Máy tái chế rác thải nhựa của sinh viên Đà Nẵng

Sản phẩmThứ Năm, 20/07/2017 11:47:00 +07:00

Máy tái chế rác thải nhựa được thiết kế dựa trên tiêu chí rẻ, đơn giản và dễ sử dụng, có giá trị thực tiễn cao là sản phẩm của nhóm các bạn Nguyễn Thanh Đô, Đoàn Công Trung, Nguyễn Văn Dũng (sinh viên năm 4 khoa Cơ khí) và Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh viên năm 4 khoa Môi trường) đến từ trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (ĐHBK – ĐHĐN).

anh5

 Nhóm tác giả và sản phẩm máy tái chế rác thải nhựa tham dự Chung kết Cuộc thisinh viên nghiên cứu khoa học 2016 - 2017

Nhóm tác giả cho biết, hệ thống sản phẩm khá đơn giản, gồm 3 máy với các tên gọi là máy nghiền nhựa, máy kéo sợi và máy đúc khuôn. Trong đó, máy nghiền nhựa có nhiệm vụ tạo ra các hạt nhựa để phục vụ cho máy kéo sợi và máy đúc khuôn; máy kéo sợi tạo ra các sản phẩm dạng sợi; máy đúc khuôn tạo ra các sản phẩm tùy theo hình dạng khuôn đúc.

Các máy đều có 2 chế độ hoạt động bằng tay và tự động rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Ngoài ra, đi kèm với hệ thống 3 máy này còn có các hướng dẫn phân loại rác thải nhựa rất tiện lợi gồm: phân loại bằng cách nhìn mã số ở dưới chai lọ nhựa; phân loại bằng cách hòa tan nhựa vụn vào trong các dung môi để lợi dụng tính nổi khác nhau của từng loại nhựa khác nhau trong dung môi đó; phân loại bằng nhiệt độ nóng chảy.

Bằng hệ thống máy tái chế rác thải nhựa này, nhóm đã tạo ra được một số sản phẩm như sợi nhựa dùng để tạo ra các lọ bút, lẵng hoa, sợi nhựa dùng cho máy in 3D (các sản phẩm của máy kéo sợi) và các khối nhựa đặc (sản phẩm của máy đúc khuôn). Các sản phẩm được sử dụng ngay tại trọ của các thành viên trong nhóm. Sản phẩm tuy chưa hoàn thiện về tính thẩm mỹ (đặc biệt là máy đúc khuôn) và tính đa dạng của các sản phẩm nhưng đã có một số kết quả khả quan ban đầu.

Chi phí để làm ra hệ thống gồm 3 máy tương đối phù hợp. Các hộ gia đình có thể mua được nếu sẩn phẩm được đưa ra thị trường. Các chi tiết chế tạo máy có sẵn  hoặc được tận dụng từ phế liệu nên tiết kiệm được rất nhiều khoản.

Nhóm cho biết, sản phẩm hướng tới việc tạo ra một giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, xử lý rác ngay tại chỗ, phù hợp cho các vùng đảo, các vùng sâu vùng xa thiếu phương tiện vận chuyển rác thải. Sản phẩm có thể sử dụng ở biển đảo, khu dân cư, trường học… trước mắt là phục vụ cho nhu cầu tái chế rác thải nhựa, ngoài ra có thể giúp nâng cao ý thức của người dân về việc bảo vệ môi trường, phân loại rác thải nhựa. Các sản phẩm tạo ra từ các máy tái chế rác thải nhựa hoàn toàn có thể được sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Được biết, sản phẩm đã đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học do Đoàn trường ĐHBK tổ chức. Đầu tháng 6 vừa rồi, tại Bình Thuận, sản phẩm của nhóm đã vinh dự đại diện cho Trường ĐHBK – ĐHĐN tham dự chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc 2017” với chủ đề “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển” và được đánh giá là sản phẩm có thiết kế tự động hóa, dễ dàng sử dụng đối với cả những người không rành về công nghệ, đối tượng sử dụng mà nhóm hướng đến trong tương lai nếu phát triển được là các nhà hàng hoặc cộng đồng khu dân cư.

Ngoài ra, nhóm cũng đang hướng đến nghiên cứu để máy có thể tích hợp nguồn năng lượng sạch, thân thiện môi trường và tăng năng suất của hệ thống.

Lệ Chi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn