Báo Điện tử VTC News

Máy sấy đảo chiều gió quy mô lớn cho người nông dân

(VTC News) - Đó là hệ thống máy sấy đảo chiều gió có thể sấy khô nhiều loại nông sản trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm diện tích hơn so với đầu tư sân phơi, cho năng suất cao, tiết kiệm chi phí cho người nông dân.

Theo TS. Nguyễn Thanh Nghị, Trung tâm năng lượng và máy nông nghiệp, Đại học nông lâm TP.HCM, việc bảo quản nông sản ngay sau thu hoạch mà vẫn giữ chất lượng sản phẩm, tránh hư hao, tạo ra nguyên liệu tốt làm giống cho vụ sau tạo ra nguyên liệu tốt trước khi đưa vào sơ chế, chế biến chỉ cần trang bị hệ thống máy sấy đảo chiều gió. Hệ thống máy sấy này được trang bị công nghệ làm khô do luồng không khí nóng trong buồng sấy vận hành đảo chiều, làm sản phẩm khô đều. tiết kiệm chi phí và công sức lao động.

May say dao chieu gio quy mo lon cho nguoi nong dan hinh anh 1

Hệ thống máy sấy đảo chiều quy mô lớn cho nhóm nông hộ 

Một máy sấy đảo chiều gió gồm các phần chính như: bộ gia nhiệt; một quạt hướng trục nhằm cung cấp lưu lượng gió nóng cần thiết thông qua bộ phân phối (bộ trao đổi nhiệt), đảo chiều gió cho cho lò sấy; bộ trao đổi nhiệt thường được thiết kế cách ly khỏi sản phẩm sấy.

Thiết kế này giúp nông sản cần sấy không bị nhiễm khói, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phẩm sấy. Buồng sấy có sàng buồng sấy - vỉ ngang, chứa vật liệu sấy, thường làm bằng tôn hoặc inox được đục lỗ 2 đến 4 mm tùy thuộc vào kích thước nông sản phân bố đều trên mặt vỉ. Vỉ sấy hạt giống có thể làm bằng tre, mê bồ hay vải bạt dệt thông gió. Cấu trúc trên cùng của máy là nắp lò.

Việc trang bị hệ thống máy sấy tiết kiệm diện tích hơn rất nhiều lần so với đầu tư sân phơi; một máy sấy có diện tích buồng sấy 20m2 cho năng suất cao sấy tương đương sân phơi 300m2 trong điều kiện luôn có nắng. Hệ thống sấy còn có thể chủ động vận hành cho dù trời không có nắng hay thời tiết bất lợi. Dùng hệ thống sấy đảo chiều tiết kiệm 70 - 75% công lao động khâu phơi sản phẩm.

Hệ thống sấy nông sản có thể được xây lắp cố định hoặc di động, hoạt động linh hoạt trong bối cảnh sản xuất tập trung hay phân tán đều có thể áp dụng. Sau mùa vụ thu hoạch có thể tháo dỡ bảo quản trong kho, khi cần mang ra ráp và dùng lại.

Theo đánh giá của Đại học nông lâm và các chủ lò, máy sấy đảo chiều gió vỉ ngang có chi phí đầu tư thấp, chi phí vận hành (lao động, nhiên liệu) thấp, sản phẩm sau sấy đạt độ đồng đều cao. Tùy vào nhu cầu sấy mà nâng công suất thiết kế từ rất nhỏ đến rất lớn. Máy sấy đảo chiều gió vỉ ngang có thể sấy nông sản dạng hạt (lúa, bắp, đậu, ớt, mè, hạt dưa, hạt bí...), cắt lát (khoai các loại, dứa...), quả nhỏ (táo, chuối, ớt, ...), các loại thủy hải sản (cá, tôm, mực, thịt gà...), các dạng nông sản vật liệu cần sấy có khe hở (cho gió nóng lọt qua) khi được chứa trong buồng sấy.

Hiện Sở khoa học và công nghệ TP.HCM đang khuyến khích các công ty, hợp tác xã, tổ, nhóm nông dân trong và ngoài thành phố áp dụng máy sấy đảo chiều gió vỉ ngang tạo nguyên liệu tốt cho sản xuất, chế biến xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị nông sản.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU