MC Lại Văn Sâm tiết lộ từng bị mẹ tát, thất nghiệp bán hàng ngoài chợ Đồng Xuân

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 27/07/2018 16:52:00 +07:00

MC Lại Văn Sâm tiết lộ, ông từng bị mẹ tát vì cãi lời ba, từng ra chợ Đồng Xuân bán hàng, được lãnh đạo VTV yêu cầu lên hình liên tục để xóa tan tin đồn qua đời vì tai nạn giao thông vào năm 2004.

Bị mẹ tát vì cãi ba là thẩm phán

Trong cuộc trò chuyện trên chương trình Cà phê sáng, nhà báo Lại Văn Sâm bất ngờ kể lại một câu chuyện xảy ra trong gia đình ông trước đây. Ông nói: "Ba mẹ tôi rất yêu thương nhau, họ rất ít khi cãi vã. Ba tôi làm thẩm phán tại thị xã Phú Thọ. Có một người ăn cắp bị tuyên án 18 tháng tù. Ba tôi xin giảm án xuống còn 9 tháng. Bà vợ người này mới mang tới nhà tôi biếu 10 quả trứng và 10 con gà con.

Đó là lần đầu tiên tôi thấy ba tôi nặng lời với mẹ tôi. Ba tôi nói như thế là dã man, người ta mắc tù tội, giúp người ta rồi lại nhận hối lộ. Mẹ tôi khóc rất nhiều. Bà bị tổn thương vì những lời nói rất nặng của chồng. Thấy thế, tôi mới lên tiếng. Tôi nói là 'Ba sai rồi. Người ta tự mang tới chứ đâu phải mẹ bảo. Nếu không muốn nhận thì trả lại'.

 Ngay lúc đó, mẹ tôi tát tôi một cái. Đó là lần đầu tiên bà tát tôi. Bà kéo tôi xuống bếp rồi mắng tôi và nói, tôi không được cãi ba".

Video: Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ bị mẹ tát lần đầu tiên vì dám cãi lại ba

Thất nghiệp, giúp mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân

Sau 12 năm học tại Liên Xô, Lại Văn Sâm về nước với tấm bằng đỏ về nghiên cứu tiếng Hindi. Tuy vậy, ông thừa nhận bản thân khá vất vả trong việc tìm kiếm một công việc thích hợp. Thất nghiệp, ông đành ra phụ mẹ vợ bán hàng tại chợ Đồng Xuân. Sau này, khi nghĩ lại khoảng thời gian đó, ông chia sẻ trên truyền thông: "Tôi cứ đứng ở đó, lúc nào có khách ngoại quốc vào, tôi phiên dịch cho bà và bà cho mình tiền đi uống cà phê, đi ăn sáng… Bà nuôi mình.”

Sau đó, khi biết ban Thể thao của VTV đang cần người, Lại Văn Sâm xin vào thử việc. Ông được giao dịch một bản tin thể thao (dài 30 phút) từ đài Hoa Sen của Liên Xô sang tiếng Việt. Sản phẩm đầu tiên của ông ở Đài bị đánh giá là hơi Tây. Ông tự nhận, đây là bài học quý giá giúp ông thay đổi cách thức đưa tin để tiếp cận với công chúng trong nước.

Sau đó, Lại Văn Sâm được giao biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô. Nhưng chỉ sau vài tháng, ông cảm thấy chán và bỏ việc, quay trở lại giúp mẹ vợ bán hàng ở chợ Đồng Xuân.

photo-0-1497424502547

Nhà báo Lại Văn Sâm khi còn trẻ.

Năm 1988, ông quay trở lại Đài và được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu của Olympic Seoul, tiếp đến ông nhận thêm công việc dịch kịch bản phim, thuyết minh phim. Sau đó, ông làm chương trình VKT thuộc ban chuyên đề của Đài truyền hình Việt Nam.

Vào năm 1995, Phó tổng giám đốc của Đài VTV đưa ra lời đề nghị với nhà báo Lại Văn Sâm: Một là ở lại ban chuyên đề và được cân nhắc làm lãnh đạo, hai là chuyển sang kênh mới thành lập là VTV3 nhưng chỉ được làm nghề thôi. Cuối cùng, ông chọn sang kênh VTV3 và gắn bó từ đó tới năm 2017. Khi nghỉ hưu, ông giữ chức vụ trưởng ban VTV3.

Gọi vợ bằng tên và để con gọi bằng "anh"

Nhà báo Lại Văn Sâm vướng rất nhiều tin đồn về đời tư, trong đó có thông tin ông và vợ ly hôn. Tuy nhiên, khi nghỉ hưu, người dẫn chương trình Ai là triệu phú mới mở lòng chia sẻ về người bạn đời của mình.

Vợ chồng nhà báo Lại Văn Sâm quen và yêu nhau khi còn đang học ở Nga. Họ sinh con trai Lại Bắc Hải Đăng cũng ở xứ sở Bạch Dương. Suốt bao nhiêu năm chung sống, vợ chồng ông giữ thói quen gọi nhau bằng tên. Nhà báo Lại Văn Sâm tự nhân chỉ thích ăn cơm do vợ nấu. Những người khác nấu ông không thấy hợp khẩu vị.

Một trong những điều hạnh phúc nhất của nguyên Trưởng ban VTV3 sau khi nghỉ hưu là dành 100% thời gian cho vợ. Ông từng chia sẻ, thời khóa biểu trong một ngày của mình từ 6h30, tập thể dục đến 8h sau đó cùng vợ đi ăn sáng, uống cà phê. Từ 9-10h, ông đọc báo hoặc xem TV, 10h-11h30, viết viết lách gì đó rồi chuẩn bị ăn trưa. Cuối tuần, vợ chồng ông thường đi chơi với các cháu nội.

Con trai của nhà báo Lại Văn Sâm hiện là Phó trưởng ban VTV3. Khi còn làm cùng cơ quan, Lại Bắc Hải Đăng luôn giữ thói quen gọi cha bằng anh. Cả hai quan niệm, ở nơi làm việc, họ không giữ mối quan hệ cha con mà là đồng nghiệp.

2-15324030201211516718486

 Nhà báo Lại Văn Sâm và con trai - Lại Bắc Hải Đăng.

Không dùng facebook

Hiện tại, trên mạng xã hội có rất nhiều facebook mang tên nhà báo Lại Văn Sâm. Có trang còn thu hút được một lượt lớn người theo dõi và bình luận. Facebook này thường xuyên đưa ra quan điểm về những vấn đề nóng trong xã hội.

Tuy nhiên, nguyên trưởng ban VTV3 khẳng định, ông chưa bao giờ và cũng không bao giờ có tài khoản facebook hay bất cứ một mạng xã hội nào khác.

Ông chia sẻ trên VTV: "Có thể với nhiều người facebook là một công cụ thân thiện và nơi để bày tỏ, chia sẻ điều này điều khác. Tuy nhiên, tôi nhắc lại, tôi vẫn thuộc thế hệ, cứ cho là cổ lỗ sỹ đi. Những gì liên quan đến tâm tư, tình cảm, nguyện vọng riêng, tôi không bao giờ đưa lên bất cứ một mạng xã hội nào trong đó có facebook". 

Bị đồn qua đời vào năm 2004

Vào năm 2004, tin đồn nhà báo Lại Văn Sâm qua đời khiến nhiều người hâm mộ anh lo lắng. Sau này, khi được hỏi về sự việc này, ông chia sẻ trên truyền thông, lúc đó ông đang làm chương trình Hoa hậu Việt Nam ở Tuần Châu. Ông và Phó Tổng giám đốc của VTV khi ấy là ông Trần Đăng Tuấn làm việc với nhau tới 17h30.

6h15 ông trở về phòng thì lập tức nhận được điện thoại từ cấp trên với giọng hoảng hốt. Hóa ra có người đồn nhà báo Lại Văn Sâm qua đời vì tai nạn giao thông

Tin đồn này lan nhanh tới mức, lãnh đạo Đài VTV yêu cầu ông Lại Văn Sam tham gia các cuộc  giao lưu trực tuyến, lên mấy chương trình truyền hình để phát sóng VTV1, VTV2, VTV3… chỉ để chứng minh ông còn sống.

Trà My
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !