Báo Điện tử VTC News

Máy nông cụ đa chức năng của nhà nông trẻ

(VTC News) - Anh Vũ Quang Chiến (SN 1988 ở thôn Lộc Trù, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, chiếc máy nông cụ đa chức năng của anh có thể cày bừa, kéo lúa, bơm nước, phay đất và lên luống.

May nong cu da chuc nang cua nha nong tre hinh anh 1

Máy nông cụ đa chức năng của anh Chiến có thể tự vận hành không cần người điều khiển 

Được biết, với máy nông cụ đa chức năng này, anh Chiến đã đoạt giải nhất tại Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông thành phố Hải Phòng lần thứ nhất năm 2016 - 2017”.

Anh Chiến cho hay, chiếc máy nông cụ đa chức năng của anh được phát triển từ nguyên mẫu máy tời kéo lúa mà anh đã sáng tạo ra bốn năm trước. Chiếc máy hiện nay có 3 loại bánh: bánh lồng (giống chiếc lồng) chạy trên ruộng lầy, nhiều nước; bánh bám chạy trên ruộng khô; bánh lốp chạy trên đường.

Anh cũng cho biết, các bộ phận của máy có thể tháo lắp dễ dàng. Chỉ cần vặn 2 con ốc là có thể thay từ máy tời sang máy cày hoặc rút chốt là thay được loại bánh chạy máy trên ruộng sang bánh lốp cao su để di chuyển trên đường.

Các bộ phận, chi tiết trên máy đều là các chi tiết tận dụng lại từ động cơ xe máy cũ, ống xả của máy nổ… Khung sườn máy, tay càng, vành xe đều được làm từ sắt cũ.

Theo anh Chiến, máy được thiết kế để dễ sử dụng, phù hợp với cả phụ nữ, người già và rất tiết kiệm nhiên liệu. Với 1 lít xăng, máy có thể cày được 6 sào ruộng, nếu kéo lúa thì được vài mẫu.

Hiện nay, máy nông cụ đa chức năng được rất nhiều người dân trong vùng ưa chuộng và đặt hàng sản xuất. Do đó, anh Chiến cho biết thêm, anh có dự định mở xưởng để chế tạo máy đáp ứng nhu cầu của bà con, đồng thời tiếp tục cải tiến máy.

Đánh giá về sáng chế của anh Chiến, ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hải Phòng nói: “Đây là một trong những sáng tạo tiêu biểu của người nông dân, xuất phát từ thực tiễn sản xuất, cải tiến một chiếc máy bỏ đi thành công cụ phục vụ hữu ích cho sản xuất nông nghiệp. Ban giám khảo Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông thành phố Hải Phòng lần thứ nhất năm 2016 - 2017” gồm các nhà quản lý, nhà khoa học đều đánh giá cao sáng chế này”.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU