Máy phun thuốc sâu thần kỳ của anh nông dân trẻ

(VTC News) - Với cơ chế hoạt động đơn giản nhưng hiệu quả, chiếc máy phun thuốc trừ sâu đã giúp anh Trần Văn Phước (35 tuổi ở thôn Quảng Phượng, xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Nam Định) bớt đi nhiều nặng nhọc trong việc chăm sóc lúa.

Sau khi mày mò, tìm hiểu trên mạng, Phước đặt mua các loại động cơ và bắt đầu quá trình nghiên cứu, lắp ráp từ đầu năm 2018. Mất vài tháng tháo ra lắp vào, cuối cùng chiếc máy cũng hoàn chỉnh, được Phước đưa ra đồng chạy thử nghiệm ngay trong vụ lúa này.

Máy phun có 4 bộ phận chính gồm: 01 đầu máy nổ động cơ Diesel nối với 01 đầu bơm áp lực, 01 cuộn dây dài dẫn thuốc được nối với đầu bơm áp lực và 01 thùng phuy chứa nước để pha thuốc bảo vệ thực vật.

Cơ chế hoạt động đơn giản, chỉ cần pha thuốc theo đúng liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất với nước trong thùng phuy (120 lít), sau đó khởi động động cơ Diesel để chạy bơm áp lực, dây phun được nối dài hàng trăm mét, gắn với cần phun dài 4 mét giúp người phun có thể đứng một chỗ nhưng vẫn đưa thuốc đến một diện tích rộng mà không cần phải vác bình thuốc trên vai bơm theo hàng lúa như trước.

May phun thuoc sau than ky cua anh nong dan tre hinh anh 1

Cận cảnh chiếc máy phun thuốc sâu thần kỳ

“Với chiếc máy này, tôi chỉ mất 4 phút là quét xong một sào lúa, trong khi ngày trước dùng bình bơm đeo vai phải mất cả tiếng đồng hồ. Một ngày, máy có thể phun được cả chục mẫu ruộng”, Phước cho biết.

Bên cạnh đó, do máy chạy bằng dầu diezen nên rất tiết kiệm nhiên liệu, trong 10 giờ đồng hồ nhưng chỉ tiêu tốn hết 3 lít dầu, so với động cơ chạy xăng thì chi phí giảm đi đáng kể.

Cuộn dây được Phước thiết kế thành lô quay bằng tay nên rất dễ sử dụng và thu gọn lại, dây phun dài cả trăm mét nên có thể bao quát diện tích ruộng lớn. Việc lấy nước vào thùng phuy để pha thuốc cũng sử dụng dây hút chứ không phải sử dụng sức người.

“Nhưng điều quan trọng nhất là, nhờ chiếc máy này, sức khỏe của người sử dụng cũng đỡ bị ảnh hưởng hơn. Thứ nhất, không phải đeo bình thuốc nặng cả chục kilogam trên vai đi khắp ruộng, không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trong khoảng cách gần. Thứ hai là cần phun dài tới 4 mét nên sức ảnh hưởng của thuốc giảm đáng kể”, Phước nói.

Nhã Phương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU