Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Máy tính thường đứng và chạy chậm

(VTC News) - Máy tính khởi động, lúc nhanh, lúc chậm và có lúc phải Restart lại, nguyên nhân có thể do Virus hoặc bạn cài quá nhiều ứng dụng không cần thiết vào trong máy.

Bạn Lê Hoàng Ân (Huế) hỏi: Sao máy tính của tôi khởi động thì lúc lâu lúc nhanh, mở lên rồi nếu để lâu không làm gì hoặc chỉ lướt web thôi thì đứng hoặc chạy rất chậm như đứng vậy, bắt buộc phải Restart lại. Mong chương trình giải đáp và cho tôi lời khuyên khắc phục hiện tượng này, cảm ơn chương trình.

Trả lời

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính hoạt động chậm: máy tính bị nhiễm virus, máy tính cài nhiều phần mềm ứng dụng, dung lượng còn trống trên ổ đĩa hệ thống không đủ, bị phân mảnh ổ cứng…

Thông tin bạn cung cấp chưa đủ để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng bạn gặp phải. Bạn cần cung cấp thêm thông tin để có thể xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng này như: Bạn có sử dụng phần mềm diệt virus nào trên máy tính không? Bạn đã thử thao tác quét virus chưa? Kết quả quét như thế nào? Trước khi có hiện tượng máy tính chạy chậm, bạn đã thực hiện thao tác nào trên máy (cài đặt thêm phần mềm ứng dụng, copy file dung lượng lớn vào ổ đĩa hệ thống, truy cập website lạ từ đường dẫn trong email hay tin nhắn chat...)?

 

 

Để khắc phục hiện tượng máy tính hoạt động chậm, bạn hãy thử thực hiện theo các hướng dẫn sau:

1. Một số loại virus sau khi lây nhiễm sẽ chiếm dụng tài nguyên (CPU, RAM…) để phá hoại, phát tán hoặc lây nhiễm, gây ảnh hưởng đến quá trình khởi động và hoạt động, làm cho máy tính chạy chậm. Bạn hãy cập nhật phiên bản mới nhất cho phần mềm diệt virus trên máy và thực hiện quét virus ở tất cả các phân vùng ổ đĩa cứng và USB. Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt phần mềm diệt virus nào, bạn có thể cài đặt và đăng ký sử dụng Bkav Home Plus, phiên bản miễn phí của phần mềm diệt virus Bkav theo hướng dẫn tại đây và thực hiện quét toàn bộ các ổ đĩa cứng và ổ USB.

2. Gỡ bỏ những phần mềm ứng dụng không thường xuyên sử dụng hoặc không cần thiết trên máy tính. Để gỡ bỏ (Uninstall) một phần mềm ứng dụng trên máy tính, bạn hãy làm theo các bước sau:
• Bước 1: Truy cập vào Control Panel.

• Bước 2: Bấm đúp vào biểu tượng Add or Remove Programs (Windows XP) hoặc Programs and Features (Windows Vista hoặc Windows 7).

• Bước 3: Chọn phần mềm ứng dụng muốn gỡ bỏ, sau đó bấm vào nút Change/Remove (Windows XP) hoặc Change/Remove (Windows Vista hoặc Windows 7) để gỡ bỏ phần mềm ứng dụng đó.
3. Dung lượng còn trống trên ổ đĩa hệ thống không đủ cũng gây nên hiện tượng máy hoạt động chậm. Bạn hãy xóa bớt dữ liệu không cần thiết trên ổ đĩa hệ thống hoặc chuyển các dữ liệu từ ổ đĩa hệ thống sang một ổ đĩa khác trên máy tính. Bạn có thể tham khảo yêu cầu phần cứng tối thiểu (đặc biệt là dung lượng còn trống của ổ đĩa cứng) để có thể sử dụng máy tính hiệu quả ở các link sau: Windows XP, Windows Vista, Windows 7.

4. Chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Nếu sử dụng Windows XP, bạn có thể sử dụng phần mềm Disk Defragmenter có sẵn trong hệ điều hành. Bạn vào Start, chọn Run gõ dfrg.msc. Bạn chọn ổ đĩa hệ thống và nhấn vào nút Defragment.

Nếu sau khi làm những hướng dẫn trên mà hiện tượng vẫn còn hoặc bạn không chắc chắn có thể thao tác theo hướng dẫn, bạn nên mang máy tính đến Trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành để được kiểm tra và hỗ trợ xử lý.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Bkav theo điện thoại 1900 58 58 50 hoặc email Bkav@bkav.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ (hỗ trợ miễn phí).
Bkav


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN