen là máu độc, hết bầm là máu sạch)”.

Tuy nhiên, khỏi bệnh đâu không thấy, chỉ sau một thời gian áp dụng thực dưỡng để điều trị ung thư cho con, bé gái chưa đầy 3 tuổi đã qua đời thương tâm trong sự xót thương của nhiều người và nỗi ân hận vì sự cả tin của cha mẹ.

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo đối với những người bệnh đang điều trị bệnh ung thư, không nên “mù quáng” tin vào phương pháp không có cơ sở khoa học.

Mẹ áp dụng phương pháp thực dưỡng chữa ung thư, bé 3 tuổi qua đời thương tâm - 1

Người bệnh ung thư cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. (Ảnh: BVCC).

Thực dưỡng không chữa khỏi ung thư

Theo GS.TS Lê Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, trong cơ thể của bệnh nhân ung thư cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể.

Hiểu một cách đơn giản bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống con người thì cũng nuôi sống tế bào ung thư. “Vì vậy, suy nghĩ kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein ..... chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học”, BS Hương nói.

BS Hương cho biết, dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với người bệnh ung thư. Bởi, ung thư là bệnh mãn tính, trực tiếp ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng.

Nếu dinh dưỡng kém sẽ ảnh hưởng ngược lại đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh. Do vậy hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư với ý nghĩa quan trọng khi giúp hồi phục tình trạng suy mòn/suy dinh dưỡng và ngăn ngừa các biến chứng, giảm nguy cơ thiệt mạng.

Mặt khác, khi điều trị ung thư bằng các phương pháp khoa học như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch… sẽ khiến bệnh nhân ăn ít hơn. Chính vì thế, mục tiêu dinh dưỡng trong thời gian này là duy trì cân nặng lý tưởng và áp dụng chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, sửa chữa, phục hồi và điều trị bệnh.

“Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với người bệnh ung thư. Các bệnh ung thư nói chung, ung thư máu nói riêng, có thể điều trị ổn định nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng theo phác đồ điều trị.

Do đó người bệnh nên đến gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập cho mình chế độ ăn phù hợp, hiệu quả. Tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo không có cơ sở khoa học như thực dưỡng để điều trị ung thư, tránh tiền mất tật mang”, GS.TS Lê Thị Hương cho biết.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn