Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Maya Angelou chủ nhân hồi ký 'Tôi biết vì sao con chim nhốt trong lồng vẫn hót' là ai?

Kinh tế Thứ Tư, 04/04/2018 07:19:00 +07:00

Hôm nay là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Maya Angelou -chủ nhân của nhiều vần thơ và cuốn hồi ký trứ danh khắp thế giới.

Maya Angelou, sinh ngày 4/4/1928 tại Thành phố St.Louis, Missouri, Mỹ. Khi Maya được 3 tuổi bố mẹ bà chia tay, bà cùng anh trai được gửi tới sống với bà ngoại ở Stamps, Arkansas.

Năm lên 8 tuổi, bà trở lại sống với mẹ đẻ và bị người bạn trai của mẹ đẻ hiếp dâm. Angelou đã tố cáo hành động đồi bại nói trên và kết quả là người đàn ông kia bị đám đông đánh chết.Sau sự việc ám ảnh đó, Maya Angelou đã câm lặng trong gần 6 năm và bắt đầu nói giọng nói của thi ca.

Từ năm lên 9 tuổi, Angelou bắt đầu sáng tác những bài thơ đầu tiên, trong đó có nhiều bài thơ nổi tiếng.

Bà bỏ học vào năm 14 tuổi để phục vụ cuộc mưu sinh. Sau này bà trở lại trường học và đã một mình sinh con chỉ 3 tuần sau khi tốt nghiệp trung học. Maya Angelou là bà mẹ đơn thân...

1

 Tiến sĩ danh dự Maya Angelou trải qua một cuộc đời đầy dữ dội và thăng trầm với nhiều dấu ấn.

Tiến sĩ danh dự Maya Angelou trải qua một cuộc đời đầy dữ dội và thăng trầm với nhiều dấu ấn.

Bà là một nhà thơ, tác giả viết hồi ký, diễn viên người Mỹ. Bà từng xuất bản 7 tự truyện, ba cuốn sách tiểu luận, và một số tập thơ, và có có một danh sách các vở kịch, phim ảnh, và chương trình truyền hình kéo dài hơn năm mươi năm.

Trong đó, cuốn hồi ký "Tôi biết vì sao con chim nhốt trong lồng vẫn hót" của bà là một tác phẩm trứ danh. Cuốn sách này đã trở thành cuốn sách bán chạy toàn cầu và được đề cử Giải Sách quốc gia năm 1970.

Cuốn sách nhanh chóng trở thành tác phẩm cần đọc trong danh sách của các sinh viên, gây ảnh hưởng tới hàng loạt nhà văn.

Video: Đoàn nghệ thuật Triều Tiên tới Hàn Quốc "phá băng" quan hệ

Cuốn hồi ký này kể lại những điều Angelou chứng kiến về sự tàn bạo của khu Jim Crow South nơi bà từng sống, mô tả chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bằng một thứ ngôn ngữ trần trụi. Độc giả đã tìm hiểu cuộc đời của Marguerite Ann Johnson (tên khai sinh của Angelou) cho tới năm bà 16 tuổi, biết được rằng bà bị cha mẹ bỏ rơi ra sao, bị hiếp dâm, trở thành vô gia cư và sống cuộc đời của bà mẹ đơn thân thế nào.

Maya Angelou cũng nhận được hàng chục giải thưởng và hơn ba mươi bằng Tiến sĩ danh dự.

Maya Angelou qua đời hôm 28/5/2014 tại nhà riêng ở Winston-Salem, Bắc Carolina, Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi, sau khi trải qua một cuộc đời đầy biến động, nhưng không thiếu những khao khát giải thoát.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin