Máy tính bị lỗi màn hình xanh (dump)

(VTC News) - Bạn 'điên đầu' vì máy tính bị mắc lỗi màn hình xanh. Hãy cùng xem xét xem nguyên nhân là do đâu, và nên xử trí như thế nào?

Bạn Nguyễn Khánh Toàn (Cao Bằng): Tôi dùng Windows XP, thỉnh thoảng máy tính lại bị lỗi màn hình xanh phải khởi động lại mà không rõ nguyên nhân. Nhờ chương trình giải thích và tư vấn cách xử lý, cảm ơn chương trình.

Trả lời

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính bị lỗi màn hình xanh (lỗi Dump) như: do xung đột giữa các phần mềm, do lỗi driver (trình điều khiển thiết bị) của một thiết bị phần cứng mới cài đặt, do lỗi gây ra bởi một phần mềm mới cài đặt… Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do xung đột giữa các phần mềm, đặc biệt là xung đột giữa các phần mềm diệt virus.

Lỗi màn hình xanh luôn khiến người dùng cảm thấy khó chịu

Theo khuyến cáo của Microsoft, nhà sản xuất hệ điều hành Windows, trên một máy tính chỉ nên sử dụng duy nhất một phần mềm diệt virus. Việc cài đặt và sử dụng đồng thời nhiều hơn một phần mềm diệt virus trên cùng một máy tính sẽ gây xung đột giữa các phần mềm, gây ra việc nhận diện nhầm virus hoặc làm cho hệ thống hoạt động không ổn định, thậm chí có thể làm treo hệ thống.

Nếu máy tính của bạn cài đặt nhiều phần mềm diệt virus, bạn hãy gỡ bỏ và chỉ để lại duy nhất một phần mềm diệt virus. Để gỡ bỏ một phần mềm trên máy tính, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn tại đây.

Bạn cũng có thể thực hiện sửa chữa (Repair) lại Hệ điều hành Windows XP theo hướng dẫn tại đây để xử lý hiện tượng máy tính bị lỗi màn hình xanh (lỗi Dump).

Trong trường hợp bạn không chắc chắn có thể tự thực hiện được theo các hướng dẫn trên, tốt nhất bạn hãy mang máy tính của mình tới các Trung tâm bảo hành hoặc Trung tâm sửa chữa máy tính để các kỹ thuật viên có chuyên môn tư vấn và xử lý. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Bkav theo số điện thoại 1900 58 58 50 hoặc email Bkav@bkav.com.vn để được tư vấn, hỗ trợ.

Bkav

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN