MC Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ: Đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan công an vào cuộc

Thời sựThứ Ba, 29/05/2018 06:59:00 +07:00

Liên quan vụ việc MC Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Video: Đại biểu Quốc hội lên tiếng vụ MC Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ

 

Chiều 28/5, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội về vụ MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, đại biểu Dương Trung Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cũng cảnh báo, mạng xã hội có những mặt tích cực nhưng mỗi người cũng phải tự rèn luyện cho mình năng lực, bản lĩnh khi tham gia vào mạng xã hội.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng lời tố cáo nhưng chưa phải là một bản án, kết luận. Cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm phải vào cuộc xác minh lời tố cáo đó có đúng hay không, nếu đúng phải có xử lý.

duong-trung-quoc-2

Đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ MC Minh Tiệp bị tố bạo hành em vợ.

“Cô bé tố cáo anh rể bạo hành đang là vị thành niên nên cơ quan bảo vệ trẻ em có trách nhiệm phải vào cuộc xem cháu có bị xâm hại, bạo hành hay không để kết luận, cơ quan công an cũng phải vào cuộc,” ông Dương Trung Quốc nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng đặt vấn đề: “Tại sao cô bé lại tố cáo trên Facebook mà không đến cơ quan có trách nhiệm. Chúng ta phải giáo dục các cháu về trách nhiệm xã hội, khi tham gia vào Facebook, mạng xã hội thì phải có đủ bản lĩnh, hiểu biết, nếu không sẽ là vô trách nhiệm, trước hết là với bản thân mình”.

Trong khi đó, bên hành lang Quốc hội chiều 28/5, đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho hay từ sự việc không quá nghiêm trọng, nhưng phản ứng thiếu kiềm chế đã gây hậu quả khó lường.

Đại biểu Phạm Tất Thắng nhận định ở đây rõ ràng có hai câu chuyện: Một câu chuyện liên quan đến công việc nội bộ của một gia đình có người nổi tiếng. Thứ hai là liên quan đến sự can thiệp, sự ảnh hưởng, hiệu ứng của mạng xã hội.

Với câu chuyện thứ nhất, vị đại biểu cho biết là chuyện gia đình thì theo truyền thống Á Đông, thông thường gia đình sẽ tìm cách giải quyết nếu không quá nghiêm trọng.

Về mặt ứng xử văn hóa, những người có hiểu biết nhất định, thậm chí nổi tiếng hoặc làm việc trong lĩnh vực văn hóa không nên có hành xử mang tính bạo lực, nhất là mối quan hệ anh rể - em vợ.

tat_thang_1-2241370

Ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. (Ảnh: Thắng Quang)

Ông Thắng nói: "Nếu trót không kiềm chế, thiếu kiểm soát mà trót hành xử như vậy thì nên trao đổi mang tính gia đình. Gia đình không xử lý được, quá nghiêm trọng mới cần sự tham gia của các bên khác có liên quan".

Bên cạnh đó, ông Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng phân tích có thể đây là hành vi bột phát của anh rể với em vợ trong lúc nóng giận.

Cơ quan chức năng phải vào cuộc sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình và người trực tiếp là anh rể - em vợ, bố mẹ, quan hệ vợ chồng…

Câu chuyên thứ hai là hiệu ứng mạng xã hội, mọi thông tin đều được đăng tải và phát tán nhanh chóng. Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long nhận định những việc trước đây có thể dư luận không biết, thấy không quá nghiêm trọng.

Nhưng bây giờ, mạng xã hội phát hiện nhanh, kịp thời và do tốc độ lan truyền lớn nên tạo dư luận ở các chiều cạnh khác nhau sẽ làm cho sự việc được xã hội hết sức quan tâm, thành một sự việc nghiêm trọng.

Ông Thắng cũng cho rằng phải cân nhắc khi sử dụng mạng xã hội, phát huy tích cực như thế nào và hạn chế tiêu cực ra sao và đặc biệt là cách ứng xử của mỗi người với mạng xã hội. Mỗi người cần làm sao để đừng để bị mạng xã hội chi phối, lạm dụng hay lợi dụng nó vì những mục đích không đúng đắn.

"Xâu chuỗi hai câu chuyện lại thấy, một sự việc vốn không quá nghiêm trọng: anh rể khi nóng giận có tát em vợ 1-2 cái, mạng xã hội đẩy thành việc lớn. Vấn đề ở đây là chúng ta phải duy trì các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội nói chung và trong một cộng đồng nhỏ, một gia đình cũng phải dè chừng chuyện này.

Chỉ cần hành động thiếu kiềm chế, gặp một phản ứng thiếu kiềm chế, chúng ta sẽ gây hậu quả khó lường", đại biểu Thắng chia sẻ.

Ngày 25/5, một tài khoản Facebook có tên T.D. nhận mình là em vợ MC/BTV Minh Tiệp của VTV. Theo đó, nữ sinh lên tiếng tố cáo nam MC có hành vi bạo hành, đánh đập mình trong suốt 5 năm, kể từ khi T.D học lớp 6 đến khi học lớp 10.

Video: MC Minh Tiệp bị tố bạo hành: Gia đình và nữ sinh lên tiếng

Trả lời báo chí, MC/BTV Minh Tiệp mong mọi chuyện không đi quá xa, bởi không muốn T.D. gặp khó khăn vì sự việc này trong tương lai. Nam MC thừa nhận có "động tay động chân" khi thấy T.D. dùng kéo dọa vợ con mình, đồng thời khẳng định em vợ hoàn toàn bình thường và hiện ở Ninh Bình.

Trước đó, tài khoản có tên Phuong Minh Pham - tự nhận là chị thứ hai của T.D. - lên tiếng phủ nhận những gì em mình chia sẻ trên trang cá nhân. Chị gái cả của nữ sinh (vợ MC Minh Tiệp) cũng khẳng định trên mạng là sự việc không như T.D. phản ánh.

Tối 27/5, T.D. livestream trên Facebook, đính chính một số thông tin liên quan sự việc. Ngày 28/5, VTV đã tạm thời để MC Minh Tiệp dừng lên sóng.

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn