Máy xúc lúa trên sân, trên sàn lò sấy đa năng

(VTC News) - Với chiếc máy do ông Quách Văn Hôm (thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) sáng chế có thể xúc cả lúa lan trên sân hoặc xúc lúa trên sàn lò sấy giúp ích to lớn cho bà con nông dân trong sản xuất.

Tuy mới chỉ học hết lớp 6, song với đam mê sáng chế, luôn mày mò của mình, ông Hôm đã chế tạo thành công nhiều máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất. Vì đam mê, ông luôn theo dõi những thông tin có liên quan tới chế tạo máy, sáng chế của nông dân.

Sau nhiều tìm tòi, ông nhận thấy máy hút lúa thông thường khá cồng kềnh, không phù hợp với hộ gia đình, giá thành lại cao hoặc không thể thu sạch lúa do các gàu xúc không chạm tới mặt sân.

Từ những kinh nghiệm rút ra này, ông quyết tâm làm ra một chiếc máy xúc lúa khắc phục được những nhược điểm trên. Sau nhiều ngày tự mày mò, chiếc máy xúc lúa đa năng của ông Hôm cũng thành công ra đời.

Máy có thể xúc lúa cả khi được đống và khi lúa lan trên sân. Đặc biệt máy xúc của ông Hôm còn được trang bị hệ thống hút bụi, lúa vào bao sạch còn người thì không hít phải bụi. Mặt nền kê bao của máy còn có thể nhồi nhún giúp cho bao thóc chắc hơn.

May xuc lua tren san, tren san lo say da nang hinh anh 1

 Ông Hôm bên cạnh chiếc máy xúc lúa đa năng tự chế (Ảnh: Hoàng Vân)

Máy có kết cấu nhỏ gọn dài 1,35m; rộng 0,35m; cao 1,55m; nặng khoảng 170kg, có công suất lớn; trong 1 giờ có thể xúc từ 8-10 tấn. Ông Hôm cho biết, mỗi năm ông bán ra thị trường từ 5-10 chiếc, giá mỗi chiếc khoảng 40 triệu đồng.

Từ thành công của máy xúc lúa đa năng, ông Hôm tiếp tục chế tạo máy sấy lúa 2 chiều.

Ông Hôm chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy, sau khi cho lúa lên giàn sấy (giàn sấy được thiết kế như một chiếc hộp, có nắp ở trên), đốt lửa, bật quạt đẩy hơi nóng vào. Nắp trên giàn sẽ được mở để hơi nóng đi từ dưới lên và thoát ra ngoài.

Khi lớp lúa dưới đã khô, đóng nắp trên lại, chỉnh hướng quạt, mở lối thoát hơi ở bên dưới để hơi nóng từ dưới lên gặp nắp hộp đậy kín không thể thoát ra ngoài, cùng với quạt sẽ đi từ trên xuống, sấy khô lớp lúa ở bên trên. Máy sấy hai chiều này có công suất 6 tấn/mẻ. Mỗi mẻ sẽ mất 6 tiếng để làm khô, trong khi lò sấy thường sẽ mất 18 tiếng.

Hiện nay, cả hai sáng chế của ông Hôm đều đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền.

Ly Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU